Oscar 2021 lần đầu vinh danh nữ đạo diễn châu Á

Không nằm ngoài dự đoán, nhà làm phim người gốc Trung Quốc Chloé Zhao đã giành chiến thắng ở hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất” với bộ phim đình đám “Nomadland”.
Nhà làm phim người gốc Trung Quốc Chloé Zhao. Ảnh: AFP
Trong lịch sử 93 năm của giải Oscar, mới chỉ có 2 lần phái đẹp lên ngôi tại hạng mục này. Trước Zhao, nhà làm phim Kathryn Bigelow đã đoạt giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” với phim chủ đề chiến tranh “The Hurt Locker” (năm 2010).
Chloé Zhao cũng là người phụ nữ nhận nhiều đề cử Oscar nhất năm nay. Ngoài hạng mục “Đạo diễn xuất sắc”, cô còn có tên ở các hạng mục: “Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất”, “Dựng phim xuất sắc nhất” và “Phim xuất sắc nhất”.
Sinh ra ở một gia đình trung lưu tại Bắc Kinh năm 1982, Chloé Zhao có cha là giám đốc một công ty thép và mẹ là một nhân viên làm việc tại bệnh viện.
Năm 15 tuổi, cô đi du học ở Anh. Ba năm sau đó, cô tới Los Angeles (Mỹ) học trung học và gắn bó với nơi đây cho tới bây giờ.
Năm 2015, bộ phim đầu tay của Chloé Zhao – “Songs My Brothers Taught Me” – ra mắt tại Liên hoan phim độc lập Sundance và được giới phê bình đánh giá cao. Tác phẩm này còn được đề cử “Phim đầu tay hay nhất” tại giải thưởng Tinh thần độc lập (Independent Spirit Award).
Phim thứ hai là “The Rider” ra mắt năm 2017 đem về cho Chloé Zhao hơn 20 giải thưởng lớn nhỏ tại các liên hoan phim quốc tế.
Nomadland là phim thứ ba của nữ đạo diễn này, được thực hiện với kinh phí vỏn vẹn 5 triệu USD, với sự tham gia diễn xuất của minh tinh từng hai lần giành Oscar – Frances McDormand.
Với nội dung kể về một góa phụ 60 tuổi lái xe tải đi vòng quanh nước Mỹ, làm những công việc lặt vặt và gặp gỡ những người du mục, Nomadland được tạp chí Variety đánh giá là “tạo cảm giác như đang ngắm nhìn một hoàng hôn dài và tuyệt đẹp”./.