Tỷ phú trẻ Trung Quốc xuất thân từ gia đình công nhân, sở hữu khối tài sản vượt Jack Ma

111
Jack Ma được coi là doanh nhân thành công nhất Trung Quốc nhưng thời gian vừa qua liên tục gặp rắc rối với chính quyền, dẫn đến khối tài sản khổng lồ “bốc hơi” 12 tỉ USD chỉ trong 2 tháng.
Sự xuống dốc của Jack Ma tạo cơ hội để một tỷ phú trẻ chỉ mới 40 tuổi vượt lên, trở thành người giàu thứ hai ở Trung Quốc. Colin Huang hiện sở hữu khối tài sản 63,1 tỉ USD, chỉ xếp sau tỷ phú “Sói đơn độc” Zhong Shanshan.
Từ một tòa tháp văn phòng ở trung tâm thành phố Thượng Hải, váy cưới được bán cho người mua ở Mỹ, đồng hồ đeo tay được chuyển đến Pháp và các thiết bị luyện tập giá rẻ được gửi đến khách hàng ở Anh.
Hàng chục trang web và ứng dụng vận hành từ tòa nhà thương mại Greenland 23 tầng ở Thượng Hải, nơi các nhân viên làm việc trong văn phòng với dòng chữ “tự tin” dán trên cửa kính.
Có một người đàn ông đứng sau tất cả những dự án này, đó là Colin Huang, 40 tuổi, người sáng lập kiêm CEO và là cổ đông lớn nhất của một trong những hiện tượng rực sáng năm 2020 ở Trung Quốc.
Bên cạnh Pinduoduo, Huang còn tạo dựng một mạng lưới các nhóm thương mại điện tử và trò chơi cùng đồng nghiệp, nên còn được gọi là “ông vua internet” của Thượng Hải.
Tỷ phú trẻ Trung Quốc xuất thân từ gia đình công nhân, sở hữu khối tài sản vượt Jack Ma - 2
Văn phòng của Pinduoduo ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Pinduoduo từng giải thích với các nhà đầu tư, rằng ông Huang là người sáng lập, CEO và là cổ đông lớn nhất của công ty. Nhưng ông không trực tiếp nắm cổ phần như trong trong hồ sơ đăng ký với cơ quan quản lý Trung Quốc.
Đây là điều không hề xa lạ với những người giàu có ở Trung Quốc. Họ thường nhờ bạn bè, người thân đứng tên cổ phần trong công ty để tránh khỏi sự chú ý của công chúng.
Theo Financial Times (FT), trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Pinduoduo vào năm 2018, Huang nhờ người bạn là Chen Lei, giám đốc điều hành công ty, đứng tên hộ số cổ phần.
Truyền thông Trung Quốc mô tả Huang là một tỷ phú bí ẩn. Người ta còn không biết Huang đã lập gia đình hay chưa. Sự bí ẩn còn mở rộng đến Pinduoduo, nơi các nhân viên thường sử dụng biệt danh. Có hai cựu nhân viên nói rằng họ còn không biết tên thật của các đồng nghiệp
Theo FT, Huang sinh ra ở Hàng Châu, thủ phủ của gã khổng lồ Alibaba. Cha mẹ của Huang chỉ là công nhân làm việc trong nhà máy. Huang theo học ngành khoa học máy tính ở Đại học Chiết Giang rồi sang Mỹ lấy bằng thạc sĩ ở Đại học Wisconsin.
Sau khi ra trường, Huang từng thực tập ở Microsoft, làm việc ở Google sau đó xin nghỉ để theo đuổi sự nghiệp riêng với mong muốn kiếm nhiều tiền hơn cũng như “để làm mình trông ngầu hơn”.
Khởi đầu với Ouku, một trang web điện tử dân dụng, Huang bán trang web này vào năm 2010 và thu về 2,2 triệu USD. Năm 2009, Huang tạo ra Legee, ứng dụng giúp các thương hiệu lớn điều hành cửa hàng trên các nền tảng mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc như Alibaba và JD.com.
Hai năm sau, Huang theo đuổi một dự án khác mang tên Lebbay, sử dụng kiến thức tích lũy được từ khi còn làm ở Google. Lebbay là một chuỗi các trang web bán hàng trực tuyến, giúp các đối tác đứng đầu trong danh sách tìm kiếm của người dùng.
Tỷ phú trẻ Trung Quốc xuất thân từ gia đình công nhân, sở hữu khối tài sản vượt Jack Ma - 3
Colin Huang từ sang Mỹ học thạc sĩ.
Trong các dự án này, Chen Lei đóng vai trò là người điều hành và báo cáo trực tiếp với Huang. Huang cũng là người phát triển các trò chơi trực tuyến như Joyspade Texas Holdem Poker và Girls X Battle.
Đến năm 2015, Huang có ý tưởng xây dựng một “nền tảng thương mại điện tử xã hội” mang tên Pinhaoduo. Người mua sẽ được giảm giá nếu có thể thuyết phục bạn bè cùng mua sản phẩm.
Dịch vụ ăn nên làm ra đến mức Huang phải đưa 100 nhân viên từ Legee sang làm việc. Vài tháng sau, Huang tạo ra một ứng dụng mua sắm trực tuyến thứ hai gọi là Pinduoduo nơi bất kỳ người bán nào cũng có thể đăng ký hàng hóa giao dịch.
Hai nền tảng Pinhaoduo và Pinduoduo cạnh tranh lẫn nhau và cuối cùng đội ngũ vận hành Pinduoduo đã nuốt chửng đội ngũ bên kia.
Năm 2016, Pinduoduo bắt đầu nhận được số tiền của các nhà đầu tư, với chỉ 50 triệu USD. Đến năm 2018, Pinduoduo được đăng ký lên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ, khối tài sản của Huang tăng lên 14 tỉ USD. Ở thời điểm đó, Huang là người giàu thứ 13 ở Trung Quốc.
2 năm sau, Pinduoduo tiếp tục ăn nên làm ra giúp khối tài sản của Huang tăng lên 63,1 tỉ USD, vượt tỷ phú Jack Ma để trở thành người giàu thứ hai ở Trung Quốc.
“Huang sở hữu rất nhiều công ty nhưng đặc biệt muốn làm điều gì đó to lớn với Pinduoduo”, một nhà đầu tư cho biết.