Mẹo ngăn ngừa trẻ bị muỗi đốt khi thời tiết giao mùa.

Làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ luôn là đối tượng hấp dẫn của các loài muỗi. Chính vì vậy, mẹ cần có các biện pháp an toàn để bảo vệ trẻ khỏi bị muỗi đốt và các bệnh truyền nhiễm do muỗi đốt gây nên.

Cho trẻ mặc quần áo dài tay, tối màu

Quần áo ngắn, sáng màu sẽ là yếu tố hấp dẫn muỗi “ghé thăm” vì chúng có thể đánh hơi được “mùi da thịt” thơm tho của bé. Do đó, để “bịt mũi” chúng cha mẹ hãy cho con mặc quần áo dài tay, sáng màu khi ra khỏi nhà hoặc tới những nơi công cộng.

Giữ cơ thể trẻ luôn sạch sẽ

Có thể mẹ không biết nhưng nếu cơ thể trẻ tiết nhiều mồ hôi cũng là yếu tố thu hút muỗi ghé thăm. Vì vậy, hãy kiểm tra cơ thể trẻ thường xuyên, lau sạch mồ hôi và bụi bẩn trước khi muỗi đánh hơi thấy.

Không gian sống sạch sẽ, thoáng mát

Muỗi có mặt ở khắp mọi nơi nhưng chúng sẽ ưu tiên những nơi tối tăm, ẩm ướt, những chỗ có ao tù, nước đọng chúng lại càng thích và sinh sôi nhanh chóng mặt. Vì vậy, nên để trẻ được sống và vui chơi ở không gian sạch sẽ, thoáng mát. Mẹ hãy thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, phát quang bụi rậm để muỗi không có cơ hội sinh sôi nhé.

Trồng cây đuổi muỗi

Cây ngũ gia bì, cây sả, húng quế, cây chanh…. Chính là “khắc tinh” của muỗi mà cha mẹ nên trồng trong nhà, ban công hay sân vườn, đảm bảo muỗi sẽ không dám đến gần bé nữa.

Mắc màn khi đi ngủ

Muỗi xuất hiện nhiều hơn vào ban đêm, nhưng kể cả ban ngày chúng cũng có thể làm loạn giấc ngủ của bé. Đó là lý do vì sao mỗi khi bé ngủ mẹ nên mắc màn thật cẩn thận, như vậy bé sẽ có giấc ngủ ngon.

Dùng sả, vỏ quýt, lá bạc hà

Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng loài muỗi không thích mùi sả, bạc hà, mùi của vỏ quýt, mùi lá đinh hương hay mùi hoa oải hương.

Cha mẹ có thể sử dụng vỏ quýt, lá bạc hà hay những loại hoa trên phơi khô, sau đó bỏ vào túi lưới và để vào các góc trong gian nhà của mình, vừa giúp đuổi muỗi lại giúp không khí trong nhà trở nên trong lành, dễ chịu.

Mai Anh/TH