Cách chăm sóc mắt khi làm việc trực tuyến

Tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại dễ gây khô, mỏi mắt, đau đầu… cần chăm sóc hợp lý.
Bác sĩ Hoàng Cương, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Mắt Trung ương, cho biết làm việc, học tập trực tuyến làm tăng đột biến thời lượng mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại. Từ đó, các vấn đề về mắt gia tăng, gồm:
Cận thị
Nghiên cứu trên sinh viên tại Singapore cho thấy nhóm này phát sinh cận thị khoảng 0.50D (dioptre) đến 0.75D sau 3 tháng ôn thi. Nghiên cứu cỡ mẫu lớn hơn tại Mỹ cho những người dùng các loại màn hình trên 7 giờ một ngày, có tới 80% bị cận thị sau 2 năm, trong khi ngưỡng dùng máy tính và các loại màn hình khác chỉ dưới 5 giờ một ngày.
Khô mắt
Tiếp xúc lâu với màn hình, mắt dễ gặp các vấn đề như chói, cộm, giàn giụa nước mắt, nhìn mờ thoáng qua, khiến mọi người không tiếp tục công việc được hoặc giảm tập trung khi làm việc máy tính. Màn hình LCD không hoàn toàn cản được ánh sáng xanh, điều hòa thông khí nhân tạo lạnh gây giảm chớp mắt do tăng chú ý… sẽ làm khô mắt nhiều hơn, nặng hơn ở những người phải tiếp xúc với màn hình điện tử quá nhiều.
Mỏi mắt, đau đầu, rối loạn và co quắp điều tiết
Các triệu chứng mỏi mắt, cảm giác giật mắt, đau nhức trong hốc mắt, nhìn mờ cả xa và gần thoáng qua… xuất hiện do mệt mỏi thị giác, co cơ mắt hoặc mệt mỏi điều tiết khi làm việc quá nhiều với máy tính. Những triệu chứng này báo cơ thể bất thường và khuyến cáo mọi người nên nghỉ ngơi.

Người phụ nữ làm việc tại nhà do giãn cách chống Covid-19. Ảnh: AFP.

Người phụ nữ làm việc tại nhà do giãn cách chống Covid-19. Ảnh: AFP.

Cách xử trí
Để giảm các vấn đề về mắt, nên giãn cách thời gian ngồi trước màn hình, nghỉ ngơi xen kẽ theo nguyên tắc cứ 2 giờ làm việc với máy tính thì nghỉ 15 phút, nghỉ 5 phút sau một giờ. Có thể nhắm mắt lim dim, massage quanh mắt, chườm ấm nếu mắt mệt mỏi, áp dụng quy tắc 20-20-20 gồm cứ 20 phút lại cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn ra xa 20 feets (khoảng 6 m) trong 20 giây.
Mọi người cần chỉnh sáng và tăng tương phản màn hình, tăng kích thước cỡ chữ và ký tự màn hình, không nên tạo hiệu ứng lóa, sáng quắc (glare) trên màn hình. Nếu sử dụng thêm nguồn chiếu sáng phụ, mọi người chú ý đặt nguồn sáng này chiếu từ phía trên và từ sau màn hình. Nên sử dụng bóng đèn công suất bé, đèn compact, đèn vàng, không nên dùng đèn neon. Không nên để máy tính ở gần cửa sổ hay nguồn sáng mạnh, gây giao thoa ánh sáng và hiệu ứng glare.
Học sinh, sinh viên cần học trực tuyến nên sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, không nên sử dụng điện thoại do màn hình bé. Khoảng cách từ mắt đến màn hình khoảng 1,5 lần đường chéo màn hình, ví dụ ở máy tính để bàn là khoảng 60-80 cm, cách 30-40 cm với máy tính xách tay và máy tính bảng. Màn hình cần đặt cao hoặc thấp hơn mắt một chút, tạo với trục nhìn góc 15-20 độ. Với máy tính xách tay, bố mẹ nên đặt trên bàn, ghế hợp với tầm vóc của trẻ.
Mọi người nên đảm bảo tổng thời gian tương tác với màn hình không quá 7 giờ một ngày, có thể sử dụng kính chuyên dụng cho làm việc với máy tính. Những người đang đeo kính thuốc, ví dụ kính lão, cận viễn loạn thị, có thể sử dụng riêng một đôi kính chỉ dùng cho mắt nhìn thật tốt ở cự ly trung bình 50-65 cm, tương đương với khoảng cách từ mắt đến màn hình. Kính đa tròng cũng có tác dụng tương tự nếu người đeo thích ứng tốt.
Những người đeo kính áp tròng có thể lạm dụng kính do mải mê làm việc, bỏ qua quy trình sử dụng và vệ sinh kính. Vì vậy, mọi người nên sử dụng kính gọng và kính áp tròng xen kẽ, không đeo kính khi đi ngủ, tuân thủ quy định vệ sinh và làm sạch kính.
Không nên xem phim 3D, bởi gây mệt mỏi cho não và mắt do cưỡng bức mắt lệch vào trong thái quá để tạo hiệu ứng 3D.
Khi làm việc với máy tính, tần suất chớp mắt giảm còn 5-7 lần thay vì 15 lần như bình thường, làm tăng nguy cơ khô mắt. Mọi người có thể dùng thêm nước mắt nhân tạo, thuốc bôi trơn và làm ẩm ướt bề mặt nhãn cầu, thuốc chống mỏi mắt để khắc phục. Các dạng thuốc không cần kê đơn này sẽ làm giảm bớt cơn mỏi mắt, chảy nước mắt, đau rát mắt khi làm việc với máy tính và các thiết bị điện tử, trong đó thuốc chống mỏi mắt thường chứa vitamin nhóm B, chorondine sunfat… Có thể dùng một loại thuốc bổ mắt hoặc thực phẩm chức năng chứa vitamin A-E-C theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Để bồi bổ cho mắt, mọi người nên ăn nhiều rau, củ, quả màu đỏ hoặc vàng; các loại hải sản, cá, nhuyễn thể tốt cho mắt và não. Dinh dưỡng các loại rau củ có màu cam giúp ích cho hoạt động của mắt.
Chi Lê