Tiêu chuẩn lựa chọn bạn đời theo từng độ tuổi

Một cuộc khảo sát với hơn 7.000 người dùng ứng dụng hẹn hò trực tuyến tại Úc đã chỉ ra những tiêu chuẩn lựa chọn bạn đời ở các nhóm tuổi giữa đàn ông và phụ nữ. Không chỉ nghiên cứu để tìm ra các đặc điểm chung, kết quả này còn là nền tảng để mọi người hiểu được điều gì từ bản thân mình thu hút những người xung quanh.
Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 7.325 người Úc trong độ tuổi từ 16 đến 65 đánh giá mức độ quan trọng của 9 đặc điểm khi chọn bạn đời dựa trên thang điểm từ 0 đến 100.
9 đặc điểm trên được chia thành 3 loại: Tính thẩm mỹ (tuổi tác, nét hấp dẫn, hình thể), tính tháo vát (học vấn, thu nhập, trí tuệ) và tính cách (tin tưởng, cởi mở, thấu hiểu).
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Plos One (Mỹ) vào ngày 19/5/2021. Theo đó, cả phụ nữ và nam giới đều đánh giá cao tiêu chuẩn hình thể, nét hấp dẫn và cả 3 đặc điểm thuộc nhóm tính cách (tin tưởng, cởi mở, thấu hiểu). Trong khi đó, thu nhập là tiêu chí được đánh giá thấp nhất ở cả hai nhóm.
Kết quả nghiên cứu
Theo đánh giá thu được, nam giới từ 18 đến 25 tuổi đánh giá cao tiêu chí “hấp dẫn” và “hình thể”. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn này trở nên ít quan trọng hơn đối với nam giới sau độ tuổi 25.
Trong khi đó, phụ nữ chú trọng vào các tiêu chuẩn: Tuổi tác, học vấn, trí tuệ, thu nhập, tin tưởng và thấu hiểu.
Nhóm phụ nữ trẻ trong độ tuổi dưới 25 đánh giá cao đối với các tiêu chí thuộc nhóm tính cách so với nam giới cùng độ tuổi. Tuy nhiên, khoảng cách khác nhau này thu hẹp dần đối với nam giới và nữ giới trên 30 tuổi. Đối với những người trên 60 tuổi, nam giới đánh giá cao các yếu tố tính cách hơn so với phụ nữ.
Ngoài ra, khi tuổi tác ngày càng cao, cả phụ nữ và nam giới đều coi trọng sự cởi mở và tin tưởng hơn các yếu tố còn lại. Hơn nữa, những người lớn tuổi chú trọng hơn vào các tiêu chuẩn về tính cách hơn là tiêu chuẩn về thẩm mỹ.
intro.jpg

Ý nghĩa của nghiên cứu

Tiến sĩ Stephen Whyte đến từ trường Đại học Công nghệ Queensland (Úc) cho biết, kết quả nghiên cứu lần này cho thấy, những tiêu chuẩn mà một người bị thu hút bởi bạn đời của mình góp phần vào các lựa chọn về lối sống liên quan đến tuổi tác.

Ngoài ra, ông Whyte cũng cho biết, nguyên nhân của sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn khi chọn bạn đời của nam và nữ có thể do “sự đầu tư của cha mẹ”. Đây là một lý thuyết trong tâm lý học tiến hóa, cho rằng phụ nữ “kén chọn” hơn khi lựa chọn bạn đời bởi vì phụ nữ suy nghĩ và cân nhắc nhiều hơn cho con cái sau này.

Tiến sĩ Beatrice Alba tại Đại học Deakin (Úc) cho biết, mặc dù có nhiều sự khác nhau trong tiêu chuẩn lựa chọn bạn đời của 2 giới là do tác động của quá trình xã hội hóa, xu hướng tiến hóa cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự khác nhau.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, những người thể hiện sự yêu thích và kì vọng cực kỳ cao đối với một tiêu chuẩn nào đó, cũng có xu hướng quan tâm đến nhiều đặc điểm khác.

Tiến sĩ Whyte cho biết: “Một điều quan trọng đối với bạn thì mọi thứ đều quan trọng đối với bạn”. Mô hình này phổ biến ở nhóm tuổi có khả năng sinh sản và mức thu nhập cao nhất, độ tuổi từ 25 đến 40 đối với nam giới và 35 đến 45 tuổi ở nữ giới.

Tuy nhiên, tiến sĩ Brendan Zietsch đến từ Đại học Queensland (Úc) cho biết, có rất nhiều sự khác nhau giữa những tiêu chí kỳ vọng và các tính cách thật sự của người bạn tình mà họ lựa chọn. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra, những gì một người đặt ra khi lựa chọn bạn đời không nhất thiết phải xuất hiện trong bạn đời thật sự của họ.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Whyte cho biết, nghiên cứu trên đây được thực hiện đối với người dùng ứng dụng hẹn hò trực tuyến và không có ý nghĩa đại diện cho toàn xã hội

Hồng Hạnh