Vắng sân bay chuyên dùng trong quy hoạch sân bay toàn quốc

16

Nhiều chuyên gia nói quy hoạch hệ thống sân bay thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thiếu sót, chưa đề cập tới sân bay chuyên dùng. Đại diện Bộ Giao thông vận tải giải thích sân bay chuyên dùng không thuộc thẩm quyền của bộ này.

Tại hội thảo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức sáng 3-3, TS Trần Quang Châu – chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ hàng không Việt Nam – cho biết dự thảo quy hoạch sân bay toàn quốc mà Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến chưa quan tâm đến hoạt động của hàng không chung.

Tương tự, ông Trần Tuấn Linh – nguyên trưởng phòng khoa học công nghệ và môi trường của Cục Hàng không Việt Nam – cho rằng quy hoạch thiếu sân bay chuyên dùng (khu vực mặt đất, mặt nước, công trình nhân tạo sử dụng cho máy bay, thủy phi cơ, trực thăng hoạt động để phục vụ mục đích vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu gửi mà không phải vận chuyển công cộng). 

Trong khi đó, nhu cầu trong tương lai về bay trực thăng, máy bay doanh nhân, bay taxi, bay phục vụ nông lâm nghiệp, địa chất, huấn luyện, thể thao sẽ rất lớn.

Theo ông Linh, trong tương lai các sân bay chuyên dùng phục vụ cho máy bay cất hạ cánh thẳng đứng bằng động cơ điện hoặc đường băng ngắn sẽ trở nên cấp thiết ở châu Á và Việt Nam. 

Giải thích các góp ý trên, ông Nguyễn Bách Tùng – phó cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông vận tải) – cho biết: Luật hàng không giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì lập quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay Việt Nam trình Thủ tướng phê duyệt, trừ sân bay chuyên dùng. 

“Nói đến hàng không chung và sân bay chuyên dùng trong đồ án quy hoạch này rất khó vì lĩnh vực này do Bộ Quốc phòng chủ trì và quản lý” – ông Tùng giải thích.

Với vai trò từng là chủ nhiệm quy hoạch 19 sân bay và 4 quy hoạch hàng không lớn của Việt Nam từ năm 1997 tới nay, ông Tùng cho biết năm 1997 quân đội có làm quy hoạch hệ thống sân bay quân sự toàn quốc, bản thân ông từng là chủ nhiệm đồ án này nhưng không phê duyệt được. 

“Luật quy định hệ thống sân bay quân sự, chuyên dùng giao cho Bộ Quốc phòng nhưng hơn 15 năm nay quân đội không triển khai hệ thống này. Việc đưa hệ thống hàng không chung, sân bay chuyên dùng vào quy hoạch hàng không lần này thì không thể đi đến kết thúc được vì không thuộc Bộ Giao thông vận tải thực hiện” – ông Tùng cho biết thêm hiện nay 100% sân bay ở Việt Nam là sân bay lưỡng dụng, kể cả sân bay do tư nhân làm như Vân Đồn.

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay Tân Sơn NhấtĐiều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay Tân Sơn Nhất

Theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030 vừa được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được bổ sung hệ thống radar thời tiết, sân đỗ ôtô, luồng ra vào phù hợp.

NGUỒN: TUỔI TRẺ

https://tuoitre.vn/vang-san-bay-chuyen-dung-trong-quy-hoach-san-bay-toan-quoc-20210303151022051.htm