Những dấu hiệu cho thấy bạn đã chọn sai kem chống nắng

Khi thấy da xuất hiện những biểu hiện sau, bạn nên xem lại list đồ skincare mình dùng ngay lập tức.
Chọn được cho mình những sản phẩm skincare “chân ái” cho làn da là điều không dễ dàng. Đôi khi, trong quá trình xây dựng list đồ skincare, chị em hoàn toàn có thể chọn sai. Quan trọng là, các nàng cần nhận diện được những sản phẩm không hợp với làn da để tạm dừng đúng lúc, tránh phí thời gian, công sức và gây tổn hại đến da dẻ. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã chọn sai đồ skincare, hãy tham khảo ngay để không bao giờ khiến da xấu đi nhé!
1. Xuất hiện đốm nâu trên mặt
Những đốm nâu xấu xí xuất hiện trên da có nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Thế nhưng bên cạnh đó, đây cũng là một trong những bằng chứng quan trọng cho thấy lọ kem chống nắng bạn đang dùng không hiệu quả. Lọ kem chống nắng ấy có thể không bảo vệ làn da của bạn khỏi cả tia UVA lẫn UVB, hoặc dễ là “ăn gian” chỉ số chống nắng, hay chỉ số chống nắng chưa đủ cao để bảo vệ da.
Khi lựa chọn kem chống nắng, bạn nên ưu tiên sản phẩm từ các hãng uy tín, có ghi chú broad-spectrum (quang phổ rộng, chống được cả tia UVA lẫn UVB) và có chỉ số SPF 30 trở lên.
4 dấu hiệu cho thấy bạn đã chọn sai kem chống nắng và loạt đồ skincare khác - Ảnh 1.
2. Làn da thấy không thoải mái
Mặc dù một số thành phần hoạt tính, hay thành phần trị mụn như benzoyl oxide có thể gây ra một số triệu chứng không thoải mái với làn da như là ngứa ngáy, châm chích, mẩn đỏ nhưng nếu tình trạng này kéo dài sau vài ngày, không thuyên giảm, món skincare ấy có thể không phù hợp với bạn.
Nếu trong lần đầu tiên dùng một sản phẩm, bạn thấy da căng kéo và nóng rực, bác sĩ Vanessa Phua nổi tiếng tại Singapore cảnh báo rằng làn da có thể bị kích ứng bởi một số thành phần của sản phẩm như là hương liệu hay chất bảo quản: “Thường thì bạn sẽ thấy da mẩn đỏ và thi thoảng còn sưng lên. Trong trường hợp này, bạn cần dừng dùng sản phẩm ngay lập tức, sau đó rửa mặt với nước rồi bôi kem dưỡng để xoa dịu tình trạng kích ứng”.  
4 dấu hiệu cho thấy bạn đã chọn sai kem chống nắng và loạt đồ skincare khác - Ảnh 2.
3. Làn da nổi nhiều mụn
Nhiều người sẽ trải qua giai đoạn làm quen với sản phẩm mới và trong khoảng 2 – 3 tuần đầu mới dùng sản phẩm, làn da của bạn sẽ nổi vài ba đốm mụn. Tuy nhiên, nếu mụn bùng phát quá nhiều thì sản phẩm không thích hợp với bạn. Ngoài ra, khi mua sắm đồ skincare, bạn nên chọn những công thức sản phẩm không gây bít tắc lỗ chân lông (non-comdedogenic), hoặc có kết cấu gel mỏng nhẹ.
4. Da tiết quá nhiều dầu
Nếu thấy da tiết nhiều dầu hơn bình thường, có thể là bạn đã dùng phải lọ sữa rửa mặt có tính tẩy rửa quá mạnh; hay trường hợp phổ biến không kém là bôi sản phẩm có kết cấu quá đậm đặc, khiến da bị nhớp nháp, bức bí. Lúc này, bạn cần chuyển sang dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ, hay kết thân với kem dưỡng kết cấu mỏng nhẹ, không chứa dầu khoáng hay gây bít tắc lỗ chân lông để da vẫn được cấp ẩm, nhưng không bị bức bí.
Mai Chi