Thực hiện 4 cách tiết kiệm, đầu tư này thì bạn chẳng bao giờ phải lo nghèo

Từng phỏng vấn hơn 1.000 người đàn ông giàu có, Stanley đã rút ra được 4 thói quen chung trong quản lý tài chính của những triệu phú này.

Thomas J. Stanley, tác giả của cuốn sách bán chạy “Tỷ phú nhà bên” (The Millionaire Next Door) đã phỏng vấn hơn 1.000 người đàn ông giàu có với trị giá tài sản từ 1 triệu đô la Mỹ trở lên (khoảng 23 tỷ đồng). Từ đó ông rút ra được 4 thói quen chung trong quản lý tài chính của những triệu phú này.

Nếu bạn cũng đang duy trì 4 thói quen đối với tiền bạc sau đây, chắc chắn bạn sẽ giàu có trong tương lai gần:

1. Tiết kiệm trước khi đầu tư

Ảnh minh họa

Một vị bác sĩ được Stanley phỏng vấn đã chỉ ra rằng bạn không thể bắt tay vào đầu tư mà chưa có bất kỳ khoản tiền tiết kiệm nào. Do đó bước đầu tiên mang tính chất nền tảng để trở nên giàu có chính là tiết kiệm tiền.

Hầu hết các chuyên gia tài chính đều khuyên rằng bạn phải có nền tảng tiết kiệm tiền nhất định trước khi đầu tư. Ngoài ra bạn cũng cần có một quỹ dự phòng khẩn cấp đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong vài tháng, đề phòng những biến cố trong đầu tư và trong cả cuộc sống.

2. Khi thu nhập tăng, tiết kiệm nhiều hơn và đầu tư cũng nhiều hơn

Một triệu phú có biệt danh North đã nói với Stanley: “Khi tôi 11 tuổi, tôi làm việc trong một cửa hàng tạp hóa và tiết kiệm được 50 đô la Mỹ đầu tiên của mình. Khi ấy và bây giờ thu nhập của tôi khác biệt trời một vực nhưng phương pháp và kỷ luật tiết kiệm tiền thì vẫn như cũ không thay đổi“.

Đối với North và những triệu phú khác, khi thu nhập của họ cao hơn không có nghĩa là họ sẽ chi dùng nhiều hơn để nâng cấp cuộc sống. Mà họ sẽ tiết kiệm đồng thời cũng đầu tư nhiều hơn. Làm như vậy thì khối tài sản tích lũy của bạn mới liên tục được gia tăng.

Nếu dành phần thu nhập tăng thêm ấy để mua sắm và chi tiêu hưởng thụ những thứ đắt tiền hơn, bạn sẽ không thể tích lũy được đồng nào.

3. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Để tạo động lực kiếm tiền làm giàu, bạn cần đặt ra mục tiêu cho bản thân rồi phấn đấu để đạt được điều đó.

Thế nhưng nếu bạn chỉ đưa ra những mục tiêu rất chung chung như “muốn trở nên giàu có”, “muốn cuộc sống không phải chịu áp lực về tiền bạc”… thì bạn sẽ không bao giờ làm được. Bởi lẽ theo thời gian, quan điểm của bạn và xu hướng thực tế cũng sẽ thay đổi, thật khó để xác định bạn đã đạt đến mục tiêu hay chưa.

Ảnh minh họa

Hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể như mua nhà, mua xe, tiết kiệm đủ tiền nghỉ hưu… Khi ấy bạn sẽ có phương hướng và đích đến cụ thể cho việc kiếm tiền. Sau khi đã hoàn thành mục tiêu này, bạn hãy đặt ra những mục tiêu cao hơn và tiếp tục hoàn thành chúng, sự giàu có cũng tự nhiên mà đến với bạn.

4. Có nhiều nguồn thu nhập

Các triệu phú đều không dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất. Theo nghiên cứu, có 65% người giàu, trước khi họ kiếm được 1 triệu đô la Mỹ đầu tiên thì họ đều có ít nhất 3 nguồn thu nhập khác nhau.

Ngoài thu nhập từ công việc chính, thu nhập bổ sung có thể bao gồm cho thuê bất động sản, đầu tư thị trường chứng khoán, kinh doanh bên lề khác…

Theo: money

An Du