Nguyên nhân và cách xử trí kịp thời khi đột ngột ngất xỉu

Ngất xỉu là tình trạng mất ý thức thoáng qua, người bệnh thấy hoa mắt, chóng mặt, mắt tối sầm và sau đó không nhận thức được xung quanh.
Ngất xỉu là sự mất ý thức đột ngột do lưu lượng máu đến não bị thiếu. Xử trí ngất rất đơn giản nhưng điều quan trọng là cần chẩn đoán nguyên nhân của ngất xỉu.
Đột ngột ngất xỉu do nhiều nguyên nhân gây nên (Ảnh minh họa)
Nguyên nhân đột ngột ngất xỉu
Có rất nhiều nguyên nhân khiến con người bị ngất xỉu đột ngột, tủy nhiên, một vài yếu tố thường gặp nhất bao gồm:
+ Bị ngất đột ngột do trung gian thần kinh: Hay còn được gọi là ngất phế vị, là nguyên nhân thường gặp nhất ở người bệnh, có thể xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau như đó quá sợ hãi, đau đớn, hoảng loạn hoặc suy sụp tinh thần, vận động nặng, nôn ói hoặc mặc áo cổ cao làm nghẹt có cổ. Kèm theo ngất xỉu là biểu hiện xanh xao, vã mồ hôi…
+ Hạ huyết áp tư thế: Sự giảm huyết áp tư khi thay đổi tư thế (đứng lâu, sử dụng thuốc hạ huyết áp hoặc do các bệnh lý thần kinh như Parkinson hoặc sau bữa ăn lớn) cũng có thể là nguyên nhân gây ngất xỉu đột ngột.
ngat xiu 1
Ảnh minh họa
+ Bị ngất xỉu do bệnh lý tim mạch: Một vài vấn đề ở tim mạch hoặc tiền sử gia đình có người bị đột tử cũng có thể khiến người bệnh bị ngất xỉu, tình trạng ngất xỉu xảy ra sau khi xuất hiện cơn đau ngực hoặc đánh trống ngực, sau khi gắng sức.
Ngoài ra, người bệnh có thể bị ngất xỉu bởi các nguyên nhân khác bao gồm động kinh, ngất liên quan đến tâm thần kinh do lo lắng, đường máu thấp (hạ đường huyết), thiếu oxy, thở quá nhanh (tăng thông khí), bị té ngã, bị đánh vào đầu, uống quá nhiều rượu hoặc lên cơn đột quỵ.
Cách xử trí khi một người bị ngất xỉu
Theo Suckhoe&doisong BS. Lê Hoàng Bách hướng dẫn cách xử trí kịp thời người ngất xỉu:
+ Nếu bạn thấy một người bị ngất xỉu, hãy giữ bình tĩnh. Kiểm tra để chắc chắn người đó còn thở, nếu không, hãy gọi cấp cứu và bắt đầu hô hấp nhân tạo hoặc tiến hành thủ thuật “Hồi sinh tim phổi” (CPR).
14
Cách xử trí người ngất xỉu kịp thời (Ảnh minh họa)
+ Để người bệnh nằm ngửa và nâng cao phần chân lên, nới lỏng cổ áo hay thắt lưng giúp lưu lượng máu quay trở lại não. Bấm vào huyệt nhân trung và huyệt dũng tuyền. Huyệt nhân trung nằm ngay dưới gốc mũi, ở vị trí 1/3 trên của rãnh nhân trung. Huyệt dũng tuyền nằm dưới lòng bàn chân, ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2. Cần bấm huyệt ngay sau khi người bệnh có biểu hiện ngất nhằm giúp họ thoát khỏi tình trạng này càng nhanh càng tốt. Thông thường, người bị ngất sẽ tỉnh lại nhanh chóng.
Hãy gọi ngay cấp cứu 115 nếu thấy người bị ngất: Không có dấu hiệu tỉnh lại sau 1-2 phút, người ngất bị chấn thương nặng do té ngã, lên cơn co giật.
Thùy Dương/TH