Hoa sen vàng và những ý nghĩa trong phong thuỷ

Hoa sen vàng có xuất xứ từ đâu?
Hoa sen hay còn gọi là liên hoa, tên khoa học là Nelumbo nucifera, đây là thực vật hạt trần, thuộc họ Sen. Hoa có mặt trên trái đất từ rất sớm, từ những năm 70s hoa đã xuất hiện trên đất nước Ấn Độ, sau đó lan toả và phố biến sang các vùng châu Á, châu Úc. Riêng hoa sen vàng có có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.
sen1
Tại Việt Nam, hoa sen chủ yếu được trồng nhiều tại các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp,… nổi tiếng nhất là Đồng Tháp với câu thơ  quen thuộc: “Tháp mười đẹp nhất bông sen”, ngụ ý rằng, đây là vùng đất trồng nhiều sen nhất và cũng như cho ra những bông sen đẹp nhất nước ta.
Hoa sen có nhiều nhóm màu, trong đó hoa sen vàng thuộc giống hoa hiếm và độc lạ. Bởi loài hoa sen này mang màu vàng tươi, sắc hoa không quá chói hay gắt khác hẳn với những loài hoa sen thông thường. Hoa sen vàng có đường kính trung bình từ 12 đến 15 cm, ước tính hoa có thể nở bông với gần 100 cánh hoa tạo nên vẻ đẹp mềm mại, đẹp mắt, nhìn từ bên ngoài vào  hoa có từ 6 đến 8 lớp cánh hoa rồi đến phần đài Sen nhỏ nằm chính giữa hoa mang màu vàng xanh.
Hoa sen trong đời sống và văn hoá hoá người Việt
Nếu như ở phương tây, hoa sen chỉ là một loài hoa phục vụ cho mục đích trang trí và làm đẹp thì tại trong văn hoá người Á Đông, đặc biệt là Việt Nam, hoa sen mang một vị trí nhất định trong tư tưởng, tâm thức của mỗi con người.
sen2
Từ khi xuất hiện cho đến nay, hoa sen vàng không chỉ là loài hoa gần gũi, gắn chặt với nếp sống của con người mà đây còn là một biểu tượng cao đẹp, đại diện cho khí chất, phẩm hạnh cũng như văn hoá ứng xử của người Việt. Hoa biểu trưng cho sức sống mãnh liệt của dân tộc ta trải qua những năm tháng khó khăn, nghịch cảnh, thiên tai, chiến tranh… nhưng chúng ta luôn nổ lực để vượt qua, hướng đến tương lai tươi sáng. Như chính hình ảnh của hoa sen vươn lên khỏi đầm lầy để khoe sắc, toả ngát hương thơm cho đời
sen3
Ngoài ra, tại nước ta, cây sen là loài cây đặc biệt được trồng và sử dụng triệt để tất cả các bộ phận của cây: như củ, ngó, hoa, hạt, cánh hoa… để làm nguyên liệu chế biến thức ăn, hoa sen lá sen, thân sen để làm trang chí, tim sen dùng làm thức uống và thuốc chữa bệnh hay thậm chí là tơ sen mỏng manh còn dùng để làm sợi dệt vải.
Ý nghĩa của hoa sen Trong phong thuỷ
Các chuyên gia phong thuỷ cho rằng việc bày trí các vật phẩm có hình ảnh của hoa sen vàng là điều tốt nên phát huy. Bởi đây là một biểu tượng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt may lành, đem đến sự thanh thịnh, tăng sự trang trọng cho không gian nhà ở hay nơi thờ tự.
Theo quan niệm phong thuỷ, hoa sen vàng mang ý nghĩa thanh lọc, giác ngộ giúp điều hoà vượng khí, thu hút các nguồn năng lượng tốt, tăng vận may giúp gia chủ, mang lại cảm giảm ấm áp và được che chở.
sen4
Bên cạnh đó, theo quan niệm Phật giáo, hoa sen vàng còn có tác dụng phòng trừ ta mà, giảm tránh vận xấu và ám khí không tốt bởi bản thân hoa sen vàng mạng trong mình nhiều chính khí nên có khả năng bảo vệ cho các thành viên trong gia đình luôn được bình yên.
Trong phong thuỷ, hoa sen vàng xuất hiện trong rất nhiều phiên bản khác nhau như tranh hoa sen vàng, đĩa sen vàng, chậu sen vàng, cành hoa sen vàng bất tử… Với những giá trị tích cực nên ngày nay, người Việt có xu hướng chọn mua các vật phẩm phong thuỷ mang biểu tượng loài hoa sen vàng để trưng bày trong nhà hoặc làm quà tặng, nhằm mong muốn những điều tốt lành cho gia đình và người thân.
Thu Hà