Những thực phẩm giúp giải nhiệt cho cơ thể vào mùa hè

Rau xanh, rau có vị đắng
                                     Những thực phẩm giúp giải nhiệt mùa hè

Rau xanh, rau có vị đắng giúp giải nhiệt cơ thể nhanh chóng (Ảnh: Internet)

Rau xanh là thực phẩm giúp giải nhiệt cơ thể nhanh chóng. Những loại rau như: mồng tơi, rau đay, cà chua, rau má, diếp cá hay rau họ cải… là những lựa chọn hàng đầu cho bữa ăn. Nguyên nhân là do những loại này giàu kali, vừa bổ sung nước, hạ nhiệt, dễ ăn.
Rau có vị đắng cũng là thực phẩm tốt để giải nhiệt như: mướp đắng, rau đắng, cần tây… Thực phẩm có vị đắng thường giàu bazơ tự nhiên, axit amin, các chất đắng và khoáng chất. Các chất này có công dụng giải nhiệt, giảm mệt mỏi, kích thích tâm trạng tích cực, bảo vệ dạ dày.
Bạc hà
Khi chế biến thức uống mùa hè nên thêm vào một ít lá bạc hà. Bởi tinh dầu của bạc hà tạo cảm giác mắt mẻ. Ngoài ra bạc hà còn có tính chất cay giúp toát mồ hôi, làm dịu nhiệt độ cơ thể. Từ đó giúp cơ thế giải nhiệt, mát mẻ từ bên trong.
Dưa hấu, dưa chuột, cà chua, dứa, mía…
                                       Những thực phẩm giúp giải nhiệt mùa hè

Nên sử dụng những loại thực phẩm này làm nộm, salad, gỏi (Ảnh: Internet)

Dưa hấu là một loại quả được yêu thích vào mùa hè nhờ nó có hàm lượng nước cao, giúp cơ thể đủ nước. Khi cơ thể đủ nước sẽ giải phóng nhiệt dễ dàng và hiệu quả hơn.
Dưa chuột, cần tây, rau diếp, cà chua… cũng là những thực phẩm rất tốt để giải nhiệt mùa hè. Nên sử dụng những loại thực phẩm này làm nộm, salad, gỏi. Chú ý phải chế biến càng ít càng tốt nhằm hạn chế sự thất thoát của các chất dinh dưỡng. Ngoài ra cần hạn chế các loại hoa quả nhiều đường. Vì những loại này sẽ khiến cơ thể dễ háo nước.
Nước trà
Lá trà chứa nhiều kali giúp giải khát, giảm mệt mỏi. Theo một nghiên cứu của Anh thì nước trà có khả năng giải nhiệt hơn những loại đồ uống lạnh khác.
Tỏi, chanh
Tỏi có công dụng chống kết tập tiểu cầu, làm giảm đông máu. Tỏi tăng tuần hoàn máu, giúp cơ thể đổ mồ hôi, mà khi bốc hơi sẽ làm cơ thể hạ nhiệt. Tuy nhiên không nên ăn tỏi trước khi làm phẫu thuật.
Chanh có vị chua, tính bình này giúp giải khát rất tốt vào mùa hè. Đặc biệt với người bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, họng khô, miệng khát, dễ bị nôn, nấc. Có thể ăn chanh trực tiếp hoặc ép lấy nước pha với đường làm đồ uống giải khát. Bên cạnh đó cũng có thể ngâm chanh với muối để làm gia vị trong bữa ăn.
Các loại đậu                 Những thực phẩm giúp giải nhiệt mùa hè
Trong đậu có nhiều canxi, lượng chất đạm cao hơn các loại ngũ cốc khác từ hai đến năm lần. Hạt đậu có nhiều sinh tố nhóm B, nhiều sắt, kali, rất nhiều chất xơ.
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải nhiệt, tiêu khát, trừ bỏ phù thủng, lợi tiểu, chữa lở loét.
Đậu nành giúp nhuận tràng, bổ trong, giải độc. Nấu cháo ăn giúp nhuận phế, tiêu đầy trướng hơi, lợi tiểu.
Đậu ván trắng có thể cầm tiêu chảy, thanh nhiệt, làm ấm tỳ vị, trừ thấp nhiệt và làm hết chứng tiêu khát.
Đậu đen có khả năng trừ phong nhiệt, giải độc, giải nhiệt. Thường được dùng làm thuốc bổ dưỡng.
Đậu đỏ trị được các chứng mụn lở, thủy thũng, đi tả, đau buốt cơ thể, nôn mửa.
Có thể kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 300g, nấu chung với cam thảo. Ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày. Dùng phòng các chứng bệnh mùa hè.
Phương Phương