Sai lầm khi ăn sáng mà nhiều người mắc phải

Bữa sáng luôn được coi là bữa quan trọng nhất trong ngày, vì vậy, bạn cần ăn đủ dinh dưỡng và ăn đúng cách để đảm bảo sức khoẻ.

Ăn quá nhanh

Buổi sáng luôn là quãng thời gian bận rộn nên nhiều người thường chọn cách giải quyết bữa sáng thật nhanh. Theo các nghiên cứu, 60% người được hỏi thường chỉ dành 10 phút cho bữa sáng. Thời gian quá ngắn cho bữa sáng sẽ khiến thức ăn không được nhai kỹ, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Chưa kể, ăn quá nhanh còn khiến bạn ăn nhiều hơn nhu cầu thực, dễ gây béo phì.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn thức ăn quá nóng (trên 65 độ C) cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hoá, ung thư thực quản. Để đảm bảo sức khoẻ, hãy dành 15 – 20 phút để thưởng thức bữa ăn đầu tiên trong ngày.

bua-an-sang-lanh-manh-1

Bữa sáng nghèo dinh dưỡng

Khi không có thời gian chuẩn bị, nhiều người chọn cách làm nóng thức ăn thừa từ hôm trước cho bữa sáng. Tuy nhiên, khi thức ăn thừa không được bảo quản đúng cách, chúng dễ bị nhiễm khuẩn, gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ.

Một số khác thì chọn bữa sáng đơn giản như ăn bánh mì, quẩy chiên hay cháo trắng với dưa chua… Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể không được nạp đầy đủ năng lượng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ không kém gì việc bỏ bữa sáng.

Các chuyên gia sức khoẻ khuyến cáo, bữa sáng nên gồm đầy đủ bốn nhóm: tinh bột lành mạnh, chất xơ, chất béo và protein. Bữa sáng càng giàu dinh dưỡng thì càng có lợi cho việc kiểm soát lipid máu và đường huyết, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ăn sáng trên đường đi

Nhiều người có thói quen vừa ăn vừa đi bộ để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, thói quen này dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa vì khói bụi trên đường và các chất ô nhiễm khác sẽ gây ô nhiễm thứ cấp cho thực phẩm. Nên ngồi ăn sáng tại nhà hoặc tại nhà hàng hoặc nếu mua mang đi, hãy mang đến nơi làm việc rồi mới ăn sáng.

Thu Hiền ((theo Health)