Các dấu hiệu dễ bị bỏ qua và cách phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung

381
Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh bắt nguồn từ bên trong cơ thể nữ giới, ở khu vực giữa âm đạo và tử cung. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), việc bỏ qua những triệu chứng ban đầu của căn bệnh này có thể làm giảm nguy cơ trị bệnh thành công bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.
Ung thư cổ tử cung có thể gây ra chảy máu âm đạo bất thường và đau vùng xương chậu
John Butler, chuyên gia tư vấn phẫu thuật ung thư phụ khoa tại Bệnh viện Hoàng gia Marsden, Vương quốc Anh cho biết các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung cần chú ý bao gồm: tiết dịch âm đạo bất thường, đau vùng xương chậu, chảy máu âm đạo vào những khoảng thời gian như sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh hoặc sau khi đã mãn kinh.
Giáo sư Mark H.Einstein, chủ nhiệm khoa Sản, Phụ khoa và sức khỏe Sinh sản tại Trường Y Rutgers New Jersey cho biết cơn đau vùng chậu lan xuống chân có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu của giai đoạn nặng hơn là sưng chân, tiểu ra máu…
Cách để phòng tránh ung thư cổ tử cung
Làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung là một phương án tốt để phòng ngừa căn bệnh ung thư ở bộ phận này. Tại Mỹ, phụ nữ được khuyên nên bắt đầu kiểm soát ung thư cổ tử cung từ năm 21 tuổi và tiếp tục từ ba đến năm năm một lần tùy thuộc vào độ tuổi và tiền sử bệnh. Đồng thời, phái nữ cũng cần làm một số các xét nghiệm để tìm ra các virus gây u nhú ở người, điển hình là HPV.
Theo CDC Mỹ, tránh hút thuốc, tránh quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình, tránh sử dụng các biện pháp tránh thai hơn 4 năm cũng là những phương pháp đơn giản mà hiệu quả để giảm khả năng phát triển ung thư.
Hà Phương/TH