Mua dứa về đừng vội ăn ngay, làm theo 2 cách này đảm bảo thơm ngon đậm vị, ăn không bị rát lưỡi

Dứa là loại quả rất giàu vitamin C, tốt cho cơ thể, lại an toàn. Tuy nhiên nhiều người ăn dứa bị rát lưỡi nên sinh tâm lý ngại ăn.

Dứa là loại quả rất phổ biến vào mùa hè. Dứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt dứa rất sạch, gần như không chứa loại hóa chất nào.

Dứa có thể ngăn trực tiếp, có thể đem làm bánh, làm kem hay ép nước uống, hoặc để nấu ăn đều rất ngon. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy phiền khi ăn dứa bị rát lưỡi.

Vậy phải làm thế nào để khắc phục được việc này khi ăn dứa. Đầu bếp đã mách 1 mẹo rất đơn giản. Khi mua dứa về, gọt vỏ xong đừng ăn ngay mà nên ngâm qua dứa với nước này, bản sẽ thấy dứa đậm vị hơn và không hề rát lưỡi.

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân ăn dứa bị rát lưỡi

Rất nhiều người cho rằng nguyên nhân gây rát lưỡi là axit có trong dứa nhưng thủ phạm chính lại là chất Bromelain, một hỗn hợp của các enzyme tiêu hóa có trong quả dứa. Chất này có nhiều nhất ở vỏ và lõi dứa. Khi tiếp xúc với lớp da nhạy cảm và xung quanh miệng làm phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát.

Thực ra, dù gây một chút phiền phức ở lưỡi, nhưng chất này lại có lợi cho hệ tiêu hóa và các trường hợp viêm nhiễm.

Để giảm bớt tình trạng rát lưỡi khi ăn dứa và góp phần làm dứa ngon đậm hơn, hãy làm theo 1 trong 2 cách dưới đây.

Cách 1: Ngâm nước muối loãng

Dưa sau khi gọt vỏ và bỏ mắt thì cắt thành những miếng vừa ăn. Chuẩn bị một lượng nước sôi để nguội (hoặc nước tinh khiết hoặc nước khoáng). Tiếp đó, bạn cho một thìa muối và dùng đũa khuấy đều. Sau đó ngâm dứa đã cắt vào nước muối trong 30 phút.

Hết thời gian thì đổ bỏ nước, để dứa ráo nước rồi thưởng thức. Lúc này ăn dứa vừa sạch, vệ sinh lại không bị thâm và giảm được độ gây tê rát lưỡi.

Sở dĩ ngâm nước muối trước khi ăn có thể làm hết rát lưỡi là vì muối có thể phân hủy chất gây tê rát, đồng thời làm dứa thêm đậm đà hơn.

Cách 2: Ngâm baking soda

Cho một thìa baking soda vào nước sôi để nguội khuấy tan (không cho muối), để cho nó chuyển thành nước soda. Cho dứa đã cắt vào ngâm, chỉ cần ngâm 2-3 phút là có thể ăn trực tiếp được.

Vì có baking soda cũng có tính kiềm, tác dụng khi cho vào nước tương tự như ngâm nước muối, khử nhanh vị chua và se của dứa. Dứa ăn sẽ có vị ngọt vô cùng, còn ngon hơn là ngâm với nước muối nhạt, rất tiện và dễ dàng.