Những thói quen giúp giảm căng thẳng vào buổi sáng

Đối với nhiều người, đồng hồ báo thức là báo hiệu bắt đầu một buổi sáng căng thẳng – bạn mệt mỏi, cáu kỉnh và không muốn thức dậy.

Thay vì dán mắt vào điện thoại trong 30 phút lướt Facebook, đây là hướng dẫn thói quen buổi sáng mà bạn có thể làm theo để tăng năng suất và giảm căng thẳng mỗi ngày.

Tầm quan trọng của thói quen buổi sáng

Các thói quen buổi sáng giúp giảm căng thẳng - Ảnh 2.

Nhiều người phải vật lộn với buổi sáng của họ và chính điều này sẽ có xu hướng thiết lập giai điệu trong ngày đó của họ. Các thói quen lặp đi lặp lại tạo ra cảm giác bình thường và có thể giữ cho bạn bình tĩnh. Một khởi đầu tốt sẽ giúp bạn có thể đi một chặng đường dài cho một ngày tuyệt vời.

Ngược lại, thức dậy sai cách có thể dẫn đến căng thẳng, ngủ không đủ giấc, thói quen ăn uống không lành mạnh và quản lý thời gian không hiệu quả.

Một vài điều chỉnh đơn giản cho buổi sáng có thể giúp bạn thư giãn và cải thiện sức khỏe tinh thần. Nó cũng sẽ mang lại cho bạn cảm giác tràn đầy năng lượng để chinh phục cả ngày. Năng lượng này sẽ tồn tại suốt cả ngày để cung cấp một lịch trình ngủ có cấu trúc hơn, cho phép bạn nạp năng lượng vào mỗi đêm. Một số kế hoạch đơn giản cũng sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. Một thói quen buổi sáng với bữa sáng và một số loại hoạt động (yoga, kéo căng hoặc tập thể dục) có thể làm nên điều kỳ diệu cho sự trao đổi chất và trạng thái tinh thần của bạn.

Các thói quen buổi sáng có thể giúp ích cho cuộc sống cá nhân và công việc của bạn. Tư duy đúng đắn có thể thúc đẩy năng suất làm việc và sự tự tin của bạn trong văn phòng. Ở nhà, điều này có thể giúp bạn giữ tinh thần thoải mái hơn khi tương tác với những người thân yêu.

Ý tưởng về thói quen buổi sáng

Không nhất thiết phải kết hợp tất cả những ý tưởng này vào buổi sáng của bạn. Rốt cuộc, một số người chỉ có 15 phút để rảnh rỗi trong khi những người khác có thể có cả giờ. Đừng lo lắng về việc thức dậy lúc bình minh để hoàn thành nhiều công việc hơn bạn có thể xử lý – ngủ không đủ giấc có thể gây căng thẳng không cần thiết lên hệ thần kinh giao cảm và khiến bạn nhạy cảm hơn với các tình huống. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng về việc kiếm đủ thời gian, hãy lên kế hoạch trước vào đêm hôm trước và ủi quần áo hoặc đóng gói bữa trưa để bạn có ít việc phải làm vào buổi sáng.

Thức dậy mà không bị phân tâm. Thông tin trên điện thoại của bạn có thể gây căng thẳng. Từ những tin tức đáng buồn trên dòng thời gian trên mạng xã hội đến ngập trong hộp thư email công việc, tốt nhất là bạn nên tắt điện thoại cho đến khi thức dậy và bắt đầu một ngày mới. Tiếp cận với điện thoại của bạn trước tiên vào buổi sáng cũng là một cách dễ dàng để phá vỡ thói quen của bạn. Nói chung. bạn sẽ dễ dàng phá hỏng buổi sáng bằng cách xem 30 phút video trên Facebook. Đối với những người sử dụng điện thoại làm báo thức và muốn cuộn trên điện thoại, hãy cân nhắc sử dụng đồng hồ báo thức kiểu cũ.

Bắt đầu ngày mới với một cốc nước để giúp cơ thể ngậm nước và bổ sung lượng chất lỏng bị mất từ ​​ngày hôm trước. Bạn biết đấy, nước là một phần quan trọng của nhiều chức năng hàng ngày – cơ thể con người được tạo thành từ 50 đến 60% nước, tùy thuộc vào giới tính. 

Các cách giải tỏa tâm trí của bạn

1. Khẳng định: Câu khẳng định tích cực là những cụm từ bạn lặp lại bằng lời nói hoặc không bằng lời nói để thiết lập giai điệu trong ngày của bạn. Một ví dụ về lời khẳng định có thể là: “Hôm nay sẽ là một ngày tốt lành. Tôi sẽ cố gắng hết sức trong mọi nhiệm vụ của mình”.

2. Thở sâu: Hít thở sâu để dạ dày bắt đầu căng ra và thở ra bằng mũi. Thói quen thở nhanh trong 5 phút có thể giúp hệ thống thần kinh trung ương của bạn thư giãn và ngăn chặn bất kỳ cảm giác lo lắng nào bạn có thể có trong ngày hôm đó.

3. Suy nghĩ: Căng thẳng có thể làm tăng sản xuất cortisol, một loại hormone kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của bạn. Ngồi thiền vài phút mỗi sáng có thể giúp bạn tập trung vào ngày mới và làm dịu mọi lo lắng mà bạn có. 

4. Giãn cơ: Động tác giãn cơ đơn giản vào buổi sáng cũng có thể giúp máu lưu thông trong ngày và thả lỏng bất kỳ cơ nào có thể bị căng ra khi bạn ngủ. 

Các thói quen buổi sáng giúp giảm căng thẳng - Ảnh 6.

5. Tập yoga: Thói quen yoga 5 phút có thể giúp giảm căng thẳng, thư giãn và thậm chí cải thiện giấc ngủ của bạn. Đọc thêm về các tư thế yoga cơ bản để thử tại nhà.

6. Bắt đầu viết nhật ký: Viết ra những suy nghĩ của bạn vào nhật ký vào mỗi buổi sáng là một cách để thực hành lòng biết ơn và nhắc nhở bản thân về những gì bạn biết ơn và đánh giá cao. Nó có thể đơn giản như cảm ơn gia đình của bạn hoặc có nước sạch để uống. Viết sẽ giúp bạn tăng cường khả năng sáng tạo trong ngày.

7. Giũ giường, chỉnh gối: Việc dọn giường chỉ mất vài phút, nhưng thực tế là nhiều người thức dậy và rời khỏi nhà với chiếc giường vẫn còn bừa bộn. Bắt đầu buổi sáng của bạn với cảm giác hoàn thành một nhiệm vụ – mặc dù là một nhiệm vụ đơn giản và dễ dàng – bằng cách thu dọn giường ngủ của bạn. Thêm vào đó, nó sẽ khiến thói quen đi ngủ của bạn trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn nhiều bằng cách leo lên một chiếc giường mới được làm sạch.

8. Lập kế hoạch cho ngày của bạn: Viết ra danh sách các công việc bạn muốn hoàn thành trong ngày. Điều này có thể đơn giản như năm nhiệm vụ quan trọng. Đừng chỉ viết ra một nhiệm vụ mà không có ngữ cảnh. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn đặt khung thời gian cho thời gian kéo dài và thời gian nhiệm vụ sẽ bắt đầu. Ví dụ: nếu bạn có một bài thuyết trình vì công việc vào ngày hôm sau, một trong những nhiệm vụ của bạn có thể là dành hai giờ từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng để hoàn thành dự án của mình.

9. Đọc: Tương tự như viết nhật ký, đọc sách mỗi sáng giúp tạo ra một môi trường tích cực và truyền cảm hứng cho não của bạn sáng tạo trong suốt thời gian còn lại của ngày. Việc đọc có thể đơn giản như một bài thơ hoặc thánh kinh tôn giáo.

10. Tìm động lực: Đôi khi, sợ hãi khi bước ra khỏi giường có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu động lực. Không có mục đích, có thể không có nhiều động lực để thức dậy cho thói quen buổi sáng của bạn. Việc tìm kiếm một yếu tố thúc đẩy sẽ khác nhau đối với mỗi người, nhưng các ví dụ bao gồm việc dắt chó đi dạo hoặc thức dậy để dành thời gian với con bạn trước khi đi học.

Các thói quen buổi sáng giúp giảm căng thẳng - Ảnh 7.

11. Ăn một bữa ăn hoàn chỉnh: Bữa sáng có thể là cái cớ để ăn ngũ cốc có đường, bánh quy mặn và các loại thịt đã qua chế biến để vỗ béo như thịt xông khói hoặc xúc xích. Những thú vui tội lỗi này có vị ngon, nhưng chúng chủ yếu chứa nhiều calo rỗng hoặc chất béo bão hòa không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Thay vào đó, ăn một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng để bạn hoạt động suốt cả ngày. Cân nhắc ăn bánh mì nướng nguyên hạt, trái cây, sữa chua và một ít hạt hoặc quả hạch. Khi kết hợp, những thực phẩm này cung cấp sự cân bằng của carbohydrate, chất béo và protein mà cơ thể bạn cần để hoạt động ở mức cao.

12. Tập thể dục: Tập thể dục không chỉ là một công cụ giảm cân – não còn tiết ra các chất hóa học có lợi khi bạn tăng cường mức độ hoạt động của mình. Dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn cảm thấy sảng khoái, được kích hoạt khi tập thể dục. Hai loại chất dẫn truyền thần kinh khác được gọi là serotonin và endorphin cũng được giải phóng. Những hóa chất này mang lại cho bạn cảm giác hoàn thành và cảm giác hài lòng. Có một cách hiểu nhầm rằng tập thể dục phải là một bài tập cường độ cao, đổ mồ hôi. Đi bộ buổi sáng, tập yoga hoặc thậm chí tập chống đẩy đều sẽ giúp nhịp tim của bạn di chuyển.

Vân Anh/TH