Cách chăm sóc mắt vào mùa hè

Vào mùa hè, đôi mắt của chúng ta dễ bị tổn thương do nhiệt độ cao và thời tiết thay đổi liên tục kèm theo nắng nóng kéo dài. Các vấn đề về mắt có thể khởi phát trong mùa này bao gồm bệnh khô mắt, dị ứng mắt, lẹo mắt, viêm kết mạc, mộng mắt và tăng nguy cơ đục thủy tinh thể do tiếp xúc nhiều với bức xạ tia cực tím.
Ảnh minh họa
Để bảo vệ và chăm sóc mắt vào mùa hè, bạn có thể tham khảo những biện pháp dưới đây:
Đội mũ và đeo kính
Kính giúp ngăn ngừa sự bay hơi của màng nước mắt, tránh bụi bẩn và giảm triệu chứng khô mắt cũng như các bệnh dị ứng về mắt. Mũ lưỡi trai hoặc mũ rộng vành cũng hỗ trợ trong việc bảo vệ da và mắt tránh tiếp xúc với tia cực tím.
Vệ sinh tay
Các bệnh dị ứng và nhiễm trùng khác nhau ngày càng xuất hiện nhiều hơn vào mùa hè. Đặc biệt là khi trẻ em tăng cường hoạt động ngoài trời trong kỳ nghỉ hè, việc rửa tay và rửa mặt thường xuyên để ngăn ngừa các bệnh về mắt là vô cùng quan trọng.
Đeo kính bảo hộ khi bơi
Nước trong các bể bơi thường có nồng độ clo cao. Vì vậy, hãy bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của clo bằng cách mang kính bảo vệ trong quá trình bơi.
Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn
Mắt được bôi trơn có thể giúp giảm khô mắt và kích ứng mắt vào mùa hè. Những người có triệu chứng khô mắt nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được kê đơn thuốc phù hợp sau khi kiểm tra mắt kỹ lưỡng.
Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và giữ đủ nước
Trái cây và rau củ có hàm lượng chất chống oxy hóa và carotenoid cao như quả mọng, cam, đu đủ, cà rốt,… sẽ ngăn ngừa phản ứng oxy hóa do tia UV gây ra và duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước trong mùa hè./.
Phương Linh/TH