Trang trí phòng trọ để tạo cảm hứng làm việc trong thời gian làm việc tại nhà

Gia chủ sáng tạo nhiều cách trang trí khác nhau cho căn phòng.

Căn phòng của Thiên Nguyễn (nickname: Lim, 27 tuổi) chỉ rộng 20m2. Nó nằm ở tầng thượng của căn nhà nơi Thiên thuê trọ.

Vì làm việc trong ngành sáng tạo nên anh rất coi trọng không gian sống. Một nơi ở thoải mái, dễ chịu giúp Thiên thư giãn và tái tạo năng lượng sau thời gian làm việc vất vả. Khi chuyển đến một không gian mới, Thiên luôn cải tạo nó cho phù hợp với bản thân dựa trên điều kiện của căn phòng hiện tại.

Căn phòng tầng thượng nóng bức

Căn phòng ở tầng thượng có 3 mặt sử dụng kính nên phòng đón nắng từ sáng tới chiều. Nền nhiệt phòng khá cao nhất là khoảng buổi trưa.

Giải pháp đầu tiên mà nhiều người nghĩ tới là sử dụng rèm che hết cửa kính. Theo Thiên, giải pháp đó là đúng nhưng chưa đủ.

Vì nóng nên chủ cũ dùng rèm che kín hết các cửa sổ và vô tình che kín cả những lỗ thông gió giúp điều hòa nhiệt độ phòng. Khi trời nắng, nhiều đồ đạc hấp thụ nhiệt và tỏa ra ngay trong phòng khiến không gian càng bí bách hơn.

Giải pháp của Thiên là giảm tải đồ đạc và sử dụng chất liệu thay thế. Anh đã bỏ chiếc tủ đứng và giường gỗ thịt lớn, thay thế bằng giường pallet thoáng khí. Do không sử dụng gỗ thịt dày nên đồ vật thoát nhiệt cũng rất nhanh chóng. Chăn ga có thể sử dụng chất liệu đũi hoặc vải bố, canvas.

4 lần thay đổi phong cách trang trí

Vốn là người sáng tạo nên Thiên thích thay đổi nhiều phong cách khác nhau cho không gian sống. Tổng cộng, Thiên đã 4 lần decor lại căn phòng của mình với 4 phong cách khác nhau.

Lần 1

Lần đầu, Thiên thử nghiệm phong cách Industrial (công nghiệp) cho căn phòng. Đặc trưng của phong cách này là việc sử dụng chất liệu sắt và gỗ. Vật dụng trong nhà thường sử dụng gam màu tối. Gia chủ kết hợp với sở thích về thiên văn học và chiêm tinh để tạo ra một màu sắc mang tính cá nhân.

Thiên chọn gam màu xanh lá là màu sắc chủ đạo cho căn phòng. Nội thất tone màu tối và trầm như cà phê hay nâu đất đem lại cảm giác ấm áp. Anh cũng không quên decor nhà bằng những món đồ có chi tiết bằng kim loại đặc trưng của phong cách công nghiệp industrial.

Bàn làm việc được Thiên đóng từ gỗ pallet. Anh mua sơn về tự pha để có được màu cánh gián kết hợp với màu chocolate lạ mắt.

Thiên cũng ghép 4 miếng pallet lại để làm giường. Bộ chăn ga màu xanh có giá chỉ 300k.

Để tạo thêm điểm nhấn cho không gian, anh dùng tranh dán tường, tranh in bản vẽ kĩ thuật và tượng thạch cao để trang trí.

Lần 2

Nhân dịp Trung thu, Thiên muốn trang trí lại căn phòng của mình. Cảm hứng lần này của anh là văn hóa Á Đông.

Đầu tiên, anh thay thế hay thế bức tranh vải bằng một bức vẽ tay cung trăng và đàn hạc. Gia chủ cũng treo thêm một một tấm vải đỏ với họa tiết hạc bay màu ánh kim hơi Nhật Bản.

Ở bàn làm việc, anh trải thêm một mảnh vải họa tiết hoa nhí hơi hướm vintage.

Lần 3

Cuối năm ngoái, Thiên tiếp tục thay đổi không gian sống. Lúc này, thời tiết đã bớt nóng hơn nên anh quyết định lựa chọn phong cách hygge thư thái.

Anh đổi chiếc bàn làm việc cũ và thay bằng một chiếc bàn mới với tone gỗ nâu ấm áp. Việc sử dụng vải voan làm rèm cửa cũng giúp căn phòng có được ánh nắng rất đẹp.

Lần 4

Trong thời gian giãn cách xã hội, Thiên tiếp tục thay đổi decor cho căn phòng để tìm cảm hứng làm việc mới. Lần nay, anh trang trí không gian sống bằng một số món đồ mình tự làm. Thiên cũng trồng nhiều cây xanh để căn phòng trông có tươi tắn và có sức sống hơn.

Màu tường và ga giường màu trắng khiến không gian trông sạch sẽ, thoáng đãng và rộng rãi hơn hẳn.

Kinh nghiệm của Thiên trong việc trang trí nhà cửa:

Đừng ngại thay đổi
Đừng sợ làm hỏng vì bạn có thể tìm cách sửa chúng.
Tận dụng nội thất cũ, biến tấu để chúng hợp với phong cách mới
Xử lý chất liệu rất quan trọng, việc các đồ đạc được kiên kết với nhau từ màu sắc tới chất liệu sẽ đem lại tổng thể vừa vặn.
Đừng cố đem một chiếc bàn phong cách châu âu vào 1 căn phòng toàn đồ phong cách tối giản chỉ vì nó đẹp hay sở thích cá nhân. Một chiếc bàn đẹp chỉ khi nó được đặt đúng chỗ.
Đừng cố chạy theo trào lưu nếu bạn không thích.

Mai Đăng