Bí quyết giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách ngay từ lúc nhỏ

Dưới đây là một số bí quyết giúp bố mẹ có thể xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ.
Bố mẹ làm gương để xây dựng thói quen đọc sách cho trẻxay dung thoi quen doc sach
Trên thực tế, trẻ nhò học hỏi và làm theo hầu hết các thói quen của bố mẹ. Bởi vậy, nếu muốn  thói quen thành thói quen đọc sách cho trẻ thì trước hết bố mẹ phải là một tấm gương. Nếu như thường xuyên nhìn thấy bố mẹ đọc sách thì trẻ cũng sẽ học tập những thói quen này và bắt đầu hình thành thói quen đọc. Bố mẹ hãy giúp trẻ hiểu rằng đọc sách là không chỉ mang lại giá trị giải trí mà còn là một phương tiện hỗ trợ cập nhật thông tin, bổ sung kiến ​​thức và kết nối với nhiều người khác.
Thảo luận về nội dung quyển sách mà con đã đọcxay dung thoi quen doc sach
Bố mẹ nên cùng con thảo luận về những gì bé đã đọc được gần đây. Việc làm này có thể giúp bố mẹ chỉ ra cho trẻ điều tương đồng giữa các câu chuyện hoặc sự kiện hay các vấn đề mới xảy ra hoặc đang xảy ra. Nhờ vâỵ, bố mẹ có thể hiểu ra và nhận biết về thể loại sách hoặc tác giả mà con mình yêu thích. Sau đó, hãy khuyến khích trẻ duy trì sở thích của mình song song với khám phá những thể loại và tác giả mới.
Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý rằng trong khi thảo luận về nội dung những cuốn sách, hãy thật thoải mái và khéo léo để con không cảm thấy đang bị tra hỏi hay thúc ép nhé.
Bên cạnh đó, bố mẹ có thể phối hợp với các phụ huynh có con thích đọc và lập nhóm để trẻ có cơ hội chơi với nhau, trao đổi sách và thảo luận cùng nhau.
Hãy cho trẻ tự chọn sách theo sở thích để xây dựng thói quen đọcxay dung thoi quen doc sach
Sau giai đoạn chọn sách và đọc cho trẻ nghe, khi con biết đọc, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ tự chọn sách theo sở thích của bản thân. Đừng ép buộc hay ra lệnh mà hãy cho trẻ được tự do lựa chọn sách cho riêng mình. Tuy nhiên, bố mẹ nên có mặt bên cạnh trong trường hợp con cần giúp đỡ, cần hỏi ý kiến hay trợ giúp.
Là một bậc phụ huynh sáng suốt, bố mẹ cần hiểu rằng mình nên theo dõi việc đọc của con chứ không phải ép buộc chúng đọc về những sách mà bạn nghĩ rằng con nên đọc.
Không chỉ dừng lại ở đọc sáchxay dung thoi quen doc sach
Bí quyết giúp bố mẹ xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ không nhất thiết chỉ gói gọn trong việc đọc sách. Bố mẹ có thể tìm và cho trẻ nghe truyện kể audiobook, các vở kịch/phim được dựng từ các tác phẩm văn học phù hợp.
Bên cạnh đó, bố mẹ có thể “nhờ” con đọc giúp hóa đơn tiền điện nước, hóa đơn tính tiền sau khi đi siêu thị hay ghi danh sách những món đồ cần mua ra giấy note… Việc làm này có tác dụng giúp trẻ dần hiểu được tầm quan trọng của việc chú ý đến các chi tiết trong danh sách và không nên bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào được đề cập.
Ngoài ra, thay vì đưa con đến nhà sách, bố mẹ có thể cùng trẻ đến thư viện. Nhìn thấy nhiều người có cùng đam mê đọc sách tại đây có thể sẽ kích thích thói quen đọc của trẻ.
Mai Anh/TH