Cố Đô Huế ngập tràn trong sắc hoa muồng rực rỡ

Đầu mùa hè là thời điểm Huế trở nên rực rỡ nhất với vô vàn loài hoa khoe sắc: từ hoa sen, hoa phượng, bằng lăng, điệp vàng… Trong đó có hoa muồng, gây chú ý bởi sắc hoa đặc biệt, có cả màu vàng và hồng khá lạ mắt.
Muồng hoàng yến được trồng rải rác khắp các tuyến phố. Nhưng đẹp nhất hiện nay là những hàng cây chạy dọc tuyến đường Kim Long, hướng về chùa Thiên Mụ.
Loài hoa này không quá xa lạ với nhiều người, được biết đến với rất nhiều tên gọi như muồng hoàng hậu, bọ cạp vàng, hoa lồng đèn… nhưng phổ biến nhất là tên muồng hoàng yến và Osaka.
Muồng hoàng yến có nguồn gốc Nam Á, phát triển rất nhanh nếu được trồng ở nơi có nhiều nắng và thoát nước tốt. Hoa đẹp với tán rộng, sinh trưởng nhanh nên gần đây rất được ưa chuộng trồng trang trí cảnh quan ở các đô thị. Hoa nở từ tháng 5 đến tháng 7, trùng thời điểm mùa hoa phượng và hoa bằng lăng
Vài năm gần đây, người dân và du khách mỗi dịp đến Huế vào đầu mùa hè đều thích thú khi được chứng kiến một loài hoa lạ nở ở đất cố đô là cây muồng hoa đào, còn được gọi là “bọ cạp hồng”, tên khoa học là Cassia javanica, nguồn gốc Đông Nam Á.
Loài hoa này được trồng nhiều nhất dọc theo bờ sông An Cựu, hai đường Phan Đình Phùng và Phan Chu Trinh, đoạn giao cắt từ cầu Kho Rèn đến cầu Nam Giao
Cây muồng hoa đào vào thời điểm ra hoa đẹp nhất sẽ có màu hồng phấn tinh tế, càng tôn thêm sự lãng mạn, nên thơ của vùng đất cố đô.
Ở Việt Nam ta trước đây loài hoa này mới chỉ được trồng ở Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum hay vùng đất Đông Nam Bộ. Nhưng chỉ khi được trồng trang trí ở Huế nó mới được chú ý nhiều.
Nếu như muồng hoàng yến có màu vàng rực rỡ, thì muồng hoa đào lại có màu hồng phớt nhẹ nhàng và tinh tế, nổi bật giữa tán lá xanh rì. Muồng hoa đào thường nở thành cụm lớn, cây lại không quá cao với tán xòe rộng, hoa đẹp và dễ trồng nên rất phù hợp để trồng trang trí vườn hoa, công viên
Nguyễn Chí Nam