Nguyên nhân gây hiện tượng sốc nhiệt do điều hòa

Sốc nhiệt do điều hòa có thể xảy ra đặc biệt vào những ngày thời tiết nắng nóng đỉnh điểm. Tình trạng sốc nhiệt có thể gây nhiều nguy hiểm đến người bệnh.
Thời tiết mùa hè nóng nực khiến mọi người sử dụng điều hòa và thậm chí nhiều trường hợp lạm dụng sử dụng thiết bị này để làm mát. Tuy nhiên, nếu sử dụng điều hòa có thể gây ra nhiều nguy hiểm như cảm lạnh, sốc nhiệt.
1. Nguyên nhân gây hiện tượng sốc nhiệt do điều hòa
Sốc nhiệt được biết là tình trạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể thay đổi quá nhanh từ nóng chuyển sang lạnh và từ lạnh sang nóng khi thân nhiệt bên trong chưa kịp thích nghi. Điều này gây ra tình trạng da nóng, khô nhanh và kèm theo đó là mặt đỏ, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, tức ngực, thậm chí các trường hợp nghiêm trọng còn có thể khiến người bệnh tử vong.
2. Phòng tránh sốc nhiệt do điều hòa bằng cách nào?
Thực tế, hiện tượng sốc nhiệt điều hòa xảy ra tương đối phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, đặc biệt trong ngày thời tiết nóng bức. Khi sử dụng điều hòa không đúng cách, bạn có thể gặp phải tình trạng sốc nhiệt một cách thường xuyên hơn.
Những ngày nắng nóng nhiệt độ cao từ 36 độ trở lên, điều hòa được sử dụng hết công suất chống lại nắng nóng. Tuy nhiên, chính sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong phòng có điều hòa sẽ trở thành nguyên nhân sốc nhiệt do điều hòa.
Sốc nhiệt do điều hòa: Nguyên nhân do đâu, phòng tránh bằng cách nào? - Ảnh 2.

Quan trọng hơn cả, cần chú ý đối với các đối tượng trẻ nhỏ và người có thể trạng yếu thì sốc nhiệt vô cùng nguy hiểm. Để phòng tránh sốc nhiệt do điều hòa cần chú ý một vài mẹo dưới đây:

2.1. Không vào phòng lạnh ngay khi ra ngoài nắng về

Biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là không vào phòng điều hòa ngay khi vừa ở ngoài trời nắng nóng về. Bởi vì, việc ở ngoài đường nắng nóng hoặc khi mới tập luyện thể thao xong cần dành thời gian ở ngoài để nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường trước khi bước vào phòng điều hòa.

Ngoài ra, bước vào phòng lạnh đột ngột còn khiến cơ thể chưa kịp thích nghi, dễ gây ra hiện tượng cảm lạnh. Đặc biệt, nếu ở ngoài trời nắng hoặc tập thể thao thì mạch máu sẽ giãn ra, do đó nếu vào phòng lạnh ngay sẽ khiến các mạch máu bị co lại đột ngột, điều này khiến người có thể trạng yếu dễ bị đột quỵ.

2.2. Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Muốn phòng tránh tình trạng sốc nhiệt do điều hòa gây ra, cần phải chú ý tới nhiệt độ điều hòa để bảo vệ sức khỏe. Thực tế, việc để nhiệt độ điều hòa thấp là cách giúp nhanh chóng làm mát cơ thể. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng điều hòa có độ chênh lệch quá lớn thì nguy cơ bị sốc nhiệt xảy ra càng cao.

Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo rằng đối với nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng chỉ nên chênh lệch từ 7 đến 8 độ C để đảm bảo an toàn.

Chú ý, để an toàn trong mùa hè, chỉ nên duy trì nhiệt độ trong phòng điều hòa từ 25 đến 28 độ C. Mức nhiệt độ này là mức nhiệt độ lý tưởng không gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Sốc nhiệt do điều hòa: Nguyên nhân do đâu, phòng tránh bằng cách nào? - Ảnh 3.

Đối với một số trường hợp, sử dụng điều hòa ở nhiệt độ từ 25 đến 28 độ C nhưng vẫn chưa cảm thấy đủ mát bạn có thể sử dụng kết hợp thêm quạt điện, quạt hơi nước thay vì lựa chọn giảm nhiệt độ điều hòa xuống thấp hơn.

2.3. Sử dụng quạt thông gió khi dùng điều hòa

Sử dụng thêm quạt máy hoặc quạt thông gió khi dùng điều hòa là một biện pháp được nhiều người áp dụng. Đây không chỉ là cách giúp phòng mát nhanh hơn mà còn là cách giúp cho không khí trong phòng lưu thông một cách tốt hơn.

Lưu ý, đối với phòng không có lỗ thông gió, sử dụng quạt thông khí thì bầu không khí lạnh trong phòng còn dễ khiến bạn bị nhiễm khuẩn, đặc biệt tích tụ nhiều CO2. Vì thế, nên mở cửa để lấy không khí vào phòng 1 lần sau 2 tiếng sử dụng máy lạnh.

2.4. Tăng nhiệt độ điều hóa trước khi ra ngoài

Để tránh bị sốc nhiệt do điều hòa, trước khi ra ngoài cần tắt hoặc nên tăng nhiệt độ điều hòa. Đây được biết là cách giúp cơ thể kịp thời thích nghi với nhiệt độ lên cao dần và giảm tối đa nguy cơ bị sốc nhiệt.

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng điều hòa, nên áp dụng những mẹo nhỏ sử dụng điều hòa đúng cách ở trong bài viết trên để đảm bảo an toàn, không gây hại cho sức khỏe.

Hạnh Nguyên