Gia đình có trẻ nhỏ sử dụng điều hòa thế nào cho đúng?

Điều hòa là vật dụng không thể thiếu trong mùa hè nắng nóng này. Giúp cuộc sống thư thái, thoải mái, dễ chịu hơn. Tuy nhiên với các gia đình có trẻ nhỏ, việc dùng điều hòa liên tục không đúng cách cũng sẽ khiến trẻ bị ốm, sổ mũi, cảm lạnh. Vậy cần chú ý điều gì khi sử dụng điều hòa?

 Điều hòa nên để nhiệt độ từ 26-28 độ C

Thân nhiệt bình thường của đứa trẻ khỏe mạnh khoảng 36,5-37,5 độ C. Trừ các bé sinh non cơ thể yếu không thể điều hòa nhiệt độ như người lớn thì mẹ cần chú ý. Khi bé ngủ vẫn có mặc quần áo, đội mũ, tất tay chân và đắp chăn thì mẹ có thể để nhiệt độ điều hòa lý tưởng ở 26-28 độ C.

Nếu để nhiệt độ trên 28 độ, trẻ sẽ nóng và đổ mồ hôi, nổi rôm. Điều này khá nguy hiểm với trẻ nhỏ. Mẹ nên giảm nhiệt độ phòng dần dần để bé thích nghi dần. Gia đình nên có nhiệt kế đo nhiệt độ phòng để cân đối thích hợp nhất .

Không cho bé ra ngoài đột ngột

Trẻ đang ở phòng có điều hòa mà đưa bé ra ngoài ngay, trẻ dễ bốc nhiệt do sự chênh lệch nhiệt độ nhiều. Điều này có thể dẫn đến sốt, cúm, ho, khó chịu,..

Khi muốn đưa bé ra khỏi phòng điều hòa, mẹ cần tắt điều hòa trước và để bé ngồi trong phòng để thích nghi với việc tăng nhiệt độ. Mở cửa ra và dần dần cảm nhận nhiệt độ phòng gần với nhiệt độ bên ngoài thì mới cho bé ra

Điều hòa không thổi thẳng vào người bé

Quạt điều hòa sẽ khá lạnh, nếu thổi liên tục vào mặt và đầu trẻ thì bé sẽ rất hay mắc các vấn đề về đường hộ hấp, viêm mũi, viêm phổi,…

Bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa thường xuyên

Mùa hè này, tần suất sử dụng điều hòa sẽ rất nhiều, công suất cao nên để tránh việc vi khuẩn xâm nhập thì gia đình nên vệ sinh thường xuyên.

Kiểm tra lại điều hòa và vệ sinh khi điều hòa mới sử dụng lại. Bơm ga và bỏ bụi ở tấm lưới lọc tránh vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi điều hòa bay vào phòng sẽ ảnh hưởng sức khỏe cả gia đình.

Quỳnh Anh/TH