Nguyên tắc mặc quần áo để bé luôn ấm áp vào mùa đông.

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn yếu và thân nhiệt chưa điều tiết được theo nhiệt độ môi trường nên dễ bị nhiễm lạnh, nhất là vào mùa đông. Việc mặc ấm sẽ giúp bé phòng tránh được các bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi,…

Không phải cứ mặc thật nhiều quần áo cho bé là tốt, bởi như vậy mồ hôi sẽ ra nhiều mà không kịp lau khô, dễ khiến bé bệnh. Vì vậy, ba mẹ cần biết cách mặc quần áo cho cho bé vào mùa đông đúng cách để vừa để giữ ấm cho cơ thể bé nhưng vẫn đủ thông thoáng.

Nguyên tắc “4 ấm – 1 lạnh”

“4 ấm” là 4 vị trí mà mẹ cần phải đặc biệt chú ý giữ ấm khi mặc quần áo cho bé vào mùa đông: bàn tay, lưng, bụng và bàn chân.

  • Giữ ấm bàn tay bé: mẹ có thể đi gang tay cho bé để giữ ấm bàn tay, đồng thời liên tục kiểm tra xem tay bé có bị đổ mồ hôi hay không.
  • Giữ ấm lưng bé: mẹ nên giữ cho bé vừa đủ ấm. Thỉnh thoảng, mẹ nên kiểm tra và nếu thấy bé toát mồ hôi lưng thì hãy lau khô cho bé, tránh để mồ hôi thấm ngược vào cơ thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh.
  • Giữ ấm bụng bé: giúp bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu bé bị lạnh bụng sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của bé.
  • Giữ ấm bàn chân bé: gan bàn chân là một trong số vị trí nhạy cảm nhất trên cơ thể, vì chứa rất nhiều mạch và huyệt. Mẹ phải đặc biệt chú ý giữ ấm chân cho bé nếu không muốn bé bị lạnh. Nếu chân bé ấm sực tức là con đã được mặc quá nhiều đồ.

“1 lạnh” là nguyên tắc để hở phần đầu của trẻ, sao cho thật thông thoáng. Mẹ đừng nghĩ mùa đông lạnh mà trùm đầu trẻ kín mít, nhất là khi bé đang ốm sốt. Khi ở trong nhà, mẹ cần giữ cho đầu trẻ được thoáng mát và thoải mái. Khi cho bé ra ngoài thì mẹ đội mũ cho bé để tránh gió.

Thêm một lớp so với mẹ

Đây là cách chăm sóc bé dựa vào sự cảm nhận của mẹ. Hãy mặc cho bé vừa ấm như khi mặc cho bản thân mình, sau đó thêm một lớp nữa. Chẳng hạn, nếu mẹ mặc một áo sơ mi, bên ngoài là một áo khoác mỏng thì hãy mặc cho bé như vậy và thêm một bộ đồ liên thân cho bé.

Mặc nhiều lớp mỏng hơn là một lớp dày

Nếu thời tiết quá lạnh, mẹ hãy áp dụng nguyên tắc này. Khi mặc nhiều áo chúng sẽ che chắn và ngăn cản nhiều hơn nhiệt độ bên ngoài vào trong cơ thể bé giúp bé ấm áp hơn.

Không nên mặc cho bé quá 4 lớp

Tùy nhiệt độ của môi trường mà mẹ cân nhắc nên mặc bao nhiêu lớp áo cho bé. Tuy nhiên, mẹ không nên mặc quá 4 lớp cho bé vì như vậy bé sẽ khó cử động và cảm thấy bí bách, khó chịu.

Mặc đồ cho bé theo nhiệt độ môi trường

Tùy theo nhiệt độ ngoài trời mà mẹ có những cách mặc quần áo cho bé khác nhau:

  • Nhiệt độ từ 20 – 25 độ C: Đầu tiên mẹ mặc áo liền thân và đi tất cho bé. Lớp thứ hai là quần dài, áo len và một chiếc mũ mỏng. Bên ngoài, mẹ hãy mặc một chiếc áo gió và đi giày cho bé.
  • Nhiệt độ từ 15 – 20 độ C: Lớp lót thay bằng một bộ liền và tất len để giữ ấm tối đa cho bé. Sau đó, mẹ hãy mặc cho bé quần dài, áo len, yếm và một chiếc mũ ẩm. Lớp ngoài cùng là một chiếc áo khoác. Mẹ nhớ đi giày hoặc bốt và đeo găng cho bé nhé.
  • Nhiệt độ từ 8 – 15 độ C: Lớp trong cùng, mẹ hãy cho bé mặc một bộ liền cùng với tất len hoặc quần tất. Lớp thứ hai là áo cotton , quần, yếm và một chiếc mũ dày. Mẹ bổ sung thêm một lớp nữa cho bé. Cuối cùng là một chiếc áo khoác, găng tay và đôi bốt dày. 10 độ mẹ nên cho bé ở trong nhà.

Trên đây là những cách để mẹ giữ cho con luôn ấm áp trong mùa đông mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Thu Trang/TH