Bố viết tâm thư cho con gái trước khi về nhà chồng: “Bố thấy bồi hồi, xao xuyến”

Ngày 14/10/2019 vừa qua, trên facebook cá nhân của ông bố có nickname Phạm Tường sống tại thành phố Vinh – Nghệ An, đã chia sẻ những lời nhắn nhủ dành cho cô con gái trước khi về nhà chồng khiến nhiều người xúc động bởi tình phụ tử bình dị, thiêng liêng.
Ẩn sâu bên trong từng câu, từng chữ là tình yêu thương chan chứa và nỗi lòng của người cha mong con gái yêu có một cuộc sống thật êm ấm, hạnh phúc.
Dưới đây là bức thư đong đầy yêu thương của cha gửi cho con gái trước ngày về nhà chồng:
“Con gái yêu của bố!
Thế là con đã về nhà chồng, đi làm dâu nhà họ, bố vui vì con trưởng thành bắt đầu một trang mới trong đời, nhưng sao bố thấy có điều gì bồi hồi bâng khuâng xao xuyến.  Nhà mình chuẩn bì thiếu vắng tiếng nói nụ cười tươi trẻ của người con gái yêu thương. 
Tam thu bo gui con gai truoc khi ve nha chong gay xuc dong Giadinhvietnam
Bằng tất cả tình yêu thương con bao la, sâu sắc người cha gửi tâm thư đến cô con gái bé bỏng 
Ngày chị và con còn nhỏ các con hay hỏi bố câu: “Bố thương con gái nhiều không?” Và bố trả lời các con: bố yêu con gái nhiều lắm, nhiều gấp đôi con trai vì theo phong tục con trai sau này được ở với bố đến khi bố chết, bố hiểu và biết được tất cả cuộc sống thường ngày sướng hay khổ của con trai và cháu nội. Còn con gái chỉ được ở với bố đến khi con theo chồng thôi . Cuộc sống con gái sau này bố không thể biết hết, cũng không thể bù đắp đầy đủ những gì mà con còn thiếu thốn…
Bố biết con thương bố lắm và chẳng bao giờ con nghĩ sẽ xa bố cả, nhưng đời người luôn có đủ các các giai đoạn của từng lứa tuổi. Cái gì đến nó sẽ đến, lần lượt nó sẻ đến dù vui buồn, hạnh phúc hay đau khổ các trang đời vẫn đến đó là quy luật.
Con yêu thương! Bố biết con hạnh phúc, vì con được lựa chọn và tin tưởng vào người mình đã chọn, con sẽ có một bờ vai vững vàng tin cậy để con dựa khi con mệt mỏi. Nhưng bố muốn nhắc con dù con tìm hiểu kỹ bao nhiêu, yêu thương bao nhiêu thời gian bên người con yêu có dài bao nhiêu. Con cũng không thể hiểu hết nội tâm của người con trai mà con cưới làm chồng, con sẽ rời nơi con sống từ thuở ấu thơ để đến với một nơi ở mới, ở đó có một gia đình hạnh phúc, có bố, mẹ và anh, chị em nhà chồng yêu thương chờ đón con. Nhưng cũng có những khác biệt trong cuộc sống con chưa nghĩ tới. Đó là con phải biết mình là người con dâu (dâu là kế thế) cho nên con phải hoà đồng với mọi thành viên trong gia đình đừng vì minh mà vì mọi người, bố mong con biết bỏ đi một phần cái tôi của mình phải kính già mến trẻ.
Để cùng xây dựng, vun đắp cho nơi con sẽ gắn bó suốt đời, hãy nghĩ tới câu “nhập gia tùy tục” con nhé! Đời người con gái Á Đông: “sống quê cha, chết làm ma quê chồng”. Nơi con đến không sinh ra con nhưng là nơi con gắn bó suốt cuộc đời nó ấm áp hay giá lạnh là do con đó. Cho nên con phải thương yêu và tôn trọng chồng. Coi bố mẹ, anh chị em chồng như bố mẹ anh chi em nhà mình. Có nghĩa coi nhà chồng như nhà mình. Bố tin chắc rằng các con sẽ hạnh phúc.
Tam thu bo gui con gai truoc khi ve nha chong gay xuc dong anh1 Giadinhvietnam
Rồi một ngày bố sẽ già, nhưng bố vẫn là bố của con và con vẫn là đứa con gái bé bỏng thương yêu của bố
Con yêu! Con nhìn xem ở ngoài đời có biết bao nhiêu cô gái khi sống ở cùng bố mẹ mình là cành vàng lá ngọc, được sống trong nhung lụa. Thế mà khi xuất giá về nhà chồng họ lăn lộn tứ bề, để kiếm cái mưu sinh. Phụ nữ mà có lúc phải lái cả xe công nông, kéo xe ba bánh kéo cả xích lô để kiếm sống… Nhưng những cái đó đã đem hạnh phúc đến cho một gia đình nhỏ. Cô ta mới biết thế nào là cuộc sống.
Con yêu! Cuộc đời chẳng có ai sống được một cách ngon ngọt như những quả táo tàu hay phẳng lỳ như những con đường nhựa mà phải trải qua nhiều mưa rơi gió rét,bão táp mưa sa làm nản cả tay chèo… Những người con gái thường nghĩ đàn ông là phái mạnh, là trụ cột gia đình, không phải thế đâu con. Là một người đàn ông bố nói thật để con biết.
Đàn ông luôn yếu đuối và mong manh. Vì thế họ cần một người phụ nữ đứng sau để họ dựa, họ cần một bếp lửa, một góc ở gọn gàng ấm cúng, họ cần một người biết nấu những bữa cơm ngon những bát canh ngọt từ những hạt gạo và những lá rau vặt nhỏ lẻ đồng quê và biết vá thật khéo những tấm áo sờn vai. Cần một người chong đèn đợi họ khi họ mất phương hướng, đi lạc đường…, sự nghiệp của đàn ông thành đạt hay không thành đạt thì họ sẽ biết. Nhưng họ thường im lặng không nói ra. tuy vậy trong thâm tâm họ luôn biết họ chẳng làm nên trò trống gì khi họ không có một phụ nữ yêu thương họ ở đằng sau.
“Giàu vì bạn sang vì vợ“ câu ca ấy bố hay nhắc con đừng quên, bố mong con hiểu bất cứ trong hoàn cảnh nào sự yêu thương chia sẻ của người vợ sẽ tốt hơn nhiều sự im lặng hay trách móc chì chiết người chồng của mình. Cây muốn xanh tươi thì phải chăm bón, vun đắp không ai thay được chức năng sẻ chia tần tảo vun vén của người phụ nữ.
Rồi một ngày con sẽ làm Mẹ, chín tháng mang nặng, một ngày đẻ đau nuôi và dạy một đứa con cần nhiều thứ hơn ăn, uống, mặc… Có câu cha sinh không bằng mẹ dưỡng, sự dạy dỗ của mẹ quyết định con cái thành nhân, “Mẹ hay con mới nên người, con hư tại mẹ”, chuyện đời còn ghi muốn làm một bà mẹ tốt, con phải luôn soi mình con nhé.
Bố chẳng mong gì những điều không may mang đến. Nhưng giả sử có một ngày nào đó chồng con lạc bước, con hãy biết ghìm lại những ghen tuông, giận hờn trách móc, để xét lại mình. Hãy tự biết mình kém đẹp, kém yêu ở điều gì mà sửa, giữ bếp nhà con luôn luôn có lửa đỏ đừng vì buồn bực mà chểnh mảng, chì chiết nhau con sẽ mất hết tất cả, mình là con gái mà ..”
Đàn ông đôi khi tỏ ra khó hiểu, cái họ quan tâm có lúc không giống cái con mong, có khi cũng không giống cái con có, tuy nhiên cần suy xét thận trọng trước khi lên tiếng người xưa dạy: “đàn ông nông nổi giếng khơi…” con ạ.
Một lúc nào đó mệt mỏi con cứ về với bố, có lẽ khi ấy bố cũng già, nhưng bố vẫn là bố của con và con vẫn là đứa con gái bé bỏng thương yêu của bố. Bố còn quá nhiều suy tư nhưng cuộc đời sẽ cho con hiểu dần, hãy nhớ lời bố: “Bố rất yêu con, nếu có thể chết thay con, bố sẵn sàng. Nhưng không thể sống thay con được”. Hãy đón nhận cuộc sống mới của con và làm nó hạnh phúc con nhé!
Con rể, bố tin tưởng và trao tặng cho con, của hồi môn lớn nhất trong đời bố là đứa con gái giống bố. Kèm theo những đức tính nghị lực, tự lập và mạnh mẽ. Hãy yêu thương em và thay bố chăm sóc cho em nó. Hãy là bờ vai tin cậy để em nó ngả vào mỗi khi nó mệt mỏi, hãy nắm tay nhau vượt qua những khó khăn và cùng nhau đi suốt bờ hạnh phúc. Bố mẹ chúc phúc cho hai con toại nguyện và bình yên các con nhé …!”