Những sai lầm trong chế độ ăn kiêng mà bạn cần tránh

 1. Không ăn đủ chất béo
Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đường là nguyên nhân gây béo phì lớn hơn chất béo trong chế độ ăn uống và một số chất béo lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân.
Chất béo là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng sẽ giúp bạn cảm thấy no, cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết và thậm chí có thể làm giảm cholesterol xấu.
Một số chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, như chất béo có trong dầu ô liu, hạnh nhân, bơ đậu phộng và bơ.
(Ảnh minh họa)
2. Không ăn đủ carbohydrate (carbs)
Một số loại carbohydrate tinh chế như đường, mì ống trắng và bánh mì trắng có thể tăng lượng đường trong máu và dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên có một số loại carbohydrate phức hợp có thể giúp bạn giảm cân.
Jim White, ông chủ tại hệ thống “Jim White Fitness”, cho biết, khi mọi người cắt giảm lượng tinh bột xuống quá thấp, điều đó thực sự có thể phá hoại nỗ lực giảm cân của họ.
Ông nói, cắt giảm carbs ảnh hưởng đến năng lượng của bạn, cuối cùng bạn sẽ thèm ăn nhiều carbs hơn. Ngoài ra, bạn sẽ không có nhiều năng lượng để tập thể dục, vì vậy bạn có thể bỏ qua việc tập luyện của mình.
Ngoài ra, carbs phức hợp có chất xơ sẽ giúp bạn no lâu và cung cấp cho bạn năng lượng lâu dài.
3. Ăn quá nhiều protein
Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết để giảm cân. Nó giúp xây dựng cơ nạc, đốt cháy calo khi nghỉ ngơi và có thể giúp bạn giảm cân.
White nói, ăn quá nhiều protein, nó vẫn có calo và nó vẫn có thể góp phần tạo ra chất béo trong cơ thể. Nếu bạn là người tập thể dục thường xuyên, hãy đặt mục tiêu không quá 1.2 – 1.7 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
4. Cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm
Nhiều chế độ ăn kiêng phổ biến yêu cầu mọi người cắt bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm, như sữa, ngũ cốc hoặc thịt.
Việc sử dụng hạn chế những loại thực phẩm này có thể khiến mọi người cảm thấy buồn chán hoặc mất động lực, thậm chí gây cảm giác thèm ăn không lành mạnh.
Ngoài ra, việc loại bỏ các nhóm thực phẩm chính có thể dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như không đủ chất xơ, protein hoặc canxi.
5. Ăn quá nhiều sau khi tập luyện
Chế độ tập thể dục thường xuyên là một phần thiết yếu trong chế độ giảm cân. Tuy nhiên, một điều quan trọng là bạn nên tránh ăn quá nhiều sau khi tập luyện, nếu không tất cả những nỗ lực thể dục của bạn sẽ là vô ích và rất dễ phải đối mặt với nguy cơ tăng cân nhanh chóng.
Chúng ta thường đánh giá quá cao số lượng calo được đốt cháy trong quá trình tập thể dục và thế là chúng ta ăn nhiều calo hơn so với lượng calo đốt cháy, gây tác dụng ngược đối với việc giảm cân.
6. Ăn thức ăn kiêng
Bạn nên lưu ý với các loại thực phẩm được dán nhãn “ít chất béo”, “không đường”,…bởi hầu hết những loại thực phẩm này đều được chế biến kỹ lưỡng và chứa các thành phần đáng ngờ như dầu thực vật, chất tạo ngọt aspartame, siro bắp,…
Do vậy, bạn nên chọn thực phẩm không đóng gói (thực phẩm tự nhiên, toàn phần) để đảm bảo cho việc ăn kiêng.
Phương Thảo (Theo EATTHIS.COM)