Đào lạ đỏ thẫm tràn về chợ, giá cao vẫn đắt hàng

Loại đào lạ có vỏ màu đỏ dịp gần đây đang tràn về chợ. Hiện loại đào này vô cùng đắt hàng dù có giá bán rất cao.

Thời điểm này, đào mới bắt đầu vào mùa. Trên các tuyến phố, chợ truyền thống hay “chợ mạng”, các loại đào đã được bày bán tràn ngập. Song, ngoài đào Sa Pa, đào trơn, đào lòng vàng, đào mỏ quạ,… trên thị trường mới xuất hiện loại đào mỏ quạ màu đỏ lạ.

Theo các đầu mối, đây là đào Trung Quốc, vỏ ngoài có màu đỏ đậm, phần ruột có màu vàng, ăn giòn ngọt không khác gì đào của Việt Nam. Do nhìn khá lạ mắt, quả to, mã đẹp nên loại đào này đang được các bà nội trợ chuộng mua về ăn. Nhiều nơi hàng về không kịp bán, thậm chí luôn trong tình trạng cháy hàng vì quá tải.

Chị Hoài Phương – một đầu mối chuyên đổ sỉ mặt hàng này ở Lào Cai – khẳng định, loại đào đỏ đang gây sốt, được rao bán tràn lan gần đây là đào ở Mông Tự (Trung Quốc). Chuyến hàng ngày hôm qua về khoảng 1 tấn, chị đã bán hết sạch.

Đào lạ đỏ thẫm tràn về chợ, giá cao vẫn đắt hàng
Đào lạ vỏ đỏ đậm đang tràn về chợ Việt dịp này

Mọi năm, chị Phương thường đổ buôn đào trơn, đào tiên và đào mỏ quạ vỏ xanh của Trung Quốc, còn đào mỏ quạ màu đỏ đậm – hay còn gọi là đào lông đỏ – năm nay chị mới bán. So với các loại đào khác của Việt Nam và Trung Quốc, giá loại đào này cao gấp 2-3 lần.

“Tôi đổ sỉ từ một thùng với giá 360.000-380.000 đồng/thùng (7kg), tính ra có giá 51.000-54.000 đồng/kg, trong đó loại nhỏ từ 4-5 quả/kg, loại to thì 3 quả/kg”. Chị nói và cho biết, mới đầu vụ nhưng quả có mã đẹp, ăn giòn ngọt chứ không bị nhạt, chua hay chín mềm như lúc cuối vụ nên hàng đắt như tôm tươi, khách sỉ đang đặt hàng rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị Ngân – đầu mối bán hoa quả ở Vĩnh Phúc, thừa nhận, loại đào lạ có vỏ đỏ đậm đang bán trên thị trường hiện nay là đào nội địa Trung Quốc. Đào này ăn ngọt thơm hơn so với các loại đào khác nên đợt này tôi bán rất hút khách, lên đến vài tạ mỗi ngày, hôm nhiều thì bán được đầu tấn, thậm chí hàng không về kịp mà bán”, chị quảng cáo.

Không chỉ bán cho các đầu mối lấy sỉ ở trong tỉnh và khu vực lân cận, chị còn chuyên đổ sỉ đi Hà Nội với giá từ 370.000-390.000 đồng/thùng (7-9kg). Khách lấy số lượng càng nhiều sẽ được giá ưu đãi. Ví như, nếu lấy từ 5 thùng đào mỏ quạ sẽ có giá 350.000 đồng/thùng (7kg), lấy từ 10 thùng có giá 335.000 đồng/thùng.

Đào lạ đỏ thẫm tràn về chợ, giá cao vẫn đắt hàng
Đào này bên ngoài có vỏ đỏ đậm, bên trong ruột sẽ chuyển dần từ trắng sang vàng khi chín
Đào lạ đỏ thẫm tràn về chợ, giá cao vẫn đắt hàng
Ngoài chợ, đào đỏ này đang có giá rất đắt đỏ

Khách mua ít thì vài ba thùng, mua nhiều lên đến cả chục thùng. Nhiều khách không đặt sớm đành phải ngậm ngùi chờ hàng về chuyến sau, chị Ngân cho hay.

Là một đầu mối chuyên bán hoa quả online ở Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội), chị Nguyễn Huyền Trang thừa nhận, dù mới bán loại đào mỏ quạ này được một tuần nhưng do mẫu mã đẹp lại lạ mắt nên nhiều chị em tò mò mua về ăn thử. Mỗi ngày chị về được khoảng 60-70kg, nhiều hôm chỉ bán đến tầm nửa buổi là cháy hàng, bởi hàng về chỉ đủ lên đơn cho khách đã đặt trước, ít khi có dư.

Theo chị, đây là hàng “hot” của mùa đào năm nay nên giá khá chát, đắt gấp đến 3 lần so với đào bán ngoài chợ. Mặc dù giá bán lẻ lên đến 100.000 đồng/kg nhưng khách đặt mua rất nhiều. Đa phần mỗi người mua 2-3kg một lúc về ăn, làm trà đào hoặc mang đi biếu.

Chị Trang cũng khẳng định, đây là đào có xuất xứ Trung Quốc, không phải đào Sapa hay đào lông đỏ Hà Giang. Song, đây là hàng nội địa đảm bảo chứ không phải hàng chợ trôi nổi nên nhiều chị em tin tưởng mua về ăn dịp này, chị nói thêm.

Nhật Thanh