Những lưu ý cần thiết dành cho thí sinh tránh mất điểm bài thi trắc nghiệm

141
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT tô số báo danh, mã đề, ô trả lời bằng bút chì; nếu tô không đậm, tẩy không sạch dễ mất điểm vì máy chấm không nhận diện.
Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021, khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh phải làm bài trên phiếu trả lời được in sẵn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong bài thi này, các em dùng bút chì để tô số báo danh (tô cả các số 0 ở phía trước), mã đề và các ô trả lời.
Nếu sai hoặc muốn chỉnh sửa, thí sinh phải tẩy sạch chì ở ô trước đó rồi mới tô ô mới. Trường hợp tẩy không sạch hoặc tô không đủ đậm, thí sinh có thể mất điểm ở câu đó vì máy chấm không thể nhận diện.
Với các môn thành phần trong tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên, thí sinh cần kiểm tra mã của những môn này, đảm bảo các mã giống nhau. Ngoài ra, trước khi làm bài, các em cũng cần đảm bảo đề thi đủ câu hỏi, số trang và các trang đều cùng mã đề. Nếu phát hiện sai sót, thí sinh cần báo ngay cho cán bộ coi thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề.
Trong các môn thi trắc nghiệm, các em không được nộp bài sớm và rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài. Khi hết giờ, thí sinh nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, nộp cho cán bộ coi thi và ký tên vào hai phiếu thu bài thi
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Giang Huy
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 1.015.000, nhiều hơn năm trước khoảng 100.000. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong hai đợt. Đợt 1 vào ngày 7-8/7 với hơn một triệu thí sinh, lịch cụ thể như sau:
Tránh mất điểm khi làm bài thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT - 1
Dự kiến hơn 11.000 em thuộc diện F0, F1, F2 hoặc trong vùng cách ly, phong tỏa sẽ dự thi đợt 2 với lịch cụ thể được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo sau, căn cứ vào tình hình dịch và đề xuất của các địa phương.
Thí sinh ở cả hai đợt sẽ làm ba bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Trừ Ngữ văn thi tự luận, các bài thi còn lại đều làm trắc nghiệm.
Thanh Mai