Tác dụng của sáp ong đối với sức khỏe con người

Sáp ong là gì?
Sáp ong trong tổ ong được coi là một trong những môi trường sống tinh khiết nhất trên thế giới. Ong mật thu lượm chất này từ nhiều loài thực vật khác nhau và mang nó về tổ của mình. Lớp sáp ong này đóng vai trò như là một chất kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ khỏi các sinh vật từ bên ngoài xâm chiếm vào.
Theo các nhà nghiên cứu, để có được 1kg sáp ong, ong mật phải tiêu tốn khoảng 3kg mật ong và phấn hoa mới làm ra được. Do đó, đây cũng chính là một thứ quý giá sau mật ong mà con người có thể tận dụng.
sap ong
Hình minh họa.
Theo nghiên cứu, sáp tổ ong chứa nhiều thành phần hóa học có lợi bao gồm:
  • Các axit béo và este
  • Chứa đến 20 – 30 loại flanovoid, nhiều nhất là pinocembrin, galangin và chrysin
  • Nhiều acid amin
  • Nhóm vitamin B1, B2, A, E, D
  • Các khoáng chất như canxi, magie, sắt, đồng, kẽm, mangan
  • Nicotinic acid, folic acid,…
  • Cellulose, monosaccharide
Các công dụng của sáp ong
Sử dụng trong chế biến thực phẩm
Sáp ong có thể ăn được, theo nghĩa có độc tính không đáng kể tương tự bơ thực vật và được chấp nhận sử dụng cho thực phẩm ở hầu hết quốc gia và Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, monoeste sáp trong sáp ong thủy phân kém trong ruột người và động vật hữu nhũ, vì vậy giá trị dinh dưỡng không đáng kể.
Ngoài ra, theo nghiên cứu của trường Đại học Bắc Carolina, sáp ong được sử dụng trong chế biến, đóng gói và bảo quản một số loại thực phẩm. Nó có thể bảo vệ chống lại các tác động của acid trong thực phẩm, bao gồm cả mật ong, giúp giữ cho thực phẩm lành mạnh và an toàn khi tiêu thụ.
Sử dụng trong công nghệ làm đẹp
Do trong sáp ong chứa nhiều chất dưỡng ẩm tự nhiên nên nó thường được ứng dụng trong việc làm đẹp. Người ta có thể trực tiếp bôi sáp ong lên da để giúp da mềm, ẩm. Đồng thời, nó cũng được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm. Sáp ong cũng thường được trộn với các nguyên liệu khác, như mật ong và dầu olive, để sản xuất các loại kem và dưỡng ẩm, giúp điều trị bệnh chàm, vẩy nến. 
Trị mụn trứng cá
Lợi ích của sáp ong trong điều trị mụn trứng cá và kiểm soát mụn trứng cá đã được chứng minh. Sáp ong bao gồm các đặc tính chống viêm và sát trùng, hoạt động theo hướng điều trị mụn trứng cá tốt nhất. Ngoài ra, vitamin A có trong sáp ong là một lợi ích bổ sung để điều trị mụn trứng cá.
Ngoài ra, theo Đông y, sáp ong có tính ấm, vị ngọt, nên còn có công dụng tăng cường chức năng ngũ tạng, trị bỏng hay những vết thương do kim loại gây ra. Sáp ong còn được dùng để chữa trĩ ra máu, ung nhọt chữa bỏng chữa viêm họng, bí tiểu tiện, bổ thận điền tinh, được dùng làm thuốc bổ, nâng cao sức đề kháng cho những người bị suy nhược cơ thể, tâm tỳ hư suy, thận tinh bất túc, liệt dương, suy giảm khả năng tình dục, muộn con, đáo tháo đường, ung thư tuyến tiền liệt…
Sáp ong thường được đem ngâm rượu thuốc để giữ lại được những giá trị dinh dưỡng quan trọng bên trong. Tác dụng của sáp ong ngâm rượu với sức khỏe cũng không thua kém một loại dược phẩm bổ sung nào. Với một lượng rượu sáp ong khoảng 5ml/ngày, bạn có thể trị đau nhức xương khớp, trị phong và giải độc cho cơ thể.
Huyền Anh