Con vào lớp 1 cha mẹ cần dạy kỹ 5 quy tắc quan trọng này

Con vào lớp 1 cha mẹ cần dạy kỹ 5 quy tắc quan trọng này Để chuẩn bị cho con vào lớp 1 cha mẹ cần chọn độ tuổi thích hợp để tạo cho con thói quen tốt trong đó 5 quy tắc này không thể bỏ qua. 
Làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên, hình thành thói quen ứng xử tốt
Những thói quen tốt có thể thay đổi vận mệnh người và quyết định cuộc đời của một người.
Nhà tâm lý học William James từng nói: “Gieo hành động gặt thói quen; gieo thói quen gặt tính cách; gieo tính cách gặt số phận”.
Tuy nhiên, thói quen hành vi không thể hình thành ngày 1 ngày 2. Đây là lý do tại sao trong giai đoạn mầm non, cha mẹ cần chú trọng đến các thói quen của trẻ như nếp sống, làm việc, phép xã giao.
Chỉ những đứa trẻ phát triển những hành vi tốt ngay từ khi còn nhỏ mới có thể mang lại lợi ích cho chúng trong suốt cuộc đời.
Ảnh minh họa.
Làm những việc bản thân có thể tự làm
Nhà giáo dục nổi tiếng người Italy Montessori nói rằng cha mẹ nên buông tay và để trẻ mạnh dạn thử sức, khám phá mọi việc.
Tuy nhiên, thực tế nhiều cha mẹ vẫn cho con ăn, giúp con mặc quần áo… ngay cả khi trẻ vào tiểu học. Sự giúp đỡ mù quáng này không chỉ khiến trẻ trở thành những “em bé to xác”, mà làm mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân.
Nếu muốn con tự lập, cha mẹ cần để con tự làm những công việc nhà nhẹ nhàng.
Mục đích của việc này không phải để trẻ làm nhiều mà để trau dồi nhiều khả năng của trẻ thông qua công việc nội trợ.
Dù sớm hay muộn, cuộc sống của đứa trẻ là của chính chúng. Phân quyền, cho trẻ thử sức là cách tốt để trẻ tự chủ và độc lập.
Không lấy đồ của người khác, mượn đồ phải biết trả lại
Một phóng viên từng phỏng vấn Capica, người đoạt giải Nobel vật lý: “Điều quan trọng nhất ông học được trong cuộc đời mình là ở đâu?”.
Kapitsa trả lời: “Tôi cho rằng giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời không phải ở trường đại học hay trong phòng thí nghiệm mà ở trường mẫu giáo”. Nhà vật lý nói, ở trường mẫu giáo ông đã học được nhiều điều, chẳng hạn như không được lấy đồ của người khác, rửa tay trước khi ăn, nghỉ ngơi sau bữa ăn, chơi xong phải trả đồ về chỗ cũ…
Sau khi trẻ được 2 tuổi, trẻ có thể phân biệt rõ hơn đâu là “của bạn” và đâu là “của mình”, khi đến thời kỳ tự nhận thức của trẻ, cha mẹ phải kịp thời đặt ra các quy tắc cho trẻ.
Hãy cho trẻ biết rằng trẻ không thể lấy những thứ không phải của mình và đồ đạc của bản thân trẻ có quyền kiểm soát.
Ảnh minh họa.
Mọi thứ đều có giới hạn và không thể vi phạm các quy tắc
Đối với trẻ em, các quy tắc là ranh giới, là những gì có thể làm được và không thể làm được.
Nếu trẻ không thiết lập ý thức về quy tắc trước 6 tuổi, chúng sẽ làm những việc khiến cha mẹ đau đầu.
Tiến sĩ Montessori gợi ý ba nguyên tắc cơ bản là: không làm tổn thương bản thân, không làm phiền người khác và không phá hủy môi trường. Ngoài ra còn một số quy tắc khác:
Không được phép có các hành vi và lời nói thô tục
Không được lấy đồ của người khác
Lấy đồ ở đâu cất lại đúng vị trí
Đối với đồ chơi công cộng, ai lấy trước thì dùng trước, ai đến sau thì phải đợi.
Đừng làm phiền người khác.
Biết xin lỗi khi làm sai, có quyền yêu cầu người khác xin lỗi.
Có trách nhiệm với mọi việc mình làm
Trẻ nhỏ thường nghĩ rằng mình là trung tâm của vũ trụ và mọi người phải có trách nhiệm làm mọi thứ cho chúng. Vì vậy, nên dạy trẻ hiểu được giá trị của việc sống có trách nhiệm bằng những biện pháp giáo dục tích cực.
T. Linh (Theo Aboluowang)