Cách thay đổi tư duy về tiền sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn

Bạn muốn biết điều gì khiến một người thành công về tiền bạc trong khi người khác từ bỏ? Rất đơn giản: Đó là tư duy về tiền bạc của họ.

Bạn có thể đang tiêu ít hơn mức thu nhập, có một quỹ khẩn cấp… – những nguyên tắc được nhắc đi nhắc lại trong việc quản lý tài chính cá nhân. Nhưng những điều này không quan trọng nếu bạn không tin rằng có thể sống theo cách đó hoặc nếu bạn không có động lực để sống theo cách đó.

Nếu như mục đích của bạn là tiết kiệm tiền để nghỉ hưu khi về già hay chỉ những người giàu mới có thể kiếm được nhiều tiền còn bạn thì không – bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình. Cha mẹ, bạn đời không thể bắt bạn quan tâm tới tài chính của bạn, chỉ bạn mới là người có thể.

Cách thay đổi tư duy về tiền sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tư duy về tiền là gì?

Những người có tư tưởng tiền bạc lành mạnh tin vào những điều như:

Tôi có quyền tự do chi tiêu, nhưng tôi cũng có thể nói với mình là không mua sắm.

Tôi thích giúp đỡ những người đang gặp khó khăn bằng cách cho đi một cách hào phóng.

Tôi không cần phải so sánh mình với người khác.

Tôi có thể đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Tư duy về tiền bạc định hình cách bạn cảm nhận về nợ nần, thái độ của bạn đối với những người kiếm được nhiều hoặc ít tiền hơn hơn mình, mức độ bạn có thể cho đi dễ dàng, khả năng tự tin đầu tư của bạn

Tư duy về tiền của bạn được hình thành như thế nào?

Cách thay đổi tư duy về tiền sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tư duy về tiền của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, những trải nghiệm cá nhân bạn đã có về tiền bạc sẽ đóng một vai trò lớn. Ví dụ như một công việc bán thời gian khi bạn còn trẻ, cách bố mẹ bạn dạy bạn về tiền bạc.

Nghĩ về cách xử lý tiền bạc trong gia đình bạn lớn lên sẽ giúp bạn hiểu được nền tảng cho niềm tin của mình về tiền. Nếu bạn đã kết hôn, điều này cũng có thể giúp bạn giải quyết tận gốc những mâu thuẫn tiền bạc mà bạn và bạn đời có thể mắc phải. Kinh nghiệm của vợ/chồng của bạn có lẽ hoàn toàn khác so với của bạn, nghĩa là cả 2 đang có những khía cạnh khác nhau.

Tầm quan trọng của việc hiểu tư duy về tiền của bạn

Một nghiên cứu được thực hiện trên 10.000 triệu phú, và 97% trong số họ tin tưởng, đợi chờ. . . rằng họ có thể trở thành triệu phú. Họ tin rằng nó nằm trong tầm kiểm soát của họ, họ đã nắm giữ chìa khóa thành công. Và chính suy nghĩ đó là điều khiến họ thành không – không phải tài sản thừa kế, giáo dục…

Cách thay đổi tư duy về tiền của bạn theo chiều hướng tích cực và giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn - Ảnh 2.

Chẳng có một nhà triệu phú nào là kẻ lười biếng, nếu bạn muốn thành công, bạn sẽ phải đầu tư công sức và thời gian để biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Ảnh minh họa

Điều này cũng có thể đúng với bạn. Những gì bạn tin tưởng sẽ thúc đẩy hành vi của bạn và dẫn đến kết quả tích cực.

Cách thay đổi suy nghĩ của bạn về tiền bạc

Bạn sẽ tự nhận thấy sau một thời gian tự lên ngân sách, bỏ tiền tiết kiệm, trả nợ đều đặn các khoản nợ cũ, hạn chế mua sắm – kể cả ngay khi bạn nhắc nhở mình hãy hào phóng trong lần đi du lịch này, thì bạn vẫn sẽ không mua sắm gì quá đà hay mua những thứ không dùng tới, bạn cũng sẽ luôn chi tiêu trong mức bản thân đặt ra. Bởi theo thời gian và thông qua thói quen quản lý tài chính lành mạnh, bạn sẽ học được rằng ngân sách không giới hạn sự tự do của bạn, ngược lại nó mang lại cho bạn sự tự do.

Không phải tất cả chúng ta đều giống nhau, vì vậy việc buộc bản thân phải lập ngân sách hàng tháng có thể không làm thay đổi suy nghĩ của bạn. Nhưng đây là điều cần phải làm bởi nó rất quan trọng đối với sức khỏe tài chính của bạn.

Vậy nên, hãy tham khảo những cách tốt nhất giúp thay đổi suy nghĩ của bạn về tiền bạc theo chiều hướng tích cực.

1. Đọc sách

Diễn giả về lãnh đạo Charles Jones đã từng nói, “Bạn sẽ là người giống như hiện tại trong một năm, ngoại trừ những người bạn gặp và những cuốn sách bạn đọc.” Nếu bạn muốn cho bộ não của mình cơ hội thay đổi và phát triển, hãy chọn một cuốn sách giúp bạn có suy nghĩ tích cực.

Cách thay đổi tư duy về tiền của bạn theo chiều hướng tích cực và giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn - Ảnh 3.

Không nhất thiết phải là một cuốn sách về tài chính, hãy lựa chọn các cuốn sách có nội dung tích cực. Ảnh minh họa

2. Suy nghĩ về cuộc sống của bạn cho đến bây giờ và tự hỏi bản thân

Bạn đã nghe và thấy gì về việc tiền ngày một lớn lên?

Một điều mà cha mẹ bạn sử dụng mà bạn muốn học tập là gì?

Điều mà bố mẹ bạn sử dụng tiền và bạn muốn làm khác đi là gì?

Viết lại câu trả lời của bạn vào sổ và xem bạn cần thực hiện những thay đổi nào?

3. Cho đi một số tiền

Cho đi là niềm vui lớn nhất mà bạn có thể có với tiền bạc. Và đó cũng là một cách đã được chứng minh để thay đổi suy nghĩ về tiền bạc của bạn. Nó đưa bạn đi từ ích kỷ sang vị tha. Hãy thử làm từ thiện – ngay cả khi bạn không quá khá giả! Hãy thử cam kết hỗ trợ một số tiền để giúp đỡ một cá nhân hoặc tổ chức đang gặp khó khăn theo tuần hay tháng.

Cách thay đổi tư duy về tiền của bạn theo chiều hướng tích cực và giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn - Ảnh 4.

Không nhất thiết phải giàu mới có thể làm từ thiện. Có nhiều góp nhiều, có ít góp ít. Hãy luôn cố gắng làm từ thiện khi bạn có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Ảnh minh họa

4. Hãy mơ về việc nghỉ hưu của bạn

Hình dung cuộc sống của bạn khi về già an nhàn và tận hưởng những chuyến du lịch hay một ngôi nhà nhỏ ở vùng quê yên bình ngay hôm nay. Nhà văn Chris Hogan nói, “Nếu bạn có thể nhìn thấy giấc mơ của mình đến từng chi tiết – nếu bạn có thể nhìn vào nó – thì tôi biết bạn có thể tập trung nỗ lực cần thiết để đạt được những con số của mình.”

Cách thay đổi tư duy về tiền của bạn theo chiều hướng tích cực và giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn - Ảnh 5.

Bạn muốn mình như thế nào khi về già? Hãy bắt tay vào việc thực hiện giấc mơ đó. Ảnh minh họa

Nếu bạn vẫn đang mắc nợ hoặc không có quỹ khẩn cấp, thì vẫn hãy giữ cho mình giấc mơ về việc nghỉ hưu để tăng động lực cho bản thân nhé.

5. Có niềm tin rằng thành công sẽ tới

Bất kể mức thu nhập của bạn là bao nhiêu, bạn đang sinh sống ở vùng quê hay thành phố, bạn xuất thân từ một gia đình làm nông hay trí thức, bạn có sức mạnh để tạo nên thành công của chính mình. Một số người sẽ gặp trở ngại lớn hơn so với những người khác trên con đường tiến tới thành công của mình, nhưng tin tưởng đơn giản là bước đầu tiên. Hành vi của bạn sẽ tuân theo niềm tin của bạn, giúp bạn dễ dàng tuân theo những thói quen tốt. Và theo thời gian, toàn bộ quan điểm của bạn sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn.

Cách thay đổi tư duy về tiền của bạn theo chiều hướng tích cực và giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn - Ảnh 6.

Hãy luôn tin rằng thành công sẽ tới một ngày nào đó, và đừng từ bỏ hi vọng cũng như cố gắng của bạn. Ảnh minh họa

Bạn CÓ THỂ thay đổi tư duy về tiền của mình

Như Earl Nightingale nói trong The strangest secret (Tạm dịch: Bí mật kỳ lạ nhất) “Chúng ta trở thành những gì chúng ta nghĩ về.” Đó chính xác là lý do tại sao thay đổi suy nghĩ về tiền bạc thực sự có sức mạnh thay đổi quỹ đạo cuộc sống của bạn.

Vì vậy, hãy bùng cháy đến mức không có gì và không ai có thể cản đường bạn. Sau đó, hãy tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát. Đó là những thói quen sẽ giúp bạn trả nợ và xây dựng sự giàu có để bạn không phải bỏ cuộc. Bạn có thể trở thành người tin rằng mình có thể chiến thắng – và một khi bạn tin rằng mình sẽ thắng, bạn sẽ làm được.