Bất ngờ loại nấm rừng có giá cả triệu đồng/kg, dân vác đèn đi hái từ mờ sáng

Loại nấm này có màu đỏ, thường mọc nhiều sau khi mưa xong và chỉ mọc rộ 1 tuần/tháng, dân đi hái được bao nhiêu thương lái đến tận cửa rừng thu mua hết đến đó.

Được coi là một trong những loại đặc sản quý của Lạng Sơn, những năm gần đây, vào khoảng tháng 5-6 dương lịch, thương lái khắp các tỉnh lại đổ xô về các cánh rừng xứ Lạng để thu gom nấm Chẹo.

Để thu mua được nhiều nấm, thương lái sẵn sàng ăn, ngủ hàng tuần tại các bản, người dân bản địa cũng kiếm được hàng triệu đồng mỗi ngày nhờ đi hái nấm.

Bất ngờ loại nấm rừng có giá cả triệu đồng/kg, dân vác đèn đi hái từ mờ sáng - 1

Nấm Chẹo có màu đỏ, hình chiếc ô, mọc ở dưới tán cây Chẹo hoặc cây Dẻ.

Mới gần 7 giờ sáng, anh Vi Văn Chung, trú tại xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) đã hái về 2 chiếc giỏ đầy ăm ắp những cây nấm màu đỏ. Nhìn bề ngoài, chúng không khác gì cây nấm độc, thế nhưng đây lại là loại nấm được bà con dân bản nơi đây coi như “vàng đỏ”. Nếu may mắn, mỗi người có thể kiếm về hàng triệu đồng mỗi ngày nhờ đi hái nấm.

Theo anh Chung, đây là loại nấm mọc dưới tán cây Chẹo hoặc cây Dẻ, có màu đỏ, hình như chiếc ô,  thơm, ngon và có vị thuốc nam nên gọi là nấm Chẹo. Để hái được nhiều nấm nhất và ngon nhất, anh phải vác đèn pin đi vào cánh rừng cách nhà 5km từ lúc 2-3 giờ sáng để hái.

Bất ngờ loại nấm rừng có giá cả triệu đồng/kg, dân vác đèn đi hái từ mờ sáng - 2

Cây nấm chưa xòe to được coi là nấm loại 1, được giá nhất.

Bất ngờ loại nấm rừng có giá cả triệu đồng/kg, dân vác đèn đi hái từ mờ sáng - 3

Nấm màu đỏ, rất dễ nhầm là nấm độc nên người dân chỉ hái loại nấm này dưới tán cây Chẹo hoặc cây Dẻ.

“Đối với những nhà có rừng Chẹo hoặc rừng Dẻ, mỗi mùa nấm đều phải dựng lều giữa rừng để trông nấm, tránh bị hái trộm. Khi hái cũng phải cầm vào thân nấm, nhấc nhẹ hoặc xoay nhẹ để tránh bị gẫy, dập và mất lớp phấn trên mũ nấm để bán được giá cao”, anh Chung chia sẻ.

Cầm từng cây nấm như những chiếc ô lên, anh Chung cho biết, nấm thường mọc vào gần sáng nên những cây nấm được hái từ 4 giờ đến 8 giờ sáng, có hình cái ô, chưa xòe to ra, trên mũ vẫn còn nguyên lớp phấn được thu mua với giá cao nhất, khoảng 300-350.000 đồng/kg.

Nếu đi muộn, sẽ chỉ hái được những cây nấm đã xòe to ra hoặc đứt, gẫy, không còn nguyên vẹn, bán với giá từ 150-200.000 đồng/kg.

Bất ngờ loại nấm rừng có giá cả triệu đồng/kg, dân vác đèn đi hái từ mờ sáng - 4

Nhà nào có rừng Chẹo hoặc rừng Dẻ có thể hái được hàng chục kg nấm mỗi ngày.

Bất ngờ loại nấm rừng có giá cả triệu đồng/kg, dân vác đèn đi hái từ mờ sáng - 5

Đế hái được nhiều nấm nhất, người dân phải vác đèn đi vào rừng từ tờ mờ sớm hoặc dựng lều ngủ tại rừng để canh nấm mọc.

Là thương lái thu mua nấm Chẹo của người dân quanh huyện Văn Quan (Lạng Sơn), anh Lưu Văn Trường, trú tại thôn Nà Lốc, xã Tú Xuyên cho biết, giá nấm tươi được anh thu mua với giá trung bình khoảng 200.000 đồng/kg nấm tươi.

“Sau khi mua về, tôi sấy khô và bán cho thương lái Trung Quốc với giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg. Trung bình cứ 5-6kg nấm tươi, sấy trong 6-7 giờ sẽ được 1kg nấm khô”, anh Trường chia sẻ.

Theo anh Trường, loại nấm này thường mọc vào mùa hè và chỉ nở rộ trong vòng 1 tuần/tháng, vòng đời của chúng cũng chỉ kéo dài 1-2 ngày rồi thối rất nhanh nên thương lái thường tận dụng thời gian nấm nở rộ, đi thu mua về rồi sấy khô, bảo quản rồi bán cho thương lái Trung Quốc.

Bất ngờ loại nấm rừng có giá cả triệu đồng/kg, dân vác đèn đi hái từ mờ sáng - 6

Nấm Chẹo sấy khô được thương lái Trung Quốc thu mua với giá từ 1,5-2 triệu đồng/kg.

Cũng theo anh Trường, trước đây, người dân quanh vùng thường tận dụng thời gian đi rẫy, đi rừng hái nấm về ăn chơi, làm thực phẩm dùng trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, nấm Chẹo được thương lái lùng mua với giá cao để xuất đi Trung Quốc. Vì vậy, mỗi khi vào mùa nấm, người dân lại đổ xô đi hái nấm về bán cho thương lái.

“Nhà nào có rừng Chẹo, rừng Dẻ, giữ được nấm không bị hái trộm thì thu hoạch được khoảng 3-4 lần/vụ. Nhiều nhất có người hái được 20kg nấm/ngày, bán được 4-5 triệu đồng ngon ơ”, anh Trường tiết lộ.

Lan Anh