Mách bố mẹ cách trị chứng lười ăn rau của trẻ

Trẻ nhỏ thường không thích ăn rau, điều này làm nhiều bố mẹ cảm thấy đau đầu. Vậy làm thế nào để trị chứng lười ăn rau của trẻ?

Đừng ép buộc trẻ

430f5fef00000578-4770046-the-research-shows-serving-veggies-whole-is-the-simplest-way-to-a-3-1502165941825-1502183811020

Hình minh họa

Nhiều phụ huynh thường bắt ép trẻ nhà mình ăn rau dù bé không thích, điều này là là không nên. Bạn đừng ép buộc trẻ phải ăn rau hay những món ăn có rau mà chúng không hề thích bởi khi đó trẻ nhà bạn sẽ không có cảm giác ngon khi ăn và thậm chí có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn. Thay vì bạn ép buộc trẻ nhà mình phải ăn rau, hãy khuyến khích và khen ngợi hoặc cho trẻ ăn những loại rau xanh mà trẻ thích sẽ giúp ăn ngon hơn. Nếu như trẻ nhà bạn vẫn kiên quyết không ăn rau xanh, bạn cũng đừng nóng nổi mà hãy từ từ khuyến khích trẻ ăn. Và thường xuyên nấu những loại đồ ăn chứa rau xanh khác nhau để tạo cảm giác tò mò cho trẻ bạn nhé.

Kết hợp ăn vặt với rau

Nếu như trong các bữa ăn mà trẻ lười ăn rau hay thậm trí là không ăn rau. Hãy cho trẻ ăn vặt với rau là cách khá hay để trẻ có thể làm quen với món rau. Bạn có thể chọn các loại củ, quả rồi thái hạt lựu sau đó cho thêm sốt béo ngậy để làm món ăn nhẹ cho trẻ. Trẻ sẽ khá thích thú với những món ăn này đó, tuy nhiên món ăn này rất dễ khiến trẻ mắc nghẹn nên mỗi khi ăn hãy chú ý và không nô đùa trẻ khi ăn.

Kết hợp những món trẻ thích với rau xanh

tre_em_luoi_an_rau

Hình minh họa

Với những món ăn mà trẻ yêu thích thì việc thêm rau xanh vào cho trẻ ăn là một sự kết hợp thú vị. Bạn có thể chế biến thêm rau xanh vào những món trẻ thích, cũng là trải nghiệm mới mẻ dành cho trẻ. Hoặc cũng có thể cho trẻ ăn kèm với các loại nước trái cây, sinh tố từ hoa quả. Trẻ em rất thích khám phá, vì vậy mà những món ăn mới mẻ sẽ giúp kích thích chúng chinh phục.

Hãy làm tấm gương cho trẻ

Nhiều bố mẹ cũng khá lười ăn rau xanh, điều này chắc chắn được rằng con trẻ của họ cũng sẽ không ăn rau xanh. Chính vì vậy mà hãy làm gương cho trẻ nhà bạn. Khi trẻ nhìn thấy bạn ăn xanh với cảm giác thích thú và ngon thì trẻ cũng rất tò mò với mùi vị của rau xanh. Điều này kích thích trẻ ăn nhiều rau xanh hơn và thích ăn rau xanh. Nếu như trẻ nhà bạn không thích rau, hãy cứ kiên trì khuyến khích và khen ngợi, sự kiên trì đó sẽ được đền đáp ngay thôi. Trẻ nhìn những việc bố mẹ làm để học theo, vì vậy mà các bậc phụ huynh hãy là tấm gương tốt cho trẻ nhà mình nhé.

Cho trẻ cùng nấu ăn

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món ăn từ chính bàn tay mình nấu cơ chứ. Hãy cho trẻ cùng tham gia nấu ăn cùng bạn để giúp chúng có thể ăn được nhiều rau xanh hơn. Bạn hãy cho trẻ sáng tạo với chính món ăn mà chúng thích, kết hợp rau củ quả màu sắc để tạo cảm giác kích thích. Tuy nhiên, cách này chỉ dùng cho trẻ hơi lớn một chút để tránh nguy hiểm bởi trong bếp có khá nhiều dụng cụ dễ làm tổn thương trẻ.

Cho trẻ chơi trò chơi với rau

tuyet-chieu-tri-benh-luoi-an-rau-cua-tre-801x480

Hình minh họa

Đây là một cách khá thú vị khi kết hợp giữa việc chơi và rau xanh với nhau. Nếu như đồ chơi là một chiếc đùi gà rán, đĩa mì ống thì chắc chắn bé rất thích, tuy nhiên bạn kết hợp chơi cùng rau xanh. Có thể sử dụng những câu chuyện liên quan tới rau xanh, ăn rau xanh để có sức khỏe như siêu nhân, ăn rau xanh để trở thành một công chúa xinh đẹp. Những câu nói như thế hay câu chuyện thú vị về rau xanh sẽ khiến bé tò mò và ăn nhiều rau xanh hơn.

Trang trí những món ăn đẹp mắt

Một đĩa rau luộc và một đĩa rau được trang trí nhiều màu sắc thì chắc chắn bé sẽ thích chọn đĩa nhiều màu sắc. Do đó, việc tạo những hình dạng vui mắt sẽ khiến trẻ thèm ăn hơn. Bạn có thể học những cách trang trí trên mạng để làm cho bé, tuy mất chút thời gian nhưng hiệu quả của việc này lại rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Không chỉ khiến trẻ thèm ăn hơn mà còn giúp chúng có nhiều thêm sự sáng tạo cũng như trí tưởng tượng của chúng.

Thanh Trúc