Một số thói quen ăn uống khiến bạn dễ bị mất ngủ

Ăn tối sớm: Nếu bạn ăn tối vào lúc 5h chiều và đi ngủ sau 11h tối, cơn đói có thể khiến bạn khó mà ngủ ngon. Nếu bạn ăn tối quá sớm, bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ vài giờ trước khi đi ngủ để đảm bảo giấc ngủ không bị gián đoạn.
8 thói quen ăn uống khiến bạn mất ngủ - Ảnh 1.
Uống cà phê vào buổi chiều: Bạn có thể cho rằng một tách cà phê vào buổi chiều sẽ giúp bạn tập trung và tỉnh táo hơn vào những giờ làm việc cuối cùng, nhưng cơ thể bạn cần tới 6 tiếng đòng hồ để xử lý và tiêu thụ nửa lượng caffeine mà bạn đã uống vào. Chất kích thích này có thể gây bồn chồn và mất ngủ vào ban đêm.
8 thói quen ăn uống khiến bạn mất ngủ - Ảnh 3.
Ăn bữa tối thịnh soạn: Ăn quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, đặc biệt nếu bạn ăn tối muộn. Cơ thể chúng ta được cấu tạo để tiêu hóa thức ăn trong khi ngồi hoặc đứng chứ không phải khi nằm. Nằm xuống khi thức ăn chưa được tiêu hóa hết có thể gây khó tiêu, dẫn đến mất ngủ.
8 thói quen ăn uống khiến bạn mất ngủ - Ảnh 4.
Uống quá nhiều rượu bia: Mặc dù chất cồn trong rượu bia có thể làm bạn ngủ, nhưng nó khiến bạn không thể tiến vào trạng thái ngủ sâu. Nguyên nhân khiến bạn cảm thấy nôn nao khi thức dậy sau một buổi nhậu chính là vì bạn không thể ngủ sâu, và vì cơ thể bạn bị mất nước do cồn.
Ăn bữa tối nhiều món cay: Bạn nên tránh ăn các món ăn cay vài giờ trước khi đi ngủ vì chúng có thể gây khó tiêu và ợ nóng. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã cho thấy ăn thức ăn cay nóng vào bữa tối có thể làm tăng khả năng gặp ác mộng.
Ăn kiêng quá khắc nghiệt: Những người ăn kiêng theo những chế độ ăn quá khắc nghiệt có thể bị mất ngủ do cơn đói. Việc ăn kiêng quá độ cũng có thể gây căng thẳng, lo âu, khiến bạn khó mà chìm vào giấc ngủ sâu được.
8 thói quen ăn uống khiến bạn mất ngủ - Ảnh 7.
Không ăn các thực phẩm tốt cho giấc ngủ: Để có giấc ngủ ngon, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn của mình các thực phẩm như chuối, kiwi hay cherry chua. Các thực phẩm này có tác dụng tăng cường sản sinh các hormone melatonin và serotonin giúp bạn ngủ ngon hơn.
Ăn kem trước khi đi ngủ: Ăn các thực phẩm từ sữa giàu chất béo có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Các thực phẩm giàu chất béo làm chậm tốc độ tiêu hóa, dẫn đến trào ngược dạ dày – thực quản, từ đó khiến bạn khó ngủ, mất ngủ.
Thu Linh