Những lời khuyên về chi tiêu giúp bạn tạo ra nền tảng vững chắc để xây dựng sự giàu có.

Không phải mọi lời khuyên tài chính đều dễ nghe, dù thực tế nó rất có lợi. Những lời khuyên dưới đây hay bị mọi người bỏ qua song chúng sẽ giúp bạn tạo ra nền tảng vững chắc để xây dựng sự giàu có.

1. Không trả quá nhiều tiền cho nhà ở 

Lý do khiến lời khuyên này bị nhiều người “kỳ thị” vì ai cũng có một ngôi nhà mơ ước và mong được sống trong không gian lý tưởng, tiện nghi. Đa số đều cho rằng dù trước mắt còn nợ nần nhưng họ sẽ cố gắng làm lụng trong tương lai và nhanh chóng trả hết nợ mua nhà. 

Tuy nhiên nếu phải trả quá nhiều cho nhà ở mỗi tháng, bạn sẽ không thể tiết kiệm. Tiền chi tiêu cũng bị thu hẹp và tiền đầu tư cho tương lai lại càng không có. 

Một nguyên tắc “nói đi nói lại” đó là hãy cố gắng chi tiêu không quá 30% thu nhập hàng tháng cho khía cạnh nhà ở, đã bao gồm tất cả các chi phí như thuế và bảo hiểm.

Nếu phải trả tiền cho một căn nhà mơ ước trong 30 năm và luôn rơi vào tình trạng bội chi trong ba thập kỷ tới, chắc chắn là sự giàu có sẽ không bao giờ trở thành hiện thực đối với bạn.

5 lời khuyên về chi tiêu chẳng ai muốn nghe, song bạn sẽ khó mà giàu được nếu bỏ qua nó - Ảnh 1.

2. Đừng chi tiêu quá mức cho việc ăn uống ở ngoài 

Việc ăn ở ngoài sẽ khiến cho chi phí hàng tháng của bạn tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên lời khuyên tiết kiệm này lại không được nhiều người ủng hộ vì những lợi ích tuyệt vời mà việc ăn ngoài mang lại. Nó khiến bạn không phải vào bếp nấu nướng, dọn dẹp, tận hưởng nhiều món ăn ngon khác nhau và cảm giác được phục vụ. Tuy nhiên nó cũng làm cho tiền trong ví của bạn vơi đi nhanh hơn.

Nhà văn Lindsey Updyke đã tiết kiệm được 106 USD trong một tuần bằng cách nấu ăn ở nhà, giảm chi phí ăn uống của cô từ 200 USD bình thường mỗi tuần xuống còn 94 USD. 

3. Không nợ thẻ tín dụng 

Khi thẻ tín dụng trở thành phương thức thanh toán phổ biến thì nhiều người đã coi việc nợ thẻ tín dụng là điều rất đỗi bình thường. 

Tuy nhiên lãi suất nợ thẻ tín dụng là một trong những khoản chi phí đắt đỏ không đáng nhất. Nó không chỉ khiến bạn lãng phí tiền mà còn ảnh hưởng đến điểm tín dụng, gây ra những hậu quả về lâu về dài. 

Do đó luôn thanh toán đúng hạn dư nợ hàng tháng trên thẻ tín dụng là một cách làm đúng đắn và khôn ngoan. 

4. Theo dõi chi tiêu xem tiền của bạn đã đi đâu 

5 lời khuyên về chi tiêu chẳng ai muốn nghe, song bạn sẽ khó mà giàu được nếu bỏ qua nó - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng họ không cần thiết phải theo dõi chi tiêu vì đó là một việc làm phiền phức, tốn thời gian. Tuy nhiên trên thực tế việc lập ngân sách cùng với các kế hoạch chi tiêu cụ thể lại giúp bạn gia tăng sự giàu có. 

Theo dõi chi tiêu đã giúp nhà văn Megan DeMatteo tiết kiệm thêm được 2.000 USD trong một năm. Cô không chỉ có ý thức hơn về ngân sách của mình mà còn biết đã bội chi ở đâu. Từ đó mà cô cắt giảm chi tiêu ở những khoản ăn ngoài, phương tiện đi lại, mua sắm, đồ gia dụng… 

5. Đừng chi tiền để theo kịp lối sống của người khác 

Sẽ thật là tuyệt vời nếu như chúng ta “bằng bạn bằng bè”, không thua kém những người xung quanh. Và trên thực tế đã rất nhiều người chi tiền để làm điều đó, cho dù những khoản mua sắm ấy là quá sức đối với họ. Hành động ấy không nghi ngờ gì nữa sẽ tàn phá tài chính của mỗi người.

Từ những khoản chi tiêu cho các kỳ nghỉ, quần áo, ăn ngoài đến mua xe, mua nhà, để theo kịp người khác trong khi khả năng chưa cho phép thì hệ quả tất yếu là bạn sẽ mắc nợ. 

Việc chi tiền để không thua kém người khác có thể mang lại cho bạn sự thỏa mãn trong thời gian ngắn. Nhưng rồi nó sẽ nhanh chóng đẩy bạn và tình cảnh phá sản, chứ đừng nói đến có thể làm giàu!

Theo: businessinsider