Làm sao để khắc phục thở gấp ở người chạy?

Thở gấp là hiện tượng phổ biến khi chạy, nhất là với người mới làm quen. Chức năng tim phổi kém là nguyên nhân trực tiếp khiến runner hay bị thở gấp. Chức năng tim phổi ở đây có nghĩa là khả năng nạp khí oxy vào cơ thể và truyền tới các bộ phận cần thiết.
Khi chạy, runner cần nạp oxy vào cơ thể. Oxy sẽ giúp chuyển hóa đường và chất béo thành năng lượng. Nếu chức năng tim phổi kém, lượng khí oxy nạp vào cơ thể sẽ không đủ theo nhu cầu, kết quả là hơi thở sẽ trở nên gấp gáp.
Hai runner trên đường chạy VM Huế 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.
Một trong những nguyên nhân khác làm người mới tập chạy bị thở gấp là lựa chọn tốc độ quá cao. So với người đã tập chạy lâu năm, chức năng tim phổi của những người mới tập còn yếu là điều dễ hiểu. Trong những người mới cũng có người đã hoặc chưa có kinh nghiệm chơi thể thao. Do đó đừng đặt tiêu chuẩn của mình theo người khác.
Cân nặng cũng có thể tác động đến việc thở dốc bởi nhiều người đang tập chạy với mục đích giảm cân hoặc tăng cường sức khỏe. Thông thường những người có chỉ số cân năng cao thì thể lực và chức năng tim phổi đều đang ở mức thấp. Điều này làm cho lượng oxy nạp được vào cơ thể sau mỗi lần thở thấp. Người có thể hình lớn sẽ đòi hỏi một lượng oxy nhiều hơn người bình thường.
Cách khắc phục
Trong chạy bộ có 2 phương pháp thở là bằng miệng và mũi. Khoa học chứng minh thở bằng miệng sẽ giúp nạp nhiều hơn oxy hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, runner kinh nghiệm đều đang kết hợp đồng thời cả 2 phương pháp này.
Theo bản năng, con người tự động thở bằng miệng khi cơ thể bị thiếu oxy và thở bằng mũi trong điều kiện thoải mái hơn. Nếu như chưa thể điều khiển việc thở bằng miệng theo nhịp như mong muốn, runner hãy cố ý thức để thở bằng mũi nhiều hơn. Làm như vậy có thể tình trạng thở gấp khi chạy bộ sẽ được cải thiện phần nào.
Runner có thể điều chỉnh tốc độ phù hợp để tránh việc thở dốc. Ảnh: VnExpress Marathon.
Để xác định tốc bao nhiêu là phù hợp với cơ thể mình, hãy thử chạy 20-30 phút. Nếu runner không bị thở gấp và vẫn có thể nói chuyện thoải mái với người khác thì đó là pace thích hợp. Ngược lại, nếu thở gấp, hãy giảm tốc độ xuống. Người mới làm quen với chạy bộ nên thử bắt đầu với pace 7 đến 8.
Nếu chạy trong tình trạng thở dốc, sẽ không còn là vận động hiếu khí mà chuyển sang thành vận động yếm khí và ảnh hưởng không tốt đến việc giảm cân cũng như rèn luyện sức khỏe của người tập.
Nếu vẫn không thể cải thiện tình trạng thở gấp, runner có thể rèn luyện lại từ đi bộ. Đây là hình thức là vận động nhẹ nhưng hiệu quả cho việc rèn luyện chức năng tim phổi, đặc biệt là với người ít vận động trong thời gian dài.
Thành Dương