Những điều cần biết khi lái xe hơi dưới trời nắng gắt

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, bạn cần kiểm tra xe trước khi lái, mang theo bộ dụng cụ khẩn cấp, dừng nghỉ để động cơ được làm mát.
Bạn cần kiểm tra kỹ xe để đảm bảo không có sự cố nào xảy ra khi lái dưới trời nóng. Ảnh: Pinterest

Bạn cần kiểm tra kỹ xe để đảm bảo không có sự cố nào xảy ra khi lái dưới trời nóng. Ảnh: Pinterest

1. Kiểm tra xe trước khi lái
Nhiệt có thể gây hỏng ắc quy, làm mòn lốp xe ôtô của bạn. Nếu bạn chưa bảo dưỡng xe trong một thời gian, bạn nên làm như vậy trước khi lên đường. Bởi nhiệt độ cao có thể làm bay hơi chất lỏng trong pin và làm suy yếu khả năng sạc của nó. Bên cạnh đó, nhiệt cao có thể đẩy nhanh quá trình ăn mòn, làm hỏng cấu trúc bên trong của pin.
Bạn nên kiểm tra áp suất lốp trước khi lái xe đường dài vì lốp quá căng hoặc non hơi sẽ bị mòn nhanh hơn và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất nhiên liệu, khả năng di chuyển của ô tô. Bạn cũng nên kiểm tra chỉ báo độ mòn của gai lốp. Nếu lốp đã mòn, bạn cần thay thế chúng.
Chất làm mát, dầu động cơ, phanh, điều hòa không khí, trợ lực lái và chất lỏng gạt nước của xe cũng quan trọng khi lái xe dưới trời nóng.
2. Mang theo một bộ dụng cụ khẩn cấp
Bộ dụng cụ khẩn cấp là thứ bạn nên luôn mang theo trong xe hơi. Ngoài ra, bạn hãy mang theo chai nước cá nhân để đảm bảo uống đủ nước, đồ ăn nhẹ, điện thoại, bộ sạc. Nếu phải di chuyển một quãng đường dài trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, bạn nên mang thêm nước làm mát xe hơi, găng tay và giẻ/khăn phòng trường hợp bạn cần mở mui xe.
Bạn cũng cần kiểm tra danh sách điện thoại để hỗ trợ khẩn cấp trên đường.
3. Nghỉ giải lao trên đường đi
Nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và sự tập trung của chúng ta. Vì vậy hãy có các điểm dừng nghỉ trong chuyến đi. Việc tăng nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến khả năng phản ứng của người lái xe với các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn.
Nếu bạn cảm thấy mình mệt mỏi hoặc buồn ngủ, hãy tấp vào lề để chợp mắt, dừng lại ăn trưa hoặc chỉ cần ra ngoài và duỗi chân. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo sau tay lái.
4. Không bao giờ để trẻ em hoặc vật nuôi một mình trong xe
Để một đứa trẻ trong xe hơi nóng, dù chỉ trong thời gian ngắn, có thể gây tử vong. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ trong xe tăng nhanh, có khi cao hơn 20-30 độ C so với không khí bên ngoài.
Việc bỏ mặc động vật bên trong xe hơn 10 phút khi nhiệt độ bên ngoài từ 28 độ C trở lên cũng gây nguy hiểm tính mạng của thú cưng.
5. Phải làm gì nếu xe của bạn quá nóng?
Những chiếc xe hiện đại, trang bị nhiều công nghệ khác nhau được thiết kế để giữ cho chúng chạy ở nhiệt độ tối ưu trong mọi điều kiện. Nhưng bất chấp hệ thống làm mát tinh vi, cảm biến nhiệt và quạt, hiện tượng quá nhiệt vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn thấy đèn đo cảnh báo nhiệt độ nước làm mát xe hơi bật sáng, hãy lưu ý. Hãy tấp vào lề ngay khi thấy không an toàn và tắt động cơ của bạn. Ngồi yên và nếu bạn không có sự trợ giúp nào khác, hãy kiên nhẫn, sẽ mất ít nhất 15 phút để động cơ nguội.
Nếu bạn có chất làm mát và bạn đã đợi ít nhất 15 phút, khi chạm vào nắp ca-pô đã nguội, bạn có thể thử mở mui xe và đổ đầy nước vào. Nếu bạn nổ máy và đồng hồ đo trở lại bình thường, bạn có thể tiếp tục lái xe. Nhưng hãy thận trọng và chú ý đến máy đo nhiệt độ. Nếu có thể, hãy lái thẳng xe đến trạm dịch vụ hoặc thợ máy gần nhất để giải quyết vấn đề quá nhiệt.
Nếu bạn nghĩ rằng xe hơi của mình có thể đang gặp vấn đề, đôi khi tắt điều hòa và bật máy sưởi có thể ngăn xe quá nóng. Điều này giúp hút nhiệt ra khỏi động cơ và vào khoang hành khách, giảm áp lực lên hệ thống làm mát của động cơ.
Các dấu hiệu khác cho thấy ô tô của bạn quá nóng bao gồm có khói hoặc hơi nước bốc ra từ dưới mui xe, mui xe nóng khi chạm vào, tiếng động cơ lớn và chất làm mát rỏ giọt trên mặt đất.
6. Mẹo giữ mát xe hơi trong thời tiết nắng nóng
Đậu xe trong bóng râm. Tuy nhiên, đừng đậu xe dưới những tán cây đang nở hoa vì chúng có thể rơi nhựa cây và nước trái cây. Điều này có thể làm hỏng lớp sơn của xe. Bạn cũng nên tránh đậu xe ở bãi cỏ dài vì điều này có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn.
Đừng đặt bất cứ thứ gì trên bảng điều khiển. Nó có thể tan chảy ở nhiệt độ cực cao, làm hỏng bảng điều khiển.
Sử dụng tấm che nắng trên kính chắn gió. Điều này sẽ giúp giảm nhiệt và làm cho nhiệt độ bên trong dễ chịu hơn khi bạn bước vào.
Kiểm tra mức nước làm mát và dầu của bạn hàng tuần. Điều này sẽ đảm bảo xe của bạn luôn hoạt động tối ưu và giảm bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào của động cơ.
Hằng Trần (Theo Racv)