Các loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư

Lò vi sóng giúp bạn đun nấu, hâm nóng lại thức ăn cực kỳ tiện lợi, tuy nhiên cũng có những đồ ăn mà bạn tuyệt đối không nên dùng đến lò vi sóng.

Một thực phẩm bạn mua cho dù có tươi sạch đến đâu thì nó cũng có thể bị mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí gây độc hại cho cơ thể khi hâm nóng trong lò vi sóng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những thực phẩm như thế.

1. Rau cần tây

Cần tây là một nguyên liệu tuyệt vời để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên nó không thích hợp để bạn nấu chín hay hâm nóng trong lò vi sóng. Cần tây chứa nitrat có thể biến thành nitrit (chất đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư) sau khi hâm nóng. Vậy nên hãy thử nước ép cần tây, nấu chín cần tây bằng bếp thay vì chỉ hâm nóng bằng lò vi sóng nhé.

8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư-1

2. Trứng

Trứng là món ăn yêu thích của rất nhiều người, có thể chế biến thành nhiều món như trứng rán, trứng luộc, trứng hấp… Nó có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể. Nếu ăn không hết, tốt nhất bạn nên cho chúng vào bánh mì kẹp hay làm salad hoặc bỏ chúng đi.

8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư-2

3. Rau bina

Nhiều người ăn kiêng hay theo các chế độ ăn uống healthy thường chọn rau bina vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, cũng giống như cần tây, rau bina chứa đầy nitrat, sẽ trở thành nitrit sau khi hâm nóng. Vậy nên hãy thêm rau bina tươi vào sinh tố hoặc salad để thưởng thức bữa ăn ngon mà không gây hại.

8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư-3

4. Nấm

Mặc dù có hàm lượng protein, vitamin và axit amin cao nhưng nấm là loại thực phẩm khó tiêu hóa. Nếu bạn hâm nóng lại nấm trong lò vi sóng sẽ khiến thành phần protein của nấm thay đổi và điều này gây ra tình trạng đau bụng và trướng bụng do càng khó tiêu hóa hơn. Nếu bạn không muốn loại bỏ đĩa nấm còn thừa của mình, hãy đặt nó vào tủ lạnh và nấu lại chúng ở nhiệt độ không quá 70 độ C.

8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư-4

5. Khoai tây

Khoai tây khi đun nóng lần sẽ làm mất đi các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, thậm chí nó còn gây ngộ độc nếu không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Tốt hơn hết bạn nên ăn hết khoai tây trong lần đầu tiên chế biến. Nếu bạn còn thừa khoai tây luộc, bạn nên thêm chúng vào món salad của mình.

8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư-5

6. Thịt gà

Khi hâm các món gà trong lò vi sóng, thành phần protein sẽ thay đổi và điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Do đó, tốt hơn hết bạn nên thêm thịt gà còn thừa lại vào món salad hoặc bánh sandwich.

8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư-6

7. Củ cải

Củ cải là thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà chúng ta nên ăn ít nhất 1 lần/tuần. Tuy nhiên, loại củ này không nên hâm trong lò vi sóng vì nó có thể biến chất gây đau bụng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư-7

8. Cơm

Gạo rất giàu vitamin, khoáng chất và axit amin, nhưng nó cũng chứa các bào tử vi khuẩn tồn tại ngay cả sau khi nấu chín. Nếu để cơm ở nhiệt độ phòng trong hơn 3 tiếng, vi khuẩn sẽ sinh sôi và có thể gây ngộ độc thực phẩm. Hâm nóng không giải quyết được vấn đề, vì vậy tốt hơn hết bạn nên ăn cơm ngay lập tức hoặc cho vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ sau khi nấu và giữ ở đó cho đến ngày hôm sau.

Kim Thu (t/h)