Bố mẹ xử lý thế nào khi trẻ đánh nhau

Trẻ bất đồng, đánh nhau là tình trạng phổ biến trong mỗi gia đình có 2 con trở lên đòi hỏi bố mẹ phải xử lý một cách khôn ngoan, khéo léo để trẻ không chạnh lòng.
Vì sao trẻ trong nhà hay đánh nhau?
Đối xử ưu tiên: Một số nền văn hóa coi trọng giới tính, điều đó có thể dẫn đến sự oán giận và đánh nhau giữa anh chị em.
Muốn được chú ý: Đôi khi anh chị em có thể gây gổ với nhau nếu họ nhận ra rằng đây là một cách để thu hút sự chú ý của cha mẹ. Đây là nhu cầu về tình yêu và thời gian của bạn hơn là chiến đấu thực tế.
Tính khí cá nhân: Tất cả trẻ em đều khác nhau, ngay cả khi chúng có chung gen. Xung đột giữa các cá thể khác nhau sống gần nhau là bình thường, miễn là nó tốt bụng.
Phong cách nuôi dạy con cái: Trẻ học cách giải quyết những tranh luận từ bạn. Bạn giải quyết vấn đề thế nào, bình tĩnh hay nổi nóng, trẻ đều sẽ học theo.
Biết khi nào cần can thiệp và khi nào nên để các con tự giải quyết
Bạo lực, bắt nạt và các dấu hiệu khác của sự hỗn loạn về thể chất cần phải được khắc phục ngay từ đầu. Không có cuộc chiến nào có thể biện minh cho việc đánh nhau. Nhưng nếu vấn đề tương đối nhẹ nhàng và bọn trẻ có vẻ sẽ giải quyết được, cha mẹ không cần can thiệp.
Các nghiên cứu nói rằng những đứa trẻ biết tự giải quyết chiến đấu sẽ trở thành những người lớn bao dung trong tương lai.
Vì vậy, lần tới khi các con xích mích, thậm chí là nặng lời, hãy để chúng giải quyết vấn đề miễn là không có sự đe dọa hoặc bắt nạt về thể chất.
Ảnh minh họa.
Hòa giải nhưng không vượt qua sự phán xét
Là cha mẹ, chúng ta yêu thương con cái của mình như nhau. Nhưng đôi khi, chúng ta không thể thể hiện sự đối xử bình đẳng khi bọn trẻ mâu thuẫn. Bạn có thể vô tình ủng hộ một đứa trẻ hơn những đứa trẻ khác, thậm chí tạo ra nhiều sự giận hờn hơn trong quá trình này.
Nếu cuộc chiến của bọn trẻ đang trở nên tồi tệ, đừng đứng về phía nào. Thay vào đó, hãy khuyến khích bọn trẻ nói chuyện với nhau. Xác định vấn đề là nhỏ, vừa hoặc rất lớn. Yêu cầu con bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề và giúp chúng tự đạt được thỏa thuận.
cac con danh nhau Giadinhonline (3)
Ảnh minh họa.
Yêu cầu tạm dừng cuộc chiến
Trẻ em nhanh nổi giận hơn người lớn nhưng cũng nhanh chóng quên đi. Nếu bạn thấy một cuộc tranh cãi đang diễn ra mà không có bất kỳ kết quả khả thi nào, hãy yêu cầu các con tạm dừng.
Yêu cầu bọn trẻ nghỉ ngơi, dành chút không gian và tạm dừng việc đánh nhau, cho bọn trẻ tham gia làm việc khác trong một thời gian. Khi mọi thứ đã bình tĩnh hơn và bọn trẻ đã quên đi những cảm xúc bùng nổ của chúng.
cac con danh nhau Giadinhonline (1)
Ảnh minh họa.
Tham gia hoạt động ngoài trời
Một cách tốt để tránh cãi vã ngay từ đầu là cho trẻ ra ngoài trời, tập thể dục và xả hơi. Nếu bạn phát hiện ra dấu hiệu cáu kỉnh, hãy rủ con đi chơi bóng trong công viên hoặc đi xe đạp. Tham gia cùng con nếu bạn có thời gian.
Dành thời gian cho từng đứa trẻ trên cơ sở một đối một
Trẻ em ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đều có một số vấn đề mà chúng muốn trao đổi với bạn, riêng một người. Với tư cách là một người mẹ, người cha hoặc người chăm sóc, hãy dành thời gian cho mỗi đứa trẻ. Nói chuyện hoặc chỉ dành thời gian cho con, làm những gì cả hai thích để gắn kết gia đình chặt chẽ hơn.
d05f125ceb9800cdde30f7b0c7
Ảnh minh họa.
Đưa ra hình thức trừng phạt hợp lý
Khi bọn trẻ cãi vã, đánh nhau, hãy kỷ luật chúng như nhau. Thời gian chờ đợi, tìm hiểu cơ sở, viết ra cảm xúc của trẻ, lựa chọn các công việc trong công việc; bất cứ điều gì hiệu quả cho bạn và động lực gia đình của bạn.
633f035a28b16cf8e54c64d71b
Ảnh minh họa.
Lấy niềm vui ra khỏi một cuộc chiến
Nhiều lần, trẻ em đánh nhau vì chúng thích sự chú ý. Trên thực tế, con út của bạn có thể đang đóng vai nạn nhân vì lý do này.
Khi con bạn tranh cãi về những vấn đề nhỏ nhặt, bạn có thể bỏ qua. Nhưng khi các con làm điều gì đó tốt đẹp cho nhau, hãy biến nó thành vấn đề lớn. Điều này sẽ mang lại niềm vui cho những trận ẩu đả và khiến trẻ hiểu rằng chúng càng hợp tác và chung sống hòa thuận thì chúng càng nhận được nhiều lời khen ngợi và sự chú ý.
f33df75183902c627555f81281
Ảnh minh họa.
Tiếp thêm động lực
Mỗi đứa trẻ là một cá thể với những sở thích riêng và hormone luôn thay đổi, vì vậy động lực giữa chúng sẽ liên tục thay đổi. Là cha mẹ, chúng ta chỉ có thể cung cấp nền tảng của một mối quan hệ lành mạnh lâu dài bằng cách củng cố tích cực các giá trị gia đình và lòng tốt chung.
Trên tất cả, cha mẹ hãy giữ bình tĩnh
c5e9e85537b27ab133ef2b44c9
Ảnh minh họa.
Hãy luôn nhớ rằng bạn là một người trưởng thành. Trong mọi tình huống, bất kể con cái bạn đã làm hỏng thứ gì hay đánh nhau, bạn không thể chỉ xông vào và bắt đầu la hét. Chừng nào cuộc chiến chưa vượt quá giới hạn, hãy bình tĩnh và đếm đến 10 trước khi muốn can thiệp.
Kìm chế cảm xúc của bạn trước khi làm dịu những đứa trẻ để đảm bảo vấn đề không leo thang hơn nữa.
Thanh Vân/TH