Chi Tuệ: ‘Tỷ phú’ trẻ tuổi từ kinh doanh online

Sự bản lĩnh của cô sinh viên năm nhất

Xuất phát điểm trong gia đình chẳng mấy khá giả, bố mất sớm, mẹ một mình vất vả nuôi mấy anh chị em ăn học. Nhận thức được điều đó, Chi Tuệ (1996) hình thành bản tính độc lập từ bé. Ngày đỗ đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, mang theo ước mơ và hoài bão, Chi Tuệ khăn gói rời xa quê nhà với khao khát “phải thành công” để giúp mẹ đỡ khổ, thay đổi cuộc sống của mình và gia đình.

Với bản tính tự lập, Chi Tuệ tìm một công việc part-time để hỗ trợ mẹ một phần chi phí cơ bản. Cô bé 18 tuổi đã làm phục vụ, rửa bát thuê,… tích cóp từng đồng để trang trải cuộc sống sinh viên. “Miễn là kiếm tiền chân chính, mọi việc mình đều có thể cố gắng”, Chi Tuệ nói.

Sau khoảng thời gian vừa học vừa làm thêm, Chi Tuệ tích cóp được 200 nghìn đồng. Với gia tài “kếch xù” đó, năm 2015, cô sinh viên năm nhất quyết định đánh liều đi buôn. “Mình quyết kinh doanh với tâm thế chẳng có gì để mất, vốn có mỗi 200 nghìn, nếu mất sạch mình lại đi hì hục rửa bát thuê kiếm lại, có gì đâu, tuổi trẻ mà! Thứ mà mình có là sức khỏe, thời gian và trí tuệ. Những suy nghĩ đó đã giúp mình vượt qua khoảng thời gian đầu.”, Chi Tuệ kể lại.

Chi Tuệ chọn bán áo thun, bởi thời điểm đó những chiếc áo nhiều màu sắc đang được các bạn trẻ săn lùng. Sáng đi học, tối đi lấy hàng, đêm về tư vấn, soạn hàng, có những ngày Chi Tuệ chỉ ngủ vài tiếng. Số vốn ít, cô sinh viên năm nhất phải xoay vòng và làm mọi thứ một mình để giảm thiểu tối đa chi phí. Nhắm vào đối tượng khách là học sinh, sinh viên, Chi Tuệ hiểu tâm lý của họ thích rẻ và chất lượng tốt nên luôn tìm kiếm mẫu mã, giá thành phù hợp. Chất lượng cộng với dịch vụ tốt khiến cô sinh viên năm nhất được các bạn trẻ ủng hộ nhiệt tình, có tháng doanh số lên đến hàng nghìn chiếc áo, Chi Tuệ trở thành cái tên được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ thời điểm đó.

Nhớ lại khoảng thời gian kinh doanh ban đầu, Chi Tuệ tâm sự: “Mọi thứ đến với mình tự nhiên và khá nhanh chóng. Mình cứ chăm chỉ như một chú ong rồi thành quả đến với mình. Giờ nghĩ lại, không tưởng tượng được là ngày xưa mình làm được như vậy”. Hiện, Chi Tuệ mở rộng mô hình kinh doanh, không chỉ bán áo thun mà cô nàng là địa chỉ tin cậy của giới trẻ sành điệu, yêu thời trang với những item “trendy” nhất. Có được lợi nhuận từ kinh doanh online, cô sinh viên ngày nào giờ đây “lấn sân” thêm ở địa hạt bất động sản, thử sức mình ở Sài Gòn hoa lệ và thu về những thành quả trong mơ.

Gác lại tấm bằng cử nhân và làm giàu từ kinh doanh online

Chi Tuệ cho biết ban đầu cô chỉ định coi kinh doanh là nghề tay trái, để trang trải chi phí cơ bản. Nhưng càng làm Tuệ càng tìm thấy được đam mê của bản thân, cô nàng xem việc tìm tòi mẫu mã, tư vấn khách hàng là “cuộc sống” của mình. “Mình đến với con đường kinh doanh như một cái duyên, mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi kinh doanh cả. Mình vẫn nghĩ rằng khi ra trường mình sẽ tìm kiếm một công việc và trở thành một nhân viên văn phòng”, Chi Tuệ chia sẻ.

Công việc kinh doanh online khiến Chi Tuệ cảm thấy vui vẻ, thoải mái, phát triển được kỹ năng mềm của bản thân. Cô nàng tìm được niềm đam mê với thời trang và kinh doanh nên quyết định gắn bó. Việc “bỏ” tấm bằng cử nhân đại học không khiến 9x tiếc nuối: “Mình trân trọng những năm tháng sinh viên, nó cho mình nhiều trải nghiệm. Trường đại học dạy mình nhiều kỹ năng sống, mình có thể tận dụng kiến thức để phát triển con đường kinh doanh sau này”.

Chi Tuệ chia sẻ, chỉ sau một năm bén duyên với kinh doanh, cô nàng đã tiết kiệm được một khoản tiền. Số tiền này giúp “cô chủ nhỏ” tự tậu được ngôi nhà đầu tiên trong đời, khi mới là sinh viên năm hai đại học. “Mình tự hào về những nỗ lực của bản thân. Khi làm kinh doanh, mình luôn muốn mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, đó là tôn chỉ của mình. Bởi vậy, mình có được thành quả đầu đời sớm hơn mình nghĩ”, Chi Tuệ chia sẻ. Cô chủ trẻ 9x cho biết cô tự hào với thành quả nhỏ nhưng không tự mãn. Điều Chi Tuệ hướng tới là sự thay đổi mỗi ngày để đáp ứng và phục vụ khách hàng một cách trọn vẹn nhất.

Link Facebook: https://www.facebook.com/tuechishop

Link Fanpage: https://www.facebook.com/chitueshop/

Minh Khang