Nước gạo rang: thức uống tuyệt vời mà mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua

Cầm tiêu chảy
Chị Nguyễn Thị Lan (26 tuổi, trú tại Thường Tín, Hà Nội) kể lại câu chuyện ngộ độc thực phẩm của chị khi vừa sinh con được 1 tháng.
Chị Lan cho biết cách đây 2 tháng, chị bị ngộ độc thực phẩm. Buổi chiều, chị ăn bánh rán, có thể do bánh nhiễm khuẩn nên đến 12h đêm chị bị đau bụng kèm tiêu chảy.
Vì đã khuya tình trạng đau bụng không đứt. Nhà chỉ có hai vợ chồng, chị không biết làm sao vì còn vướng cháu bé 3 tuổi và bé thứ 2 chưa đầy 1 tháng nên không thể bế nhau hết vào viện. Chị Lan gọi điện cho mẹ chồng. Hay tin, bà vội vàng vào nhà con, rang lên nửa bát gạo cho vàng rồi vội vàng cho nước vào đun sôi lên như hãm trà cho chị uống.
Người đang bủn rủn chân tay vì mất nước. Sau khi uống nước gạo rang, chị thấy người tỉnh táo hơn, đỡ mệt hơn.
Còn chị Đào Việt Nga (trú tại Tân Mai, Hà Nội) thì kể, lần nào chị sinh con xong chị cũng uống nước gạo rang trong suốt 1 tháng đầu sau sinh. Bí quyết uống nước gạo rang này được truyền từ thời bà ngoại chị.
Tác dụng tuyệt vời của nước gạo rang, mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua
Chị Nga kể, cứ chuẩn bị đi sinh con là mẹ chị lại bắt đầu rang 1 hũ gạo to. Sau khi rang xong, bà để nguội rồi bỏ vào lọ thủy tinh. Hàng ngày, mẹ chị bỏ ra 1 cốc vào túi lọc, pha vào ấm tích để chị uống hàng ngày.
Việc uống nước gạo này khiến cơ thể bớt mệt, chống táo bón. Chị Nga cho rằng, có lẽ nhờ chăm uống nước gạo nên sữa cũng về nhiều. Các chị em nhà chị đều được bà ngoại truyền cho kinh nghiệm uống nước gạo rang sau khi sinh. Thời các cụ rất nghèo mà vẫn cố dành chén gạo nhỏ rang để ủ lấy nước uống thì hiện đại càng nên tận dụng nó.
Tác dụng tuyệt vời của nước gạo rang 
Theo bác sĩ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện y học Bản địa Việt Nam, nước gạo rang có tác dụng bồi phụ nước, điện giải và cầm tiêu chảy nên từ xa xưa đã khuyến khích sử dụng. Trong gạo có rất nhiều vitamin nhóm B, C. Khi rang gạo lượng vitamin sẽ mất đi một phần nhưng không mất hết. Nhưng đổi lại, chúng ta được một khối lượng chất dinh dưỡng rất dễ tiêu hoá, hấp thu, một nguồn cung cấp năng lượng rất đáng kể.
Sau khi rang gạo xong, tinh bột từ gạo biến thành đường fructozo, galactozo… thành đường đơn, có tác dụng cung cấp giá trị cho cả người ốm và người già, trẻ nhỏ ăn uống kém. Việc dùng nước gạo rang vừa kích thích niêm mạc ruột vừa có giá trị dinh dưỡng chống mất nước, nên những người bị tiêu chảy, sốt cao hoặc rối loạn điện giải thì bổ sung được. Bác sĩ Sầm cho biết, khi uống nước gạo rang, nên cho thêm 1 chút muối để tăng thêm giá trị điện giải. Nếu nước đạt thêm độ muối 0,9% thì mới có tác dụng điện giải.
Ngoài ra, nước gạo rang còn có tác dụng làm đẹp da. Chăm chỉ uống nước gạo rang sẽ giúp làn da trở nên hồng hào, hạn chế mụn cũng như giúp phục hồi tế bào gốc.
Hiện nay, nhiều người dùng nước gạo rang để thải độc cơ thể. Bác sĩ Sầm cho rằng, việc thải độc này hoàn toàn tốt. Nước gạo rang sẽ giúp đào thải cặn bã tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp làm sạch máu, thanh nhiệt. Ngoài ra, nước gạo rang có hàm lượng chất xơ cao nên chữa táo bón khá hiệu quả.
Khi uống nước gạo, không nên cho thêm đường vì bản chất nó đã có đường, nhưng vì đường đơn tự nhiên nên có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Nước gạo rang còn có tác dụng là nước giải khát dinh dưỡng có giá trị cao hơn ăn 1 bát cơm.
Khi rang gạo nên rang sao cho vừa vàng, không nên vàng thẫm hoặc vàng non quá để có hiệu quả cao hơn.
Khi gạo rang có mùi thơm, có thể cho gạo vào nồi nhỏ chứa 300ml nước. Sau đó đun sôi hỗn hợp nước gạo rang trong vòng 5 phút, chắt nước ra cốc và uống. Hoặc có thể cho vào ủ ấm như các loại trà xanh, trà mạn khác để các chất từ gạo phân giải ra trong nước, giúp tận dụng được hết vitamin và chất dinh dưỡng từ gạo.