Những thực phẩm giúp khử mùi tỏi hiệu quả

Tỏi có thể khiến hương vị của một số món ăn nhất định thêm thơm ngon, nhưng mùi của nó có thể lưu lại trong miệng khá lâu sau khi chúng ta dùng bữa. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã hé lộ một số thực phẩm có thể giúp loại bỏ vấn đề phiền toái này.
Táo và nước chanh nằm trong số những thực phẩm khử mùi tỏi tốt nhất.

Theo nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Journal of Food Science, allyl methyl sulphide (AMS) – một trong những hợp chất tồn tại trong tỏi – không thể bị phá vỡ trong quá trình tiêu hóa, khiến cơ thể phải thải ra nó thông qua hơi thở và mồ hôi.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã yêu cầu những người tình nguyện ăn tỏi sống và tiến hành đo nồng độ của 4 hợp chất gây mùi hôi của tỏi trong hơi thở của họ. Những người tình nguyện sau đó ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, được tin là có thể khử mùi hôi tỏi để kiểm chứng tác dụng thực sự của chúng.

Kết quả cho thấy, trong số tất cả các thực phẩm, táo ăn sống đặc biệt hiệu quả. Giáo sư Sheryl Barringer đến từ Khoa Công nghệ và khoa học thực phẩm thuộc Đại học Ohio (Mỹ) nhận định, táo có thể đã khử mùi các enzym trong tỏi.

Ngoài táo, nước chanh, bạc hà, trà xanh, cây mùi tây và rau bina cũng có thể mang lại tác dụng tương tự.

Tất cả các thực phẩm được phát hiện có khả năng khử mùi tỏi cũng đều giàu các hợp chất có tên gọi polyphenol, có tác dụng phá vỡ những hợp chất gây hăng tồn tại trong tỏi. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, giáo sư Barringer khuyến cáo mọi người nên kết hợp sử dụng những thực phẩm này cùng lúc với tỏi.

Sưu tầm