Cách kích hoạt chế độ bảo vệ trẻ em trên điện thoại

Nhiều bậc cha mẹ thường cho con trẻ sử dụng điện thoại để rảnh tay làm việc khác, tuy nhiên, nếu không biết cách quản lý, trẻ rất dễ xem nhầm các nội dung không phù hợp với lứa tuổi.
Đã có không ít trường hợp trẻ em thay đổi tính nết, lầm lì hoặc bị thương khi làm theo những video trên Internet. Làm thế nào để quản lý việc sử dụng điện thoại của trẻ và hạn chế các nội dung độc hại?
Cách chặn các nội dung không lành mạnh trên YouTube
1. Kích hoạt chế độ trẻ em trên điện thoại 
Nếu đang sử dụng điện thoại Samsung, bạn có thể kích hoạt Kids Home để hạn chế việc trẻ tiếp xúc với các nội dung độc hại.
Đầu tiên, bạn hãy vuốt từ trên xuống để truy cập vào Quick settings (cài đặt nhanh), chuyển sang trang thứ hai và chọn Kids Home (hoặc Samsung Kids). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.
samsung-kids-home
Tiếp theo, người dùng chỉ cần nhấn Start để bắt đầu quá trình thiết lập. Tại đây, bạn có thể tải xuống hàng loạt trò chơi được thiết kế dành cho trẻ em và các phiên bản thu gọn của ứng dụng, đơn cử như camera, thư viện hình ảnh…
Mọi thứ nằm bên trong Kids Home (hoặc Samsung Kids) sẽ hoàn toàn tách biệt khỏi phần còn lại của điện thoại. Điều này có nghĩa là ứng dụng thư viện sẽ chỉ hiển thị những hình ảnh được chụp bằng camera trong chế độ này, thay vì hiển thị toàn bộ hình ảnh trên điện thoại.
Bạn cũng có thể thiết lập một số giới hạn trong phần Parental Controls của ứng dụng. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tạo hồ sơ cá nhân cho từng đứa trẻ, thiết lập thời gian được phép sử dụng điện thoại và dễ dàng theo dõi hoạt động hàng ngày của con trẻ.
samsung-kids-home
Con trẻ sẽ không thể thoát khỏi Kids Home (hoặc Samsung Kids) nếu không có sự trợ giúp của bạn.
Để thoát khỏi chế độ này, bạn hãy nhấn vào dấu ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Closed Kids Home, sau đó sử dụng dấu vân tay hoặc phương thức xác thực tương ứng (mật khẩu, mã PIN…) để xác thực lại.
2. Làm gương cho trẻ
Muốn tập cho trẻ thói quen tốt khi sử dụng Internet và thiết bị di động, trước tiên cha mẹ cũng phải làm gương. Không thể nào bắt trẻ hạn chế sử dụng điện thoại trong khi cha mẹ lúc nào cũng ôm khư khư điện thoại bên mình.
Các công cụ của Digital Wellbeing có sẵn trên điện thoại Android sẽ giúp bạn quản lý thời gian sử dụng điện thoại tốt hơn, dễ dàng tắt hoặc hạn chế thông báo nhằm hạn chế xao nhãng.
Digital Wellbeing còn tích hợp các công cụ giúp bạn ngắt kết nối với công việc và giảm sự phụ thuộc vào các thiết bị di động trong những khoảng thời gian nhất định, giúp đảm bảo cho bạn những khoảng thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh nhằm cân bằng cuộc sống.
tro-chuyen-voi-tre-em
8 thông tin bạn đừng bao giờ chia sẻ trên Facebook
Theo nghiên cứu mới nhất của Kaspersky, 80% phụ huynh tại khu vực Đông Nam Á dành nhiều thời gian cho các ứng dụng mạng xã hội trong mùa dịch COVID-19.
3. Trao đổi với trẻ về những nguyên tắc an toàn khi sử dụng Internet
Đối thoại, trò chuyện trực tiếp giữa cha mẹ và các con là nguyên tắc quan trọng nhất trong việc giáo dục trẻ tại nhà, nguyên tắc an toàn khi sử dụng Internet cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, chỉ có 34% phụ huynh được khảo sát cho biết mình tự tin rằng vốn hiểu biết về nguyên tắc an toàn trên Internet của mình đủ để giáo dục và hướng dẫn con cái.
Do đó, Google đã tạo ra trang web giáo dục về sử dụng Internet cơ bản dành cho trẻ em mang tên Be Internet Awesome.
Với thiết kế 3D hấp dẫn, sáng tạo, với những hình thức tương tác thú vị, đặt ra những tình huống trẻ có thể gặp phải hằng ngày trên môi trường Internet, trẻ có thể vừa chơi mà học về những vấn đề rất cần thiết như phân biệt tin thật và tin giả, tránh các cạm bẫy lừa đảo, đánh cắp thông tin, các nguyên tắc bảo mật thông tin, tài khoản và nguyên tắc đạo đức ứng xử trên mạng.
Be-Internet-Awesome
Để giúp trẻ tiếp cận và học hỏi từ Internet một cách lành mạnh và tích cực, không một công cụ nào có thể thay thế được vai trò và trách nhiệm của các bậc cha mẹ phụ huynh.
Vì vậy, các bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, chú ý đến hoạt động của các con, cũng như áp dụng những nguyên tắc an toàn và các công cụ hữu ích để bảo vệ, quản lý và hướng dẫn trẻ trong quá trình học hỏi, giải trí qua môi trường Internet.
Cách bảo vệ con trẻ khỏi các trang web độc hại khi học tại nhà
Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở giáo dục đã cho phép học sinh học tại nhà. Tuy nhiên, nếu các bậc cha mẹ không biết cách kiểm soát, trẻ rất dễ sa đà vào việc chơi game và truy cập nhầm các trang web độc hại.
MINH HOÀNG