Nhà là nơi….?

Có một người đàn ông giàu có ngất xỉu trong bên ngoài biệt thự của mình. Nhân viên bảo vệ nhìn thấy vội chạy ra đỡ ông chủ nói: “Thưa ông, hãy để tôi đỡ ông vào nhà”.
Người đàn ông ngẩng đầu lên hỏi: “Nhà à? Nhà tôi ở đâu? Anh đưa tôi về nhà được sao?”.
Nhân viên bảo vệ bối rối chỉ vào biệt thự cách đó không xa nói: “Đó không phải là nhà của ông sao?”
Người đàn ông giàu có chỉ vào ngực mình, sau đó đưa tay chỉ ra phía căn biệt thự hoành tráng, lạnh lùng trả lời: “Đó, đó không phải là nhà tôi, đó chỉ là chỗ ngủ của tôi.”
Nhà không phải là chốn chỉ để ngủ, không phải là nơi bày biện chiếc TV màu, tủ lạnh hay một không gian chứa đầy vật chất xa hoa. Sự phong phú của vật chất chắc chắn có thể mang lại cho chúng ta cảm giác thích thú, nhưng nó chỉ là thoáng qua.
Thế nào là nhà?
Nhà là sự kết tụ của tình yêu, là bến đỗ cho cảm xúc, là cái nôi của sự trưởng thành, là nơi sinh sống của tâm hồn.
Nhà không phải chiến trường, bạn không cần vẫy cờ, hò hét xem ai thắng ai thua. Nhà không phải bàn cờ, bạn không cần thận trọng và đề phòng mọi nơi mọi lúc.
gia dinh viet nam
Ảnh minh họa. 
Người xưa có câu: “Tu trăm năm mới được ngồi cùng thuyền, tu ngàn năm mới được ngủ cùng giường”. Vợ chồng là hai nửa quả cầu, một nửa quả cầu chẳng thể lăn cho được, cần phải có nửa còn lại mới có thể lăn qua lăn lại.
Vậy vợ chồng hòa thuận như thế nào để gia đình hòa thuận?
Giữa vợ và chồng phải có sự thấu hiểu, tin tưởng, tôn trọng và khoan dung. Nó giống như nắm một nắm cát, nắm thật lỏng, nó sẽ không bị rò rỉ ra ngoài, càng giữ chặt thì nó chẳng còn lại là bao.
Hôn nhân giống như việc hãm trà vậy, mẻ nước đầu tiên tượng trưng cho giai đoạn yêu đương, nồng nhiệt, đậm đà. Mẻ nước thứ hai tượng trưng cho tân hôn, vẫn còn thơm phức. Nhưng đến mẻ thứ ba, nước đã nhạt như không và đó chính là thời điểm hôn nhân vừa bước qua tuần trăng mật.
Phải dùng một trái tim hết sức bình thường để thưởng thức mới có thể cảm nhận được sự thú vị trong đó.
gia dinh viet nam
Ảnh minh họa. 
Đại văn hào Tostoy nói: “Những gia đình hạnh phúc đều giống nhau, nhưng những gia đình không hạnh phúc thì bất hạnh theo cách của riêng mình”.
Nhà là ruộng nên trồng dưa lấy dưa, trồng đậu lấy đậu. Trồng cây hiểu biết và gặt hái bao dung, gieo trồng cân nhắc và gặt hái sự hòa hợp.
Nhà là nơi phải có tình, có lý. Nhà là nơi yên tĩnh, không ồn ào. Nhà phải sạch sẽ, không bừa bộn. Nhà phải chân thành, không đạo đức giả. Nhà phải tự do, không ép buộc. Nhà phải hòa nhã, không cứng nhắc. Nhà cần quan tâm, gần gũi, hiểu nhau, yêu thương và nhẫn nhịn. Nhà, phải hạnh phúc.
Không có hòa thuận gia đình sẽ không có hòa hợp xã hội. Không có sự bình an tự cấp gia đình, xã hội cũng sẽ không có cái gọi là trật tự, an ninh. Bởi thế mới nói, gia hòa vạn sự hưng.