Cách tránh những nguy hiểm tiềm ẩn khi nhà có trẻ nhỏ

Đuổi theo một đứa trẻ sơ sinh đang bò hoặc một đứa trẻ mới biết đi hiếu động quanh nhà là một thử thách đủ về thể chất và tinh thần.

Điều cuối cùng bạn cần lo lắng là con bạn lấy một vật nguy hiểm, đến quá gần lò sưởi hoặc một vật nặng rơi vào người. Tránh những tương tác nguy hiểm tiềm ẩn này là lý do tại sao việc bảo vệ trẻ nhỏ trong nhà của bạn là rất quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp các mẹo về những vật dụng bạn cần cho ngôi nhà của mình và đưa ra danh sách kiểm tra từng phòng về những vật dụng cần bảo vệ.

Nguyên nhân phổ biến của tai nạn ở trẻ em

Tai nạn ở trẻ em xảy ra ở nhà nhiều hơn bạn nghĩ. Mỗi năm, khoảng 3,5 triệu trẻ em phải vào phòng cấp cứu vì những chấn thương thường xảy ra dưới chính mái nhà của mình.

Vậy đâu là những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ gặp tai nạn tại nhà

Tai nạn ở trẻ em xảy ra ở nhà nhiều hơn bạn nghĩ. Theo thống kê tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 3,5 triệu trẻ em phải vào phòng cấp cứu vì những chấn thương thường xảy ra dưới chính mái nhà mình.

1. Đuối nước: Nếu cửa không khóa hoặc một số khu vực nhất định trong nhà của bạn không được bảo vệ an toàn, trẻ em có thể đi lang thang vào hồ bơi hoặc bồn tắm.

2. Bỏng: Tiếp xúc với nhiệt hoặc ngọn lửa trong bếp có thể gây bỏng. Tiếp cận với lò nướng ngoài trời hoặc hố lửa cũng có thể dẫn đến thương tích.

3. Ngộ độc: Không bảo quản các chất độc hại, thuốc xịt hóa chất và thuốc trong tủ hoặc thùng chứa có thể dẫn đến việc phải đến bệnh viện.

4. Té ngã: Trèo lên đồ đạc hoặc ngã xuống cầu thang là những cách phổ biến khiến trẻ bị chấn thương.

5. Ngạt thở: Điều này chủ yếu xảy ra trong phòng ngủ hoặc nhà trẻ. Biết các thói quen ngủ an toàn có thể giúp ngăn ngừa ngạt thở.

6. Nguy cơ mắc nghẹn: Thức ăn và đồ chơi nhỏ có thể dễ dàng mắc kẹt trong cổ họng của con bạn và khiến chúng bị sặc.

Khi nào bạn nên bảo vệ ngôi nhà của mình?

Tốt nhất, bạn có thể thực hiện nhiều sửa đổi hoặc bổ sung này trong thời gian mang thai trước khi con bạn xuất viện về nhà. 

Thiết lập phòng trẻ và tạo ra một môi trường ngủ an toàn là những ưu tiên hàng đầu. Bạn nên đảm bảo đã lắp đặt thiết bị báo động khói và thiết bị phát hiện khí carbon monoxide. Trong giai đoạn sơ sinh, van chống bỏng cũng được khuyên dùng để giúp đảm bảo nhiệt độ nước an toàn cho con bạn khi bạn bắt đầu tắm cho chúng, kể cả trong bồn rửa hoặc bồn tắm.

Từ đó, bạn có vài tháng cho đến khi con bạn bắt đầu ngồi dậy và di chuyển. Bạn sẽ muốn có tất cả các biện pháp chứng minh trẻ sơ sinh của mình theo thứ tự vào thời điểm con bạn bắt đầu biết bò, thường xảy ra ở bất kỳ đâu từ 6 đến 9 tháng tuổi.

Bạn sẽ cần liên tục bổ sung và điều chỉnh các biện pháp bảo vệ an toàn khi con bạn lớn lên và năng động hơn.

Các công cụ cần có trong tay

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ khuyến nghị cha mẹ sử dụng những vật dụng sau để loại bỏ các mối nguy hiểm và ngăn ngừa thương tích trong nhà.

1. Chốt và khóa an toàn: Cho dù trong nhà bếp hay phòng tắm, chốt và khóa rất quan trọng trong việc ngăn con bạn lục lọi trong các ngăn kéo hoặc tủ bằng các vật liệu tiềm ẩn nguy hiểm. Ổ khóa có thể là ổ khóa linh hoạt hoặc ổ khóa từ tính yêu cầu chìa khóa.

2. Cổng an toàn: Cổng phục vụ nhiều mục đích, từ ngăn trẻ em vào hoặc ra khỏi phòng đến ngăn trẻ ngã xuống cầu thang.

3. Nắp núm cửa và ổ khóa cửa: Cũng giống như cổng, nắp núm và ổ khóa ngăn con bạn vào phòng hoặc khu vực trong nhà mà bạn không muốn chúng vào.

4. Thiết bị chống bỏng: Những thiết bị này được đặt trên bồn rửa, vòi hoa sen và bồn tắm để ngăn con bạn bị bỏng do nước nóng.

5. Báo động khói: Mỗi tầng và phòng ngủ nên có báo động khói để báo cháy cho bạn.

6. Tấm chắn cửa sổ: Màn chắn sẽ không ngăn con bạn rơi ra ngoài cửa sổ, vì vậy bạn nên lắp tấm chắn và thanh chắn cửa sổ để cửa sổ không thể mở quá vài inch.

7. Vật cản góc và cạnh: Bàn cà phê, ghế và các đồ nội thất khác có thể có các cạnh sắc nên cần có vật cản để tránh bị thương.

8. Nắp ổ cắm và tấm đậy ổ cắm: Việc đậy các ổ điện ngăn con bạn thò ngón tay vào ổ cắm và bị điện giật.

9. Báo động carbon monoxide (CO): Bạn nên cài đặt báo động carbon monoxide ở tất cả các khu vực ngủ.

10. Vải che cửa sổ không dây: Dây từ rèm cửa hoặc rèm che có nguy cơ bị siết cổ. Bạn có thể mua tấm phủ cửa sổ mới hoặc yêu cầu một bộ dụng cụ sửa chữa miễn phí từ Hội đồng an toàn tấm che cửa sổ. Các dây vòng liên tục phải được neo vào sàn hoặc tường.

11. Neo đồ nội thất và thiết bị: Trẻ em có xu hướng trèo lên đồ đạc, vì vậy việc cố định ti vi hoặc tủ sách có thể ngăn chúng bị ngã.

Bảo vệ trẻ em trong nhà của bạn

Trước khi bắt đầu, hãy xem qua cách con bạn nhìn nhận mọi thứ. Nó có vẻ ngớ ngẩn, nhưng hãy đứng lên bằng đầu gối để mô phỏng những gì ngang tầm mắt và trong tầm với mà trẻ có thể nắm lấy và chạm vào.

Dưới đây là danh sách kiểm tra từng phòng những việc cần làm để bảo vệ ngôi nhà của bạn, tránh những gì có thể gây hại cho trẻ.

Phòng tắm

– Đặt chốt chống trẻ em trên cửa và ngăn kéo.

– Lắp khóa nắp bồn cầu.

– Khóa chặt các dụng cụ vệ sinh và thuốc kê đơn – ngay cả thuốc không kê đơn cũng có thể gây rủi ro về an toàn cho con bạn.

– Bỏ bất kỳ chất lỏng nào có thể gây nguy hiểm cho con bạn, chẳng hạn như nước hoa, nước súc miệng và sơn móng tay… vào một nơi con bạn không thể chạm vào.

– Che tất cả các ổ cắm điện không sử dụng bằng phích cắm an toàn.

Phòng bếp

– Cất dao vào tủ có chốt hoặc khóa an toàn cho trẻ em.

– Đặt một ổ khóa trên máy rửa bát của bạn để con bạn không thể trèo vào đó.

– Che tất cả các ổ cắm điện không sử dụng bằng phích cắm an toàn.

– Đặt một ổ khóa trên bếp của bạn.

– Lắp đặt bộ phận bảo vệ núm trên tủ.

– Lắp giá đỡ chống đầu cho lò nướng / phạm vi của bạn.

– Khi nấu ăn, hãy đặt tay cầm của nồi và chảo vào phía trong để trẻ em không thể lấy hoặc làm đổ chúng.

– Bỏ rác vào tủ có chốt

– Đặt một chốt trên tủ dưới bồn rửa của bạn nếu khu vực này có dụng cụ vệ sinh hoặc các vật liệu nguy hiểm khác. Như một lớp phòng ngừa bổ sung, hãy cất những đồ dùng này trong tủ cao, ngoài tầm với của con bạn.

– Đối với nhà bếp có bếp gas, hãy lắp đặt máy dò khí carbon monoxide.

– Giữ túi nhựa, túi đựng bánh sandwich, túi bảo quản và những thứ như bọc nhựa và giấy nhôm trong tủ có chốt chống trẻ em. Túi ni lông có thể gây ngạt thở và giấy nhôm có các cạnh sắc có thể tạo ra vết cắt.

– Đặt các thiết bị di động – máy nướng bánh mì, máy pha cà phê, máy trộn đứng – ngoài tầm với của con bạn.

Phòng ngủ

– Đặt miếng chống trượt dưới bất kỳ tấm thảm nào

– Che tất cả các ổ cắm điện không sử dụng bằng phích cắm an toàn.

– Đẩy TV vào phía sau tường hoặc treo chúng vào tường để tránh bị lật.

– Giữ dây từ rèm cửa sổ và rèm cửa xa tầm với của con bạn.

– Đèn nên để sau đồ nội thất để ngăn con bạn kéo chúng xuống.

– Lắp đặt các tấm chắn hoặc nêm cửa sổ. Cửa sổ chỉ có thể mở vài inch để ngăn con bạn trèo ra ngoài.

Phòng khách / phòng gia đình

– Che tất cả các ổ cắm điện không sử dụng bằng phích cắm an toàn.

– Nếu bạn có lò sưởi hoặc bếp ga, hãy đặt màn chắn trẻ em xung quanh chỗ hở.

– Đặt các tấm chắn chống trẻ em trên các lỗ thông hơi của lò sưởi.

– Nếu có thể, hãy kê TV của bạn vào tường để tránh bị lật.

– Cài đặt báo động khói.

– Giữ dây từ rèm cửa sổ và rèm cửa xa tầm với của con bạn.

– Đặt các tấm lót chống trượt dưới bất kỳ tấm thảm khu vực nào.

– Đặt đèn sau đồ nội thất để ngăn con bạn kéo chúng xuống.

– Bất kỳ góc hoặc cạnh sắc nhọn nào đều phải có bộ phận bảo vệ gắn vào chúng.

Phòng giặt ủi

– Cất chất tẩy rửa và các vật dụng khác trong tủ cao hoặc tủ có chốt hoặc khóa an toàn cho trẻ em. Vỏ chất tẩy rửa đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể giống như kẹo.

Ga-ra

– Giữ các dụng cụ không bị khóa, bao gồm dụng cụ điện, búa, máy khoan và máy cưa. Nếu có thể, hãy cất chúng ở một nơi riêng biệt chẳng hạn như nhà kho.

– Đặt các chất lỏng độc hại, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, khóa kín và xa tầm với.

Ngoài trời

– Giữ chặt các thùng rác để tránh chúng đổ lên người con của bạn.

– Đối với sân sau, lắp đặt hàng rào chống leo trèo

– Nếu bạn có hồ bơi, hãy lắp khóa chống trẻ em trên cổng của bạn.

Hà Phương/TH