Mực nang ‘khổng lồ’ giá rẻ được bán đầy đường

Vốn là hàng xuất khẩu hoặc chỉ bán tại cửa hàng, mực nang nặng 1,3-1,6 kg hiện được bán lề đường Sài Gòn với giá dưới 160.000 đồng một kg.
Mực nang “khổng lồ” là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, thớ thịt dày, ngọt, giòn được nhiều người ưa chuộng. Loại mực này thường được ngư dân bán cho doanh nghiệp xuất khẩu hoặc tiêu thụ tại các cửa hàng. Nhưng thời gian gần đây, chúng được mang ra tận lề đường Sài Gòn bán với giá chỉ bằng một nửa so với trước đây.
Ghé vào mua 2 con mực nang nặng 3 kg trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp), chị Oanh không khỏi bất ngờ vì giá chúng chỉ 150.000 đồng một kg, trong khi cách đây hai tháng chị mua tại chợ có giá gấp đôi.
“Mực này ăn giòn, ngọt, tôi thường mua về để cuối tuần gia đình sum họp ăn uống. Không ngờ giá lại rẻ như vậy”, chị Oanh bộc bạch.
Mỗi con mực nặng 1,4 -1,6kg. Ảnh: Hồng Châu.
Là người đang bán loại mực này tại lề đường ở Hóc Môn, chị Hạnh cho biết, mỗi ngày bán khoảng 10 con, tương đương gần 20 kg. “Có ngày một mối quen lấy hẳn 12 kg”, chị nói.
Ngoài chị Hạnh, dọc các con đường Phạm Văn Chiêu, Quang Trung (Gò Vấp) hay Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), mực nang cũng được bày ra đường bán với giá rẻ. Đáng chú ý, thay vì bỏ chúng trong thùng đá, người bán hầu như bày ra ngoài chỉ với vài cục đá. Thậm chí, chúng bị phơi nắng cả buổi nhưng khi ấn vào thân vẫn cứng.
Lý giải nguyên nhân bán giá rẻ, chị Hạnh ở Hóc Môn cho biết, mực này được chị đặt mua của người quen ở vùng biển miền Trung. Gần đây chúng được đánh bắt với số lượng nhiều nên giá rẻ. Mặt khác, do không tốn tiền thuê mặt bằng tại chợ nên chị bán sát giá nhập về.
Anh Hoàng, người bán mực trên đường Phạm Văn Đồng cũng cho biết, mực này được anh lấy tại chợ đầu mối Bình Điền. Gần đây hàng về nhiều nên giá mềm. Theo anh Hoàng, mực này thường được đánh bắt xa bờ, mua với số lượng lớn nên giá rẻ. “Thay vì mua mực câu, tôi chọn mua mực theo ghe đi xa nên có giá hấp dẫn”, anh nói
Mực được bán trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp). Ảnh: Hồng Châu.
Trong khi đó, nhiều chủ cửa hàng hải sản ở chợ đầu mối Bình Điền cho rằng, mực nang về chợ có nhiều loại. Mực nang câu (loại tươi sống, còn nhấp nháy) giá 300.000 đồng một kg. Còn mực loại 2 giá 250.000 đồng, riêng mực loại ba có giá chỉ 120.000-150.000 đồng một kg. Với mực loại ba đa phần chúng không được tươi và ngon như hai loại kia. Đặc biệt, nếu ế hàng, giới buôn có thể bán đại hạ giá cho các xe đẩy ngoài đường với giá rẻ.
Theo chị Hằng, chủ cửa hàng hải sản trên đường Phan Văn Trị (Gò Vấp), mực nang thường ăn khá ngon, nhưng vì chúng có kích cỡ lớn nên khó bán. Trước đây, đa phần hàng này được bán cho các nhà hàng hoặc quán nhậu. Tuy nhiên, thời gian gần đây dịch Covid-19 phức tạp khiến các nhà hàng, quán nhậu đóng cửa nên lượng tiêu thụ chậm. Do đó, thương lái bán ra cho người buôn nhỏ lẻ với giá rẻ.
Là dân buôn thực phẩm sạch tại Nha Trang, chị Lan cho biết, mực nang tươi (loại mỗi con trên một kg) đang được bán giá 250.000 đồng một kg. Nếu mất thêm phí vận chuyển tới TP HCM, giá có thể lên tới 300.000 đồng mỗi kg. Do đó, mực bán rong với giá 150.000-160.000 đồng một kg có thể là mực không còn tươi, kém chất lượng, dinh dưỡng thấp. “Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng”, chị khuyến cáo.
Hồng Châu