Cần lưu ý gì khi mua trang sức cao cấp?

Đồ trang sức cao cấp là thuật ngữ dùng để chỉ mặt hàng được làm từ kim loại quý như vàng, bạc hay bạch kim.

Khác với đồ thông thường, trang sức cao cấp thường sử dụng các loại đá quý chính hãng và đắt đỏ như kim cương, hồng ngọc, ngọc lục bảo… Chúng có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài.

Song làm thế nào để chọn được trang sức cao cấp chuẩn xác? Times of India đã liệt kê ra một số điều quan trọng mọi người cần cân nhắc trước khi mua hàng.

Đầu tư thông minh

Nhà thiết kế đồ trang sức Neety Singh cho rằng đầu tư vào trang sức cao cấp luôn là ý tưởng hay. Chúng có thể tái sử dụng cho những dịp khác nhau, nhờ vào sự sáng tạo của người trải nghiệm.

Theo Singh, sự đầu tư thông minh và chu đáo là biến vàng trở thành bạn đồng hành trong những trường hợp bất trắc. Đại dịch thay đổi cách mọi người lên kế hoạch, mua sắm, ăn mặc cho dịp đặc biệt. Người tiêu dùng có ý thức hơn về các khoản đầu tư tài chính.

“Tôi khuyên bạn nên đầu tư vào trang sức bằng vàng 22 carat”, Singh gợi ý.

Cô cho rằng đó là lựa chọn an toàn. Bởi nó đi kèm với giá trị hoàn lại để sử dụng trong thời điểm không lường trước được. Ngoài ra, việc kiểm tra trọng lượng vàng là điều quan trọng. Nó đảm bảo lượng vàng được mua là chuẩn xác và tránh trường hợp trả thêm phí không cần thiết.

Khi mua trang sức vàng, bạn nên cân đo trọng lượng của sản phẩm. Ảnh: Teen Vogue.

Tuy nhiên, người mua cần làm quen với phí chế tác khi mua đồ trang sức. Ngoài giá vàng, khách hàng cần lưu ý những khoản phí liên quan. Những khoản phí này tỷ lệ thuận với sự cầu kỳ và phức tạp của công việc chế tác trang sức.

Vàng được biết đến như kim loại được sử dụng trong thời gian không chắc chắn. Bởi nó đi kèm với giá trị hoàn lại. Người mua nên nắm bắt được giá trị này.

“Tôi khuyên bạn nên mua đồ trang sức được chứng nhận, có hóa đơn, tìm hiểu về các tiêu chuẩn và điều khoản mua lại để tránh khỏi bất kỳ sự nhầm lẫn nào trong tương lai”, Singh đưa ra lời tư vấn.

Đối với đá quý, Singh thường khuyên khách hàng đầu tiên chọn màu loại đá. Sau đó, người mua nên kiểm tra các tạp chất có trong đá. Tạp chất là dấu hiệu tốt, cho thấy viên đá chưa được xử lý.

Các điểm cần kiểm tra

Theo Karan Jindal – giám đốc của Jindal Jewellers, người mua cần ghi nhớ vài điểm quan trọng khi sắm đồ trang sức.

Đầu tiên là dấu xác nhận tiêu chuẩn. Nó được đóng trên đồ trang sức để chứng nhận độ tinh khiết của kim loại. Mỗi đồ trang sức có tất cả 5 dấu hiệu, bao gồm: Biểu trưng BIS, tên hoặc logo của trung tâm khắc dấu, biểu trưng của nhà sản xuất, độ tinh khiết của kim loại và tháng đánh dấu.

Giấy chứng nhận tính xác thực là điểm thứ hai người mua cần lưu ý. Đây là tài liệu chính thức chứng minh sản phẩm đó không phải hàng giả mạo. Nó là công cụ hữu ích trong việc chứng minh nguồn gốc, chất lượng, được tạo ra bởi nhà sản xuất uy tín.

Người tiêu dùng cần kiểm tra các giấy tờ để chắc chắn sản phẩm là hàng chính hãng. Ảnh: Limittender, SCMP.

Thứ ba, người mua cần lưu ý đến ngân sách của bản thân. Họ nên chọn thương hiệu kim hoàn có tính kinh tế theo quy mô, giúp mang lại giá trị tốt nhất cho khoản đầu tư.

Theo các nhà đầu tư, kim cương luôn biểu thị sự sang trọng và mang lại lợi nhuận tốt, đặc biệt là sản phẩm từ thương hiệu uy tín. Quan trọng nhất, chúng có sự tăng giá ổn định những năm gần đây.

Cuối cùng, dịch vụ mua hàng cần cung cấp chính sách trao đổi và mua lại.

Tập trung vào thiết kế, nhu cầu và thương hiệu

Người tiêu dùng thường bỏ quên ba vấn đề khi mua hàng. Đó là sự phức tạp của thiết kế, nhu cầu và thương hiệu đồ trang sức.

Trong khi mua đồ trang sức, sự hiểu biết về thiết kế và cách hoàn thiện món đồ là điều quan trọng. Người tiêu dùng nên nghiên cứu, xác định thiết kế họ muốn mua. Chẳng hạn, nếu muốn sắm viên kim cương, bạn cần nắm bắt được các thông tin như đường cắt, lượng carat, độ trong và màu sắc.

Khi nắm bắt được 4 yếu tố trên, việc mua sắm trở nên dễ dàng. Không những vậy, người tiêu dùng nên hiểu rõ nhu cầu của bản thân. Bạn nên chọn kích thước, kiểu dáng, màu sắc yêu thích trước khi mua. Việc làm này giúp tiết kiệm thời gian chọn lựa và chi phí do “mua hàng bốc đồng”.

Cuối cùng, bạn nên mua đồ từ cửa hàng có uy tín. Việc kiểm tra lý lịch về thương hiệu, đọc đánh giá, chứng nhận cơ bản là điều cần thiết. Sự tín nhiệm đóng vai trò quan trọng, giúp bạn tránh bị lừa đảo và mua phải hàng giả.

Người mua nên tập trung vào các vấn đề như cách thiết kế, nhu cầu và độ uy tín của thương hiệu. Ảnh: Starbiz.net.