Những phẩm chất làm nên một người phụ nữ Việt Nam

Đối với người phụ nữ, thiện lương, hiền thục là tiêu chuẩn quan trọng nhất. Dù xinh đẹp, tài năng cỡ nào mà tính tình ích kỷ, tham lam thì cái đẹp ấy không được bền lâu. 
Hình ảnh minh họa trong bài là những nàng Hoa hậu tài sắc vẹn toàn của Việt Nam.
Người sống chân thành, cuối cùng sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng. Người đối đãi với vạn vật thành tâm, một ngày nào đó sẽ nhận được hồi báo. Cho đi tình yêu, rồi sẽ nhận lại được tình yêu. Đừng vì một chút nhỏ nhen của bản thân ảnh hưởng đến cả một cuộc đời rạng rỡ phía trước.
Phụ nữ hiện đại luôn tranh giành vị thế với nam giới, khiến người đàn ông không còn không gian phát huy độ nam tính của bản thân. Nhưng sâu thẳm trong tâm, người phụ nữ nào cũng luôn chứa đựng sự dịu dàng, mong manh và ngọt ngào nhất định
7 phẩm chất làm nên một người phụ nữ Việt Nam
Là phụ nữ không thể thiếu nét dịu dàng. Nó được coi như bộ y phục mỹ lệ nhất của người phụ nữ. Khoác lên mình “chiếc áo” ấy, người phụ nữ có thể đem đến một cảm giác thân thiện, êm ái, thậm chí còn đem đến cho gia đình mật ngọt dù trải qua phong ba bão táp cuộc đời. Chẳng thế mà người xưa đã nói: “Yểu điệu thục nữ. Quân tử hảo cầu” (Người con gái yểu điệu, dịu dàng, có người quân tử tỏ lòng quý mến, ngưỡng mộ). 
3. Nhẫn nại
Để làm tốt trách nhiệm là con, là vợ, là dâu, là mẹ, người phụ nữ cần phải học được cách nhẫn nại nếu không muốn mọi chuyện rối tinh. Họ dường như mang sứ mạng trung hòa các mối quan hệ khó nhằn ấy trở nên dễ chịu và cân bằng nhất. 
Nhẫn nại là đức tính mà người Á Đông rất coi trọng, vì nó nói lên một người có hàm dưỡng hay không. Trong sự nghiệp cũng như tình yêu phải học cách nhẫn nhịn, nếu bạn cứ bảo thủ, cứng đầu thì sẽ chẳng sống được với ai, chẳng làm việc gì trong môi trường cộng đồng lớn. Và trên hết, trong tình yêu chẳng có người đàn ông nào chịu nổi người phụ nữ nóng tính, bộp chộp và không biết ăn nói.
4. Bao dung
Trong cuộc sống chẳng tránh khỏi những va chạm, tổn thương, vậy nên sự bao dung, thông cảm, thấu hiểu chính là dòng suối mát làm dịu tâm hồn, đánh tan mọi nóng giận, oán hận. Người phụ nữ chính là biểu tượng của sự bao dung, thấu hiểu.
7 phẩm chất làm nên một người phụ nữ Việt Nam
Phụ nữ cần bao dung, tha thứ nhưng không chấp nhận, cam chịu, thỏa hiệp. Người ta chỉ có thể tha thứ cho kẻ biết quay đầu chứ không tha thứ những kiểu đại loại như “Anh biết anh sai nhưng anh không thể làm khác được…”. Hãy dùng sự bao dung của mình một cách thông minh, đúng trường hợp nhé!
5. Chăm lo gia đình
Chức phận, vai trò của đàn ông và phụ nữ là hoàn toàn khác nhau nhưng không có sự phân biệt, đối xử. Ông bà ta nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” – đàn ông nỗ lực phát triển sự nghiệp, đem lại của cải, cuộc sống ấm no cho gia đình. Còn phụ nữ sẽ lùi lại phía sau, để quan sát, chăm sóc gia đình, nâng cao giá trị tinh cho các thành viên. Hai vai trò đều quan trọng ngang nhau. Nếu gặp phải người phụ nữ vô tâm thì cửa nhà sẽ lạnh lẽo, gia đình chẳng còn là tổ ấm
6. Có giáo dưỡng
Những điều tưởng như nhỏ nhặt lại có thể hiển lộ ra phẩm chất con người. Sự giáo dưỡng là giá trị nội tại, tự khiến người ta phải thấy hấp dẫn, chính là “hữu xạ tự nhiên hương“. Cuộc sống gia đình đều cần những người phụ nữ có giáo dưỡng như vậy. Bởi lẽ, người tri thức thì cư xử sẽ có văn hóa, ít hay nhiều cũng biết được nhân – lễ – nghĩa – trí – tín. 
7 phẩm chất làm nên một người phụ nữ Việt Nam
Khi bạn bước chân ra ngoài xã hội hay trở thành một thành viên mới của gia đình chồng, nếu gia môn gia giáo sẽ biết “kính trên nhường dưới”, “gọi dạ bảo vâng”, thì không có cớ gì mọi người dám khinh khi bạn được. Không có bố mẹ nào muốn con cái mình không nên người. Vì thế, có phải ngay từ thuở còn thơ, mẹ chính là người đã dạy “công – dung – ngôn – hạnh” – tứ đức của phụ nữ Việt đúng không nào?
7. Có tri thức
Ngày nay là thời đại của tri thức. Ai cũng mong tích lũy được nhiều tri thức để có được cuộc sống thoải mái, chất lượng hơn. Nhưng tri thức không phải chỉ từ sách vở, trường lớp mà còn là những kinh nghiệm tích lũy trong đời trải qua rèn luyện, hun đúc ngoài thực tế.
Một người phụ nữ có tri thức phong phú sẽ có chủ kiến, xử lý mọi việc một cách thông minh, khéo léo, đem lại hạnh phúc cho cuộc sống gia đình. Bản thân bạn sinh ra trong một gia đình có giáo dưỡng là một lợi thế, nhưng bạn không có tri thức lại là điều bất hạnh. Vì lẽ, không ai muốn rước về một nàng dâu “cạn nghĩ” để bầu bạn cùng con trai mình mỗi sớm hôm, người có hiểu biết, lễ nghĩa luôn được kính trọng, dù sinh ra là phụ nữ bạn cũng nên hiểu rõ điều đó. 
Mỗi một cử chỉ hành vi đều là nét riêng biệt của mỗi người. Trong đó, ngồi có tướng ngồi, đứng có tướng đứng, ăn có tướng ăn,… “Nhìn tướng biết người” là có ý nói rằng, nhìn vào hành vi sinh hoạt thông thường là cơ bản có thể biết người ấy như thế nào. Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, hãy toát lên cho mình vẻ đoan chính, dịu dàng, đầy sức sống, đừng thể hiện những điều khiến người khác chán ghét nhé! Là phụ nữ phải biết giá trị mình ở đâu, hãy để mọi người kính nể chứ đừng để mọi người dèm pha, chê bai.