Nữ nhiếp ảnh gia Việt chiến thắng ở hạng mục ảnh Du lịch tại giải thưởng ảnh quốc tế

Giải thưởng ảnh quốc tế uy tín Sony World Photography Awards 2021 Open Competition đã chính thức công bố 10 bức ảnh thắng giải ở các hạng mục. Theo đó, bức ảnh chụp một người phụ nữ đang phơi cá ở cảng cá Long Hải (Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam) do nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan thực hiện đã giành giải nhất ở hạng mục ảnh Du lịch.

Khánh Phan năm nay 35 tuổi, hiện tại đang sinh sống và làm việc trong ngành ngân hàng tại TP.HCM. Tuy đam mê nhiếp ảnh đã lâu nhưng 3 năm nay chị mới thực sự gắn bó với nó. Chia sẻ về quyết định gắn bó với nghề nhiếp ảnh, Khánh Phan cho biết chị rất yêu cuộc sống nên muốn dùng máy ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống.

Bản thân Khánh Phan cũng chưa từng tham gia lớp học nhiếp ảnh cũng như lớp học về kỹ năng chỉnh sửa anh chuyên nghiệp. Tất cả kinh nghiệm Khánh Phan có được là do sự mày mò, chăm chỉ tìm tòi, học hỏi của chị.

Bức ảnh chụp một người phụ nữ đang phơi cá ở cảng cá Long Hải (Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam) do nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan thực hiện đã giành giải nhất ở hạng mục ảnh Du lịch tại giải thưởng ảnh quốc tế uy tín Sony World Photography Awards 2021 Open Competition

Không phải tay máy chuyên nghiệp, cộng với khoảng thời gian đến với nhiếp ảnh chỉ không quá dài nhưng Khánh Phan đã có gia tài nhiếp ảnh “không phải dạng vừa”. Cô từng gửi ảnh đi tham dự nhiều giải ảnh quốc tế và đã giành giải một số lần, như tại giải ảnh Sony World National Award 2019, Skypixel 2019, Drone Award of Siena 2019, Fineart Photo Award 2019, Hero Agora Award, Searca Photo Contest, Ikei Photo Contest, WPC Cup…

Nhiếp ảnh gia Khánh Phan sở hữu gia tài nhiếp ảnh khủng, với nhiều tác phẩm đạt giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế

Trong số những tác phẩm của Khánh Phan, bức ảnh “Hoa trên nước” đã giành được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh ở trong nước và quốc tế, như Skypixel 2019, Drone Awards of Siena 2019, Fineart Photo Awards 2019… Bức ảnh này cũng đã được giới thiệu trên nhiều tạp chí trong nước và nước ngoài như Amateur Photography, Shape of Color, tạp chí Asiana, tạp chí Wanderlust, All About Photo…Nhờ bức ảnh này, chị vinh dự được đến Siena, Tuscany, Ý nhận giải Quả cầu vàng của Festival Siena, mở ra nhiều cơ hội và mang đến cho chị những người bạn tuyệt vời từ khắp nơi trên thế giới.

Nhớ lại kỷ niệm về chuyến “bắt” được khoảnh khắc “Hoa trên nước”, chị Khánh Phan kể lại tháng 10-2018, chị cùng 5 người bạn đến Long An để “săn” ảnh. Dự báo thời tiết trời sẽ gặp bão và giông gió mạnh. Trong khi các đồng nghiệp bỏ về hết thì chị Khánh Phan vẫn gan lỳ ở lại.

Gió giật từng cơn, mưa như trút nước khiến cả đêm chị lo lắng, chỉ sợ ngày mai trời tiếp tục gió bão sẽ không thể chụp được ảnh. Thế nhưng, sáng hơn sau, trời quang mưa tạnh, còn hửng nắng. Nhờ sự giúp đỡ của người dân và hai người bạn lần đầu gặp gỡ, chị đã chụp được bức ảnh mà mình cảm thấy tâm đắc nhất trong sự nghiệp.

Bức ảnh “Hoa trên nước” giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế

Thế mạnh của Khánh Phan là chụp hình từ trên tầm cao. Chị luôn dùng trái tim và đôi mắt của mình mỗi lần tác nghiệp. Sở thích của Khánh Phan là chụp ảnh du lịch nên mỗi lần được đặt chân đến những vùng đất mới, chị đều ghi lại những dấu ấn vùng miền, đặc biệt là những phong cảnh du lịch, cuộc sống của những người dân lao động,…Chị ấn tượng với những khoảnh khắc người dân của các làng nghề hăng say lao động, dù lương không cao nhưng họ luôn muốn giữ gìn nghề truyền thống của cha ông để lại,…

Mong muốn của Khánh Phan trong thời gian tới là muốn đi tới những quốc gia có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam để thực hiện bộ ảnh mơ ước “Cuộc sống thường nhật nhìn từ trên cao”.

Bức ảnh “Rửa hoa súng”

Bức ảnh “Phơi cói”

Bức ảnh “Thu hoạch cỏ”

“Children dancing with gongs” – bức ảnh đẹp nhất thế giới tại giải Golden Hour 2020

Bức ảnh “Khát vọng vươn cao”

An Nhiên