Hướng dẫn mẹ chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

Ngay từ khi bé còn trong giai đoạn trẻ sơ sinh, cha mẹ đã phải có ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé. Vì các bé thường hay có sở thích mút ngón tay, tật đẩy lưỡi, ngậm cơm, ngậm núm vú nhân tạo… Điều này sẽ ít nhiều tác động đến sự phát triển của xương hàm. Các răng sau này mọc có thể bị xê dịch hoặc mọc không đúng vị trí gây nên tình trạng răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn như hô móm…
Hình thành thói quen từ nhỏ cho bé
Mặc dù răng sữa sau này sẽ được thay thế bằng răng cố định, tuy nhiên, nếu chúng ta giữ cho răng sữa của trẻ luôn được chắc khỏe – đây là một yếu tố rất quan trọng để cho rằng cố định có chỗ mọc đều và đẹp.
tre nho 7
Ảnh minh họa
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Một điều dễ nhận thấy là đa số trẻ nhỏ đều thích các thực phẩm có chứa nhiều đường như: kẹo, bánh ngọt, socola… đường được xem là kẻ thù số 1 của răng. Nó là nguyên nhân trực tiếp gây sâu răng ở trẻ em.
tre nho 3
Ảnh minh họa
Nếu ba mẹ không có sự kiểm soát lượng đường ngọt trong việc ăn uống cho con, vệ sinh răng miệng không đúng cách thì vi khuẩn gây sâu răng sẽ có khả năng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, phân hủy chất vô cơ mô cứng của răng.
Chăm sóc răng cho trẻ theo đúng độ tuổi
Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng sớm cho trẻ là điều quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Có nhiều cách bảo vệ và phòng ngừa bệnh răng miệng cho trẻ, trong đó, cha mẹ nên lưu ý đến việc chọn bàn chải, kem đánh răng phù hợp lứa tuổi và thực hành chải răng đúng cách.
– Từ 8 tháng tuổi: Bé bắt đầu mọc răng sữa.
– Giai đoạn từ một tuổi đến 2 tuổi: Cha mẹ cần chủ động đánh răng cho trẻ. Khi bé chưa mọc răng hay mới mọc một vài chiếc răng đầu tiên bạn cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng
– Khi trẻ 3 – 6 tuổi: Trẻ bắt đầu mọc răng hàm và lần lượt thay răng, chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Đến lúc này, cha mẹ có thể cho trẻ tự đánh răng mỗi ngày dưới sự giám sát của người lớn.
– Trẻ 6 – 9 tuổi: cha mẹ vẫn nên kiểm tra việc chải răng của trẻ đều đặn để đảm bảo trẻ đánh răng đúng cách.
tre nho 8
Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, cha mẹ cần nhớ một số nguyên tắc và nên sử dụng những mẹo dưới đây nhằm tạo hứng thú cho trẻ làm quen với thói quen đánh răng đúng cách:
– Chia lịch đánh răng, vệ sinh răng miệng vào thời gian hợp lý. Bạn cần hướng dẫn trẻ đánh răng đều đặn ngày 2 lần (buổi sáng và trước khi đi ngủ)
– Đánh răng đúng cách để trẻ không bị đau đớn, khó chịu, đồng thời mang lại hiệu quả chăm sóc, bảo vệ răng miệng cao. Đó là đặt bàn chải nhẹ nhàng sao cho lông bàn chải vừa khít trên bề mặt răng, chải từng nhóm răng, mỗi nhóm độ 2 – 3 cái, chải đủ ba mặt răng: mặt trước, mặt sau và mặt nhai. Thời gian đánh răng lý tưởng nhất là khoảng 2 – 3 phút.
– Lưu ý chọn loại kem đánh răng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ: chọn loại có công thức không đường, chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng cho trẻ.
Hoàng Ly (T/H)