Cách nhận biết giò có chứa hàn the

Nhận biết bằng cách nhìn bề ngoài
Để nhận biết giò ngon, trước tiên bạn có thể dựa vào màu sắc. Giò lụa ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ. Nguyên nhân là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.
Ngược lại, nếu giò kém chất lượng thì sẽ không có những lỗ rỗ có màu trắng hoặc cắt rất trơn tuột.
Nhận biết bằng mùi hương
Mẹo nhận biết giò chả chứa hàn the
Giò lụa ngon sẽ có mùi thơm của lá gói một cách nhẹ nhàng, thoang thoảng. Nếu thấy giò có mùi thơm nồng thì nên thận trọng bởi đó là loại giò kém chất lượng vì đã được tẩm chất phụ gia hương thịt. Bên cạnh đó, nếu thấy giò có mùi ôi, thiu thì nên bỏ qua ngay lập tức bởi chúng đã bị hỏng.
Nhận biết bằng cách nếm
Mẹo nhận biết giò chả chứa hàn the
Giò chất lượng khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, dai và không giòn lắm. Còn khi cắn giò lụa mà thấy khô rắn, dai, mịn bất thường thì đó là giò ướp hàn the trong lúc chế biến
Cách chọn giò không có hàn the
Để mua được giò ngon, an toàn, bạn cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Thứ hai, bạn cũng có thể sử dụng những mẹo sau để nhận biết giò có hàn the hay không. 
Mẹo nhận biết giò chả chứa hàn the
Dùng giấy quý tím
Bạn có thể sử dụng giấy quỳ tím để chọn được giò chất lượng. Cách làm khá đơn giản, hãy dùng giấy quỳ tím chạm vào bề mặt của giò, nếu giấy quỳ đổi màu đỏ hoặc đỏ cam thì giò này có chứa hàn the.
Dùng giấy nghệ
Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Bạn chỉ cần dùng giấy nghệ chạm lên bề mặt giò chả khoảng 1 phút nếu giấy chuyển sang màu đỏ thì giò chả này có tẩm hàn the.
Bạn có thể tự làm giấy nghệ tại nhà bằng cách giã nhỏ nghệ, ngâm trong cồn từ khoảng 4 giờ, sau đó gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ. Tiếp theo, vớt ra để se mặt và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Cắt nhỏ thành từng miếng (2cm) đựng trong hộp kín dùng dần.
Hy vọng bạn cảm thấy hữu ích với cách nhận biết giò có chứa hàn the của Emdep.vn trên đây!
Ngọc Anh(Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm