Mẹ cần lưu ý khi chăm sóc răng sữa cho bé

Cái răng cái tóc là gốc con người. Cha mẹ nên chăm sóc sức khỏe răng miệng của bé ngay từ thời kỳ răng sữa giúp bé có hàm răng đẹp và chắc khỏe. Hàm răng khỏe đẹp giúp cho trẻ tự tin, vui vẻ và hạnh phúc.

Chị em đừng nên chủ quan vì cho rằng răng sữa dù có hỏng thì răng vĩnh viễn cũng không bị ảnh hưởng. Thực ra, sâu răng có thể dẫn đến viêm hạch, viêm tủy, viêm mô tế bào và viêm xoang hàm.

Sau khi sinh, nếu răng sữa của bé bị sâu mà không được chữa trị đúng cách và kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn.

Răng sữa trẻ em mọc khi nào?

Mọc răng sữa không chỉ là cột mốc đáng nhớ đối với bé mà còn đối với bố mẹ. Lúc mới sinh, mầm răng đã có sẵn dưới nứu và bắt đầu nhú ra trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm đầu đời.

Đến khi trẻ được ba tuổi thì bộ răng sữa sẽ phát triển đầy đủ với 20 chiếc răng. Răng sữa lúc mới mọc rất mỏng manh, nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ bị bào mòn, mọc lệch, bị đen hay thậm chí bị sâu.

Tại sao răng sữa mọc lệch?

Khi bé bắt đầu được 6 tháng tuổi thì những chiếc răng đầu tiên bắt đầu mọc lên. Răng bắt đầu lệch khi mầm răng bắt đầu nhú lên nhưng chị em không cần quá lo lắng. Chỉ những chiếc đầu bị lệch, về sau những chiếc khác mọc lên sẽ định hình lại răng của bé.

Răng sữa mọc lệch không có nghĩa là răng vĩnh viễn sẽ bị lệch vì răng sữa chỉ có tác dụng định hình cho răng vĩnh viễn. Vì vậy, nếu răng sữa của bé bị lệch thì mẹ cũng không cần phải đưa bé đi niềng răng.

Tuy nhiên, cũng không phải vì vậy mà chị em chủ quan vì răng giúp bé nhai thức ăn, phát âm chuẩn và giúp xương hàm phát triển bình thường.

Răng sữa bị mòn thì phải làm sao?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho răng của bé bị mòn. Chế độ ăn nhiều đường tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển bào mòn lớp men răng, có thể gây nên thương tổn đến ngà răng.

Răng thiếu canxi cũng rất mềm và dễ bị mài mòn, bị mủn hay thậm chí bị vỡ khi có lực mạnh tác động. Ngoài ra, chị em nào mà đánh răng cho bé không đúng cách như không đánh răng thường xuyên hay đánh quá mạnh cũng khiến cho răng bé bị mòn.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC RĂNG CHO BÉ THEO LỨA TUỔI
Hướng dẫn bé đánh răng đúng cách để hạn chế mòn răng

Răng bị mòn mà không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ bị hỏng. Răng mòn hết lớp men sẽ để lộ lớp ngà màu vàng mất thẩm mỹ. Lớp ngà nếu tiếp tục bị bào mòn sẽ dẫn đến sâu răng gây viêm tủy và ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng vĩnh viển của bé sau này.

Khi phát hiện răng bị mòn thì mẹ phải “chỉnh” bé ngay. Cần phải cho bé đánh răng đúng cách ngày hai lần để giảm lượng vi khuẩn hại răng. Mẹ cũng chú ý không nên cho bé ăn quá nhiều chất ngọt hay chất dính ảnh hưởng đến men răng.

Ngoài ra, khi phát hiện răng bé bị lõm thì chị em nên đưa bé đến bác sĩ để xác định tình trạng à có cách xử lý thích hợp.

Tại sao răng sữa bị đen?

Cấu trúc răng gồm 3 lớp đó là: tủy răng, ngà răng và men răng. Men răng có màu trắng còn ngà răng có màu vàng. Vì vậy, răng bé bị đen là dấu hiệu men răng bị bào mòn. Ngoài ra, do không vệ sinh thường xuyên, thức ăn và vi khuẩn kết hợp lại với nhau tạo thành cao răng màu vàng và đen mất thẩm mỹ.

Vì thế, khi răng bé bị ngả màu vàng thì bạn cần quan tâm chăm sóc, hướng dẫn bé đánh răng đúng cách, ăn ít ngọt và bổ sung canxi cùng flour vào chế độ ăn chứ đừng để răng chuyển sang màu đen.

Làm gì khi bé bị sâu răng sữa?

Nhiều mẹ nghĩ rằng răng sữa thì không quá quan trọng, dù có hỏng thì cũng không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Đây là quan niệm hết sức lệch lạc vì răng sữa có khăng định hình cho răng vĩnh viễn giúp răng không bị lệch.

Không chỉ vậy, vết sâu nếu ăn vào trong tủy sẽ gây nên cảm giác ê buốt làm giảm chất lượng cuộc sống của bé.

Vì thế, khi phát hiện vết sâu răng, chị em nên đưa bé đi khám để có biện pháp chữa trị thích hợp. Nếu răng sâu quá nặng, răng bị ăn mòn gần hết thì các mẹ cũng đừng vội nhổ răng vì sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Thay vào đó, chị em nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để có biện pháp giữ lai răng cho bé.

Trên hết, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mẹ nên tập cho bé đánh răng đúng cách, hạn chế cho bé ăn đồ ngọt và bổ sung canxi để giúp cho răng sữa luôn chắc khỏe.

Theo Marry Baby